Châu Âu đạt bước tiến mới để bảo vệ thiết bị thông minh khỏi các mối đe dọa mạng

Đạo luật về khả năng phục hồi mạng (CRA) là khung pháp lý mô tả các yêu cầu về an ninh mạng đối với các sản phẩm phần cứng và phần mềm được đưa ra trong thị trường EU. Ảnh: @Google.

Các nhà lập pháp Châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về đạo luật đề xuất liên quan đến yêu cầu an ninh mạng, đối với các sản phẩm có yếu tố kỹ thuật số, nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm như camera gia đình, tủ lạnh, TV kết nối internet đều phải an toàn trước khi chúng được đưa vào sử dụng thực tế.

Hôm 30/11, Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận tạm thời về các quy tắc để bảo vệ máy tính xách tay, tủ lạnh, ứng dụng di động và thiết bị thông minh kết nối Internet khỏi các mối đe dọa mạng, thông qua Đạo luật về khả năng phục hồi mạng (Cyber Resilience Act- viết tắt là CRA), sau một loạt các cuộc tấn công mạng tương tự xảy ra, yêu cầu tiền chuộc trong những năm gần đây trên khắp thế giới.

Trước đây, có nhiều hành động và sáng kiến ​​khác nhau được thực hiện ở cấp Liên minh và quốc gia, nhưng chỉ giải quyết được một phần của các vấn đề, tạo ra sự chắp vá về mặt pháp lý trong thị trường nội bộ. Nó cũng làm tăng sự không chắc chắn về mặt pháp lý đối với cả nhà sản xuất và người sử dụng các sản phẩm công nghệ.

Được Ủy ban Châu Âu đề xuất vào tháng 9 năm ngoái, Đạo luật về khả năng phục hồi mạng (CRA) sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm được kết nối trực tiếp, hoặc gián tiếp với thiết bị mạng internet khác.

Đạo luật CRA này nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùngdoanh nghiệp mua hoặc sử dụng sản phẩm, phần mềm có thành phần kỹ thuật số. Thông qua nó mà hai vấn đề lớn được giải quyết:

Một là vấn đề mức độ an ninh mạng thấp của các sản phẩm có yếu tố kỹ thuật số, nó được phản ánh bởi các lỗ hổng bảo mật phổ biến, và việc các nhà sản xuất cung cấp bảo mật không đầy đủ, không nhất quán trong các sản phẩm của mình.

Hai là vấn đề người sử dụng không hiểu rõ và tiếp cận thông tin an ninh mạng kém, khiến họ không lựa chọn được sản phẩm công nghệ có đủ tính chất an ninh mạng an toàn.

Quan trọng hơn, đạo luật mới đặt ra các yêu cầu tiêu chuẩn về an ninh mạng trong việc thiết kế, phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Ở đây, các nhà sản xuất sẽ phải đánh giá rủi ro an ninh mạng ngay từ chính sản phẩm công nghệ của mình.

Họ cũng phải cam kết thực hiện hành động thích hợp, kịp thời để khắc phục sự cố an ninh mạng trong suốt vòng đời dự kiến ​​của sản phẩm trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm.

Đạo luật cũng sẽ cho phép người tiêu dùng tính đến yếu tố an ninh mạng khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm có chứa các yếu tố kỹ thuật số, giúp họ dễ dàng xác định các sản phẩm phần cứng và phần mềm có tính năng an ninh mạng phù hợp.

Quan trọng hơn, các nhà sản xuất công nghệ phải minh bạch hơn về tính bảo mật của các sản phẩm phần cứng, phần mềm cho người tiêu dùng và người dùng doanh nghiệp, đồng thời cam kết báo cáo các sự cố an ninh mạng cho chính quyền quốc gia.

Châu Âu đạt bước tiến mới để bảo vệ thiết bị thông minh khỏi các mối đe dọa mạng - chau au
Đạo luật về khả năng phục hồi mạng của Châu Âu tác động đến các sản phẩm có yếu tố kỹ thuật số được thiết kế và bán trên thị trường EU. Ảnh: Google.

Không chỉ các nhà sản xuất mà cả các nhà nhập khẩu phân phối cũng phải tuân theo quy định mới. Họ có trách nhiệm đảm bảo rằng, các sản phẩm kinh doanh đó phải tuân thủ các tiêu chuẩn của EU.

Chung quy lại, các quy tắc này nhằm mục đích thiết lập mức độ an ninh mạng cơ bản cho các thiết bị công nghệ được bán trong EU, từ đó bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng EU khỏi các mối đe dọa mạng.

“Các thiết bị được kết nối internet cần có mức độ an ninh mạng cơ bản khi được bán ở thị trường EU, đảm bảo rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong khối EU được bảo vệ đúng cách trước các mối đe dọa trên mạng”, Jose Luis Escriva, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Tây Ban Nha cho biết trong một tuyên bố.

Sau thỏa thuận tạm thời này, trong những tuần tới các nhà lập pháp Châu Âu sẽ tiến tới hoàn thiện chi tiết Đạo luật CRA. Sau đó, Tổng thống Tây Ban Nha sẽ đệ trình văn bản thỏa hiệp lên đại diện của các quốc gia thành viên thuộc khối để tiến hành bỏ phiếu, trước khi tiến đến ký kết đạo luật chính thức.

Có thể bạn quan tâm
Epson Việt Nam khánh thành Trung tâm Giải pháp và Văn phòng mới tại TP.HCM

Ngày 30/11, Epson Việt Nam khánh thành Trung tâm Giải pháp và Văn phòng mới tại Tòa nhà CII Tower, 152 Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 5 năm thành lập công ty.

Đã có thể gọi xe từ ứng dụng Be ngay trên Zalo

Sáng 30/11, Be Group đã tổ chức lễ công bố, chính thức ra mắt mini app Be trên Zalo. Từ nay, người dùng đã có thể đặt xe tiện lợi ngay cả khi đang nhắn tin, gọi điện mà không cần phải chuyển đổi ứng dụng.

Huawei khuyến nghị các chính sách quản trị, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn bảo mật cho AI và Dữ liệu

Ngày 30/11 tại Hội thảo và Triển lãm “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” lần thứ 16 (Security Day 2023), ông Li Hai – Giám đốc An ninh bảo mật, Quan hệ Chính phủ và Truyền thông của Huawei Châu Á – Thái Bình Dương đã chia sẻ về cách Trí tuệ nhân tạo (AI) giải phóng giá trị dữ liệu đáng tin cậy, đồng thời đưa ra khuyến nghị về chính sách quản trị, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn bảo mật cho AI và Dữ liệu tại Security Day 2023.

HLHTN Việt Nam cùng Google nâng cao kỹ năng chuyển đổi số cho thanh niên

Google cung cấp 500 học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam và đã có hơn 9.000 thanh niên được đào tạo về an toàn trực tuyến kể từ tháng 8/2023.

Trái tim cho em – 15 năm giúp 7.000 trái tim chữa lành

Trái tim cho em là chương trình nhân đạo do Viettel phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện từ năm 2008 và là một trong những dự án vì cộng đồng được duy trì dài hạn nhất tại Việt Nam.

Điện thoại Sony Xperia sẽ tiên phong cung cấp chữ ký số cho ảnh và video

Sony được cho là đang đặt mục tiêu trở thành công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp tính năng chữ ký số trên bộ đôi Xperia 1 VI và Xperia 5 VI để chống hàng giả.

mobiEdu và MEET của MobiFone là nền tảng số quốc gia tiềm năng

29/11/2023, tại Hà Nội, MobiFone đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận 2 nền tảng số mobiEdu – nền tảng học trực tuyến và MEET – nền tảng họp trực tuyến trở thành nền tảng số quốc gia tiềm năng.

Học sinh sử dụng AI tạo ảnh giả mạo để bắt nạt bạn cùng lớp

Một loạt công cụ tạo hình ảnh AI mới đã được giới thiệu vào năm ngoái khiến công chúng phải kinh ngạc, với khả năng tạo ra hình ảnh cực kỳ chân thực theo yêu cầu. Nhưng nó gắn liền với sự gia tăng đáng báo động của các hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trên internet.

“Đồng Nai Smart” trên Zalo giúp rút ngắn “quãng đường”¬ hành chính cho người dân

“Đồng Nai Smart”, ứng dụng mini trên Zalo là tiện ích đem đến niềm vui cho bao người, rút ngắn con đường thủ tục hành chính.

Sức bán dịp Black Friday cao gấp 2 – 3 lần ngày thường

Theo ghi nhận, chỉ trong vài ngày diễn ra chương trình Black Friday (từ 24 – 26/11), doanh số tại các hệ thống bán lẻ tăng kỷ lục, với sức bán cao gấp 2 – 3 lần so với ngày thường.