Chế biến sợi lá thơm làm khung máy bay không người lái

Giáo sư Mohamed Thariq cầm lá thơm và một chiếc máy bay không người lái được làm một phần bằng lá cây thơm. Ảnh: @Đại học Putra Malaysia.

Máy bay không người lái là một thiết bị công nghệ mới đã và đang dần trở thành vật dụng dễ tiếp cận để giải trí, cũng như được sử dụng rộng rãi cho các mục đích chuyên nghiệp, cụ thể là chụp ảnh và quay phim. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Malaysia đã tiết lộ một chiếc máy bay không người lái được chế tạo từ lá thơm tái chế.

Các nhà nghiên cứu Malaysia đã phát triển một phương pháp biến đổi chất xơ có trong lá thơm thường bỏ đi để tạo ra một vật liệu bền vững, có thể được sử dụng để chế tạo khung cho máy bay không người lái.

Chế biến sợi lá thơm làm khung máy bay không người lái - dua
Ảnh: @Đại học Putra Malaysia.

Dự án này đứng đầu bởi Giáo sư Mohamed Thariq Hameed Sultan tại Đại học Putra Malaysia, ông cùng các cộng sự đã cố gắng tận dụng tiềm năng bền vững từ chất thải lá thơm bị bỏ đi bởi nông dân ở Hulu Langat cách 65 km tính từ Kuala Lumpur.

Mohamed Thariq Hameed Sultan nói với trang Reuters rằng: “Chúng tôi đang biến lá thơm thành một loại sợi có thể được sử dụng cho thiết kế máy bay không người lái, với nhiều tiềm năng về độ bền vững, xanh, thân thiện với môi trường hơn”.

Chế biến sợi lá thơm làm khung máy bay không người lái - dua 2
Ảnh: @Đại học Putra Malaysia.

Bước đầu tiên của quá trình này là biến lá thơm thành dạng sợi. Họ sẽ sử dụng sợi đó như một bộ phận rẻ tiền và dùng một lần cho thiết kế máy bay không người lái.

Mohamed Thariq cho biết, máy bay không người lái làm từ vật liệu composite có tỷ lệ độ bền cao, kèm theo đó trọng lượng cao hơn. Còn chất liệu sợi tự nhiên tổng hợp làm từ lá thơm thì rẻ hơn, nhẹ hơn và dễ vứt bỏ, phân hủy hơn ngoài môi trường.

Nếu máy bay không người lái bị hỏng, khung máy có thể được chôn xuống đất và sẽ tự phân hủy hoàn toàn trong vòng hai tuần, ông nói.

Ông còn cho biết thêm, các máy bay không người lái nguyên mẫu làm từ lá thơm này có thể bay đến độ cao khoảng 1.000m và ở trên không trong khoảng 20 phút.

Chế biến sợi lá thơm làm khung máy bay không người lái - dua 1 1
Ảnh: @Đại học Putra Malaysia.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra một máy bay không người lái cao cấp hơn để mang tải trọng nhiều hơn, bao gồm cả cảm biến hình ảnh, phục vụ cho các mục đích nông nghiệp và kiểm tra an ninh trên không.

Trước khi dự án này triển khai thì lá thơm bị bỏ phí sau thời kỳ thu hoạch mỗi năm một lần, nhưng nông dân hy vọng dự án máy bay không người lái này sẽ khuyến khích nhiều cách sáng tạo hơn trong việc tận dụng chất thải, và tăng thu nhập hơn cho nông dân trồng thơm trên cả nước.

Theo Gadgets

Có thể bạn quan tâm
Thêm 8 ứng dụng Trung Quốc bị ông Donald Trump ban lệnh cấm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một lệnh hành pháp mới nhằm cấm các hoạt động giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay và WeChat Pay.

Apple sẽ đưa tính năng theo dõi huyết áp vào Apple Watch

Trong nhiều năm kể từ khi Apple Watch ra mắt, Apple đã dần bổ sung các tính năng theo dõi sức khỏe mới. Đồng hồ thông minh ban đầu ra mắt với tính năng đo nhịp tim, sau đó là đo điện tâm đồ, và gần đây là đo nồng độ oxy trong máu. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tính năng tiếp theo có thể là theo dõi huyết áp.

Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic

Mới đây, ban tổ chức hai sự kiện lớn Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic sẽ diễn ra tại Nhật Bản đã đào tạo 220 chuyên gia bảo mật CNTT, hay còn gọi là hacker mũ trắng để bảo vệ Thế vận hội khỏi các cuộc tấn công mạng.

Dù chưa ra mắt, Samsung Galaxy S21 đã cho đặt trước, kèm ưu đãi lớn

Nhiều hệ thống bán lẻ đã bắt đầu chương trình đặt hàng trước dòng Samsung Galaxy S21 từ ngày 5 – 14/1 với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 8,5 triệu đồng.

Microsoft lên kế hoạch đại trùng tu ‘nhan sắc’ cho Windows 10

Microsoft rõ ràng đang lên kế hoạch thiết kế lại hệ điều hành Windows 10 của mình, hướng đến sự “trẻ hóa” toàn diện về mặt giao diện, cũng như tạo trải nghiệm mới lạ hơn cho người dùng máy tính.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo

Tích hợp AI cùng công nghệ ảo có thể cho phép robot xử lý nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau hơn trong thực tế.

Tổng Giám đốc Samsung tại châu Âu qua làm Giám đốc điều hành Samsung Đông Nam Á

Samsung Electronics vừa công bố bổ nhiệm ông Jo Sangho làm Tổng Giám Đốc và Giám đốc điều hành Mới khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương.

500 triệu chiếc điện thoại 5G sẽ được bán ra trong năm 2021

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, khi các nhà sản xuất chen lấn nhau để giành lấy vị trí cao nhất. Năm 2021 chỉ mới bắt đầu, nhưng các nhà phân tích đã dự đoán thị trường sẽ như thế nào.

Đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm, Apple sẽ sớm ra mắt iPhone màn hình gập

Theo một báo cáo từ trang Money UDN, đối tác Foxconn của Apple đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm độ bền cho hai thiết kế iPhone màn hình gập, tiết lộ kèm theo nhiều thông tin đặc biệt.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo những cách đặc biệt. Dưới đây là một số cách tiềm năng nhất mà trí tuệ nhân tạo đang và sẽ tác động đến chiến lược làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu.