Xây dựng Dự án la bàn kỹ thuật số, châu Âu muốn làm chủ công nghệ bán dẫn

“Dự án la bàn kỹ thuật số” của Ủy ban Châu Âu trình bày một tập hợp các nguyên tắc kỹ thuật số được thiết kế để tạo ra một khuôn khổ liên quốc gia để phát triển kỹ thuật số. Ảnh: @EU.

Hiện đang có một cuộc khủng hoảng chip toàn cầu gây ra tình trạng thiếu chip nghiêm trọng trên toàn thế giới. Tình trạng thiếu chip bắt đầu từ năm ngoái và hiện tại nó vẫn đang còn tiếp diễn. Sự thiếu hụt chip hiện nay nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn đối với nền kinh tế công nghệ của tất cả các quốc gia.

Trong quá khứ, Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ cũng như các công ty châu Á để sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, châu Âu hiện đang xây dựng kế hoạch tự lực để có thể tự sản xuất chip tiên tiến vào năm 2030, tránh sự phụ thuộc vào các đối thủ khác.

Xây dựng Dự án la bàn kỹ thuật số, châu Âu muốn làm chủ công nghệ bán dẫn - EU 3
Ảnh: @EU.

Theo một tài liệu kế hoạch dự thảo có tên là “Dự án la bàn kỹ thuật số” mà trang Reuters công bố, EU muốn tự lực để thoát khỏi “sự phụ thuộc rủi ro cao” vào các công ty Mỹ và châu Á, EU hy vọng đến năm 2030, ít nhất 20% sản phẩm bán dẫn tiên tiến trên thế giới (tính theo giá trị ) sẽ được sản xuất tại các nhà máy địa phương của EU.

Thậm chí, EU có thể phải sửa đổi nội dung của tài liệu này trong tương lai theo từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, trước mắt bộ kế hoạch này phải được đệ trình tài liệu này lên Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu vào tuần tới.

Theo các báo cáo trước đó của các phương tiện truyền thông, Liên minh châu Âu đã thảo luận về việc thành lập một nhà máy sản xuất chip quy mô lớn mới để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn địa phương ở châu Âu. Hiện tại, TSMC và Samsung Electronics ở Châu Á đã bắt đầu sản xuất chip 5nm và Liên minh Châu Âu có kế hoạch sản xuất chip có hiệu suất cao hơn và tiên tiến hơn so với 5nm (chẳng hạn như chip quy trình 3nm, v.v.).

EU tin rằng, việc giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài trong các lĩnh vực quan trọng có thể khiến EU độc lập hơn trong công nghệ kỹ thuật số, và tự do phát huy các tiềm năng, lợi ích tốt hơn.

Xây dựng Dự án la bàn kỹ thuật số, châu Âu muốn làm chủ công nghệ bán dẫn - EU 2
Ảnh: @EU.

Trong kế hoạch, EU cũng khuyến nghị đầu tư vào các công nghệ lượng tử, nói rằng đây có thể là một hạng mục mới giúp thay đổi cuộc chơi trong việc phát triển các loại thuốc mới và thậm chí tăng tốc độ giải mã trình tự bộ gen. Tài liệu cũng chỉ thêm rằng: “Chúng tôi đề xuất tham vọng rằng vào năm 2025, châu Âu sẽ có máy tính gia tốc lượng tử đầu tiên, mở đường cho châu Âu đạt đến đỉnh cao trong khả năng khai thác và vận hành công nghệ lượng tử vào năm 2030”.

Cũng trong kế hoạch “Dự án la bàn kỹ thuật số”, EU mong muốn đạt được vùng phủ sóng toàn diện của mạng 5G tại các khu vực đông dân cư vào năm 2030. Tuy nhiên, EU không mô tả chi tiết các phương pháp cụ thể mà EU sẽ sử dụng để đạt được các mục tiêu khác nhau này.

Quan trọng hơn, Liên minh châu Âu có kế hoạch thiết lập một cơ chế giám sát để đảm bảo tính hiệu quả hoạt động của kế hoạch này theo thời gian. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu sẽ phát hành các báo cáo thường kỳ hàng năm mô tả những thành tựu phát triển đạt được theo các nội dung có trong kế hoạch này. Nhưng trước mắt, kế hoạch sẽ cần sự chấp thuận của Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu.

Kế hoạch của EU mang tên La bàn kỹ thuật số 2030 được đưa ra sau đại dịch Covid-19 cho thấy sự phụ thuộc của Liên minh EU vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Mỹ sở hữu làm phát sinh ra nhiều vấn đề nan giải. Trong kế hoạch, EU nhấn mạnh tầm quan trọng của chất bán dẫn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và đa lĩnh vực.

Chất bán dẫn được sử dụng trong ô tô được kết nối, điện thoại thông minh, thiết bị IoT, máy tính hiệu suất cao và cả lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Báo cáo này cũng được đưa ra khi thế giới đang phải hứng chịu một trong những tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn tồi tệ nhất, thậm chí khiến các nhà sản xuất ô tô phải tạm dừng sản xuất do thiếu chip.

Suy cho cùng, tham vọng của EU là mong nắm được quyền làm chủ kỹ thuật số trong một thế giới mở và dễ dàng kết nối với nhau, đồng thời theo đuổi các chính sách kỹ thuật số trao quyền cho mọi người và doanh nghiệp để nắm bắt một tương lai kỹ thuật số lấy con người làm trung tâm, bền vững và thịnh vượng hơn. Điều này bao gồm giải quyết các lỗ hổng và giảm sự phụ thuộc cũng như tăng tốc đầu tư.

Theo Gizmochina

Có thể bạn quan tâm
Những xu hướng công nghệ năm 2021 giúp doanh nghiệp nâng cao hoạt động kinh doanh

Đại dịch đã và đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều ngành nghề, song lại là chất xúc tác cho nhiều xu hướng công nghệ quan trọng hình thành, đặc biệt ứng dụng trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo

‘Chúng tôi vô cùng lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan lan truyền trên nền tảng YouTube”, đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khẳng định.

Công nghệ 5G mới của Samsung tải xuống bộ phim Full HD 4GB chỉ trong 6 giây

Samsung đã phá vỡ các kỷ lục tốc độ 5G trước đó với công nghệ mới của mình. Công ty đã đạt được tốc độ tải xuống kỷ lục 5,23Gbps (tức gần 670MB/s) trên một thiết bị duy nhất, bằng cách sử dụng công nghệ kết nối vô tuyến kép E-UTRAN mới (EN-CD). Cuộc trình diễn được thực hiện trong phòng thí nghiệm của hãng tại Samsung Digital City ở Suwon, Hàn Quốc.

Công ty giải mã gen Genetica huy động được 2,5 triệu USD vòng A

Ngày 10/3, tin từ Công ty Giải mã gen Genetica cho hay, trong vòng 30 ngày thần tốc, nhờ sở hữu công nghệ lõi công ty đã huy động được nguồn vốn 2,5 triệu USD vòng A, từ các nhà đầu tư chuyên săn kỳ lân công nghệ ở Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ) muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.

Apple đối mặt với các cuộc điều tra ở EU vì sự thống trị của App Store

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra và sẽ đưa ra cáo buộc chính thức chống lại Apple, vì những lo ngại về chống độc quyền liên quan đến App Store và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music của họ, tờ Financial Times đưa tin.

Kỷ niệm 15 năm thành lập, DAT khởi công tòa nhà văn phòng năng lượng xanh

Là nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp trong các lĩnh vực biến tần – tự động hóa, điện năng lượng mặt trời – lưu trữ điện, điều khiển thang máy và UPS lớn tại Việt Nam, DAT đã kỷ niệm 15 năm thành lập bằng việc khởi công tòa nhà văn phòng 10 tầng ứng dụng năng lượng xanh.

Ngành an ninh mạng cần phụ nữ cầm trịch để mở rộng lăng kính chống tội phạm

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới liên tục không bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quản lý hàng đầu.

Nokia sa thải hơn 10.000 nhân viên để bảo toàn tỷ suất lợi nhuận

Trong báo cáo thường niên mới nhất do Nokia chính thức công bố, có thể thấy gần 5.000 việc làm đã bị cắt giảm trong năm 2019, và hơn 6.000 việc làm đã bị cắt vào năm 2020.

XTB tăng số lượng tài khoản đang hoạt động

Theo báo cáo hàng quý của Finance Magnates, XTB xếp hạng thứ 5 toàn cầu về số lượng tài khoản đang hoạt động trong quý 4 năm 2020.

Nhiều chương trình công nghệ hỗ trợ phụ nữ công bố trong ngày 8/3

“Thách thức sự thay đổi dành cho phụ nữ và trẻ em gái”là sáng kiến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới của Google.org trị giá 25 triệu USD và chương trình HUAWEI Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ có thể thay đổi thế giới, là các chương trình công nghệ lớn dành cho nữ giới công bố nhân ngày 8/3/2021