Châu Âu áp thuế hàng hóa kỹ thuật số, Mỹ tìm cách trả đũa

Hoa Kỳ cho biết họ sẽ đánh thuế đối với mỹ phẩm, túi xách và các mặt hàng nhập khẩu khác của Pháp để trả đũa việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật số Châu Âu. Ảnh: @Reuters.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số đang được áp dụng ở các quốc gia châu Âu khác nhau sẽ khiến Apple và các công ty Mỹ khác tiêu tốn hàng triệu đô la trong tương lai. Đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét áp dụng thuế quan thương mại để trả đũa hoặc ngăn cản việc áp dụng.

Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đã theo sau Pháp trong việc đánh thuế hàng hóa kỹ thuật số nước ngoài. Vào tháng 11/2020, Pháp bắt đầu đánh thuế các công ty đa quốc gia ở mức 3% tổng doanh thu trong khu vực, điều mà Mỹ gọi là “thông lệ phân biệt đối xử đối với các công ty công nghệ của Mỹ”.

Châu Âu áp thuế hàng hóa kỹ thuật số, Mỹ tìm cách trả đũa - thue 1
Ảnh: @Reuters.

Hiện tại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã mở các cuộc điều tra theo Mục 301 để xác định xem có thể áp dụng các mức thuế quan tương tự để trả đũa, hoặc chống lại thông lệ trên hay không.

Mỹ đã áp dụng đánh mức thuế 25% đối với túi xách và mỹ phẩm có hiệu lực vào ngày 6/1/2021 của một số quốc gia nhập khẩu vào. Tuy nhiên phía Reuters cho biết chưa thể liên hệ với bất kỳ ai để bình luận về vấn đề này, và không thể xác định liệu mức thuế quan trên đã bắt đầu được thực thi hay chưa.

Châu Âu áp thuế hàng hóa kỹ thuật số, Mỹ tìm cách trả đũa - thue 2
Ảnh: @Reuters.

Thậm chí, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố kết quả điều tra theo Mục 301 của họ cho biết, họ sẽ không thực hiện thêm hành động nào vào lúc này. Họ sẽ tiếp tục đánh giá tất cả các lựa chọn, có thể bao gồm đánh thêm thuế quan thương mại đối với Ấn Độ, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan này cũng cho biết, thuế từ các quốc gia là “vô lý” và “không phù hợp với các nguyên tắc đánh thuế quốc tế áp dụng ngoài lãnh thổ”.

Apple sẽ là một trong những công ty Mỹ lớn nhất bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về thuế kỹ thuật số. Trước đây, Apple đã được hưởng lợi từ các phép thuế dễ chịu nhờ thu nhập từ nước ngoài của mình ở Ireland, nhưng hành động này của Apple và các công ty khác bắt đầu bị giám sát chặt chẽ. EU yêu cầu Apple phải trả lại 14,4 tỷ USD tiền thuế, điều này đã bị kháng cáo và phản đối kể từ đó.

Apple tuyên bố họ chưa bao giờ thực hiện các hành vi thuế bất hợp pháp và hoan nghênh cải cách mức thuế trên toàn châu Âu. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tìm cách bảo vệ các công ty Mỹ có thể bị nhắm mục tiêu trực tiếp bởi luật thuế mới, nhưng Apple và các công ty khác dường như đã không có bất kỳ động thái nào để chống lại luật thuế kỹ thuật số sắp ban hành.

Theo Appleinsider

Có thể bạn quan tâm
44 giải thưởng được trao tại Editor’s Choice Awards 2020 của Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam

Có 44 giải thưởng thuộc hai hạng mục Hi-End và Hi-Tech đã được trao tại giải Editor’s Choice Awards 2020 do Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam bình chọn.

XTmobile khai trương cửa hàng thứ 6 với nhận diện thương hiệu mới

Cửa hàng thứ 6 của XTmobile tọa lạc tại 437 Quang Trung, phường 10, Gò Vấp, TP.HCM vừa chính thức khai trương vào sáng nay 8/1/2021.

Visat tăng tốc Khởi nghiệp cho các công ty Châu Á – Thái Bình Dương

Visa vừa công bố Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh sang thị trường mới, cho đăng ký tới 22/1/2021. Visa sẽ chọn sáu công ty khởi nghiệp tiềm năng để triển khai dự án trong mùa đầu tiên.

Phát hiện nhóm tin tặc Lazarus khét tiếng tấn công hoạt động nghiên cứu vaccine Covid-19

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện hai sự cố tấn công APT nhắm vào những thực thể đang có hoạt động nghiên cứu về Covid-19, gồm một cơ quan của Bộ Y tế và một công ty dược phẩm. Hoạt động này có liên quan đến nhóm tin tặc Lazarus khét tiếng.

CMC Telecom vào TOP 10 nhà cung cấp SD-WAN khu vực APAC

Trong ấn phẩm đặc biệt 2020, Tạp chí CIO Advisor APAC hàng đầu tại Mỹ đã công bố danh sách các công ty nhận giải thưởng APAC Top 10 SD-WAN Solution Providers. CMC Telecom là doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng này.

Bổ nhiệm Cristiano Amon điều hành Qualcomm trong kỷ nguyên 5G

Qualcomm, nhà cung cấp chip smartphone lớn nhất thế giới, vừa cho biết họ đã bổ nhiệm chủ tịch kiêm giám đốc bộ phận chip Cristiano Amon làm giám đốc điều hành mới.

Infobip cung cấp giải pháp tương tác khách hàng đa kênh mới tại Việt Nam

Conversations, một giải pháp trung tâm liên lạc đám mây mới cho phép các doanh nghiệp tích hợp các kênh giao tiếp phổ biến nhất thế giới và Moments, một hệ thống tương tác khách hàng đa kênh mới, đã được Infobip cung cấp tại thị trường Việt Nam.

Schneider Electric Việt Nam có Tổng giám đốc người Việt đầu tiên

Schneider Electric cho biết vừa bổ nhiệm ông Đồng Mai Lâm vào cương vị Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia nhằm mở rộng và thực hiện chiến lược thấu hiểu thị trường bản địa.

Làm sao để tăng cường sự hiện diện của thương hiệu trên toàn cầu?

Amazon đã đưa ra 3 lời khuyên để người bán hàng trên không gian mạng xuyên biên giới tăng cường hiện diện toàn cầu và xây dựng thương hiệu quốc tế.

Hệ thống thu phí tự động không dừng của Viettel đưa vào vận hành

Hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng (Hệ thống thu phí tự động không dừng) có tên gọi ePass đã chính thức được đưa vào vận hành.