ChatGPT vừa thú vị, vừa đáng sợ với an ninh mạng

AI: Công cụ mới dành cho những kẻ tấn công mạng hay những người bảo vệ? Ảnh: @AFP.

ChatGPT và các công nghệ Chatbot AI mới đang tác động hai chiều đến an ninh mạng theo những cách thú vị lẫn đáng sợ.

Gần đây, các nhóm công nghệ đã báo trước sự bùng nổ của AI như một cơ hội để nâng cao hiệu quả của người lao động và cắt giảm chi phí. Nhưng cũng có mối lo ngại ngày càng tăng về việc công nghệ này bị tin tặc sử dụng làm vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công mạng tàn khốc.

Khi OpenAI ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Models- viết tắt là LLM) mang tính cách mạng như ChatGPT vào tháng 11/2022, hàng triệu người dùng đã rất ngạc nhiên trước khả năng của nó. Tuy nhiên, đối với nhiều người, sự tò mò nhanh chóng nhường chỗ cho mối lo ngại thực sự xung quanh tiềm năng của công cụ này trong việc thúc đẩy các âm mưu của kẻ xấu.

Được hỗ trợ bởi các mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Models- viết tắt là LLM), công nghệ AI tổng quát như ChatGPT cho phép máy tính tạo ra nội dung phức tạp, chẳng hạn như văn bản, âm thanh, video và âm nhạc từ những lời nhắc truy vấn đầu vào đơn giản của con người. Công nghệ này đã bùng nổ trong nhận thức của công chúng vào cuối năm ngoái.

Mặt khác, công nghệ này cũng đã chiếm được sự quan tâm, dòm ngó nhất định của giới tin tặc. Sau khi ChatGPT đi vào hoạt động, số lượng bài đăng trên các diễn đàn dark web về cách khai thác công cụ này để tấn công mạng đã tăng vọt từ 120 vào tháng 1 lên 870 vào tháng 2/2023, tăng 625% theo báo cáo của NordVPN.

Trong thực tế, ChatGPT thành thạo trong việc tạo mã lập trình và các công cụ lập trình máy tính khác, nhưng nền tảng Chatbot AI này được lập trình để không tạo mã mà nó cho là độc hại hoặc nhằm mục đích để hack. Nếu lời yêu cầu viết mã hack được đưa vào, ChatGPT sẽ thông báo cho người dùng rằng mục đích của nó là “hỗ trợ các nhiệm vụ hữu ích và có đạo đức trong khi tuân thủ các nguyên tắc và chính sách về đạo đức”. Tuy nhiên, việc thao túng ChatGPT là điều chắc chắn xảy ra với đủ sự chọc phá và thúc giục sáng tạo, nghĩa là bằng mọi cách, những kẻ xấu có thể lừa AI tạo ra mã hack. Trên thực tế, tin tặc đã âm mưu đạt được mục đích này.

Ví dụ, công ty bảo mật Check Point của Israel gần đây đã phát hiện ra một chủ đề trên một diễn đàn hack ngầm nổi tiếng của một hacker, chủ đề này tuyên bố đang thử nghiệm chatbot để tạo ra các chủng phần mềm độc hại.

Mặt khác, hầu hết các mô hình LLM đều có bộ lọc để chặn đầu vào của những lời nhắc có hại từ con người. Nhưng hiện tại, các tin tặc tìm cách vượt qua các bộ lọc này, từ đó khiến hệ thống AI tạo ra lời nói căm thù hoặc tuyên truyền, chia sẻ thông tin bí mật hoặc thậm chí viết mã độc.

Sandra Joyce, phó chủ tịch của Mandiant Intelligence, một phần của Google Cloud cho biết, tin tặc đang thử nghiệm công nghệ và tìm các dịch vụ trên dark web để giúp vượt qua bộ lọc của một số hệ thống chatbot AI nhất định.

Hàng trăm sự cố can thiệp này từ tin tặc đã được báo cáo, khiến cả tin tặc và các nhà nghiên cứu công nghệ đã và đang cố gắng tìm hiểu xem liệu hệ thống AI tổng quát có thể viết phần mềm độc hại và tạo ransomware lây nhiễm cho máy tính hay không.

Mackenzie Jackson, nhà phát triển tại nhóm an ninh mạng GitGuardian cho biết rằng, phần mềm độc hại cho đến nay có thể được viết khá cơ bản, nhưng chính công nghệ AI tổng quát như ChatGPT đang thay đổi khả năng của người trong việc viết phần mềm độc hại. Điều này đang tạo ra một thế hệ mới của cái mà ông gọi là “tin tặc AI”, những tội phạm mạng biết cách sử dụng những công cụ sẵn có như AI tổng quát để thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Còn Eran Shimony, nhà nghiên cứu bảo mật chính tại CyberArk, đã tìm ra cách mà giới tội phạm mạng có thể dùng những công cụ như ChatGPT để tự động tạo ra các nhóm tấn công mạng và loại phần mềm độc hại mới. Ông giải thích: “Tin tặc có thể yêu cầu ChatGPT thay thế và biến đổi mọi phần của phần mềm độc hại, từ đó tạo ra phần mềm độc hại đa hình tướng, phức tạp, nguy hiểm hơn, hoặc tự biến đổi để trốn tránh các hệ thống phát hiện.

Ngoài ra, ChatGPT sẽ cung cấp cho tin tặc từ khắp nơi trên thế giới khả năng dùng tiếng Anh gần như thông thạo để hỗ trợ các chiến dịch lừa đảo. Từ đó, công cụ Chatbot AI này giúp tội phạm mạng tự động hóa các cuộc tấn công, quét các bề mặt tấn công và tạo ra nội dung phù hợp với các khu vực địa lý và nhân khẩu học khác nhau, cho phép chúng nhắm mục tiêu vào nhiều nạn nhân tiềm năng hơn ở các quốc gia khác nhau.

Shimony nói rằng, hiện đang có một trò chơi “mèo vờn chuột” giữa tin tặc và chủ sở hữu chatbot AI, chẳng hạn như ChatGPT, trong đó chủ sở hữu đang tìm cách vá các lỗ hổng trong các hệ thống này. “Chúng tôi nghĩ xu hướng này sẽ gia tăng trong tương lai”, Shimony cho biết thêm.

Hiện tại, không có cách nào để ngăn chặn điều này, theo một bài đăng trên blog vào tháng 8 từ Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Mỹ. Bài đăng cho biết: “Đây có thể là một vấn đề cố hữu với công nghệ LLM. Nhiều nghiên cứu cũng đang được tiến hành để tìm ra các biện pháp giảm thiểu khả thi, và có một số chiến lược có thể khiến việc triển khai kịp thời vấn nạn này trở nên khó khăn hơn, nhưng vẫn chưa có biện pháp giảm thiểu chắc chắn nào cả”.

Ngoài ra, các dữ liệu đầu vào được sử dụng để phát triển công nghệ AI mã nguồn mở có khả năng bị tội phạm mạng chiếm giữ và thay đổi. Từ đó, một hacker có thể tìm cách cung cấp cho một mô hình AI nào đó các khối dữ liệu đào tạo độc hại, và từ đó thao túng những gì được tạo ra thông qua các công cụ AI, cái được gọi là đầu độc dữ liệu.

ChatGPT vừa thú vị, vừa đáng sợ với an ninh mạng - chatgpt 1
ChatGPT sắp cách mạng hóa an ninh mạng. Ảnh: @AFP.

Nói tóm lại, việc bảo vệ chống lại các vụ hack do AI hỗ trợ trong tương lai sẽ đòi hỏi sự cảnh giác và kiểm tra cao hơn. Nhưng công nghệ AI cũng đã được sử dụng để phát hiện phần mềm độc hại trên máy tính, bằng cách phát hiện các hành vi và kiểu mẫu bất thường mà con người có thể bỏ qua.

Một số người hiện đang đề xuất triển khai công nghệ AI rộng rãi hơn trong phòng thủ mạng. Một báo cáo gần đây của Gartner kêu gọi các chuyên gia mạng nên nhận nhiệm vụ khai thác các cơ hội GenAI (GenAI là thế hệ AI tiên tiến đang làm mưa làm gió dưới hình thức các chatbot như chatGPT của OpenAI hay các đối thủ tiềm năng của nó là Brad của Google, Ernie của Baidu…) để cải thiện bảo mật và quản lý rủi ro, tối ưu hóa tài nguyên, và bảo vệ khỏi các kỹ thuật tấn công mới nổi”.

Nhìn về lâu dài, các nhà nghiên cứu đang khám phá tiềm năng phòng thủ không gian mạng hoàn toàn tự động, nhờ đó các công cụ AI có thể phát hiện phần mềm độc hại mới, và ngay lập tức ngăn chặn nó lây lan hoặc gây hại.

Sandra Joyce, phó chủ tịch của Mandiant Intelligence, một phần của Google Cloud, cho biết: “Cơ hội của chúng ta bây giờ là vượt qua các tin tặc. Đây là lần đầu tiên chúng ta có một công nghệ mang lại lợi thế vốn có cho người phòng thủ”. Tuy nhiên, Sandra Joyce cũng cảnh báo rằng sẽ có một chặng đường lâu dài, 5 năm tới sẽ là một thách thức thực sự đối với các đội an ninh mạng.

Và khi AI ngày càng hòa nhập với xã hội, điều quan trọng là các nhà lập pháp, thẩm phán và những người ra quyết định khác phải hiểu được công nghệ và ý nghĩa của nó. Xây dựng liên minh mạnh mẽ giữa các chuyên gia kỹ thuật và các nhà hoạch định chính sách sẽ rất quan trọng trong việc định hướng tương lai của AI trong việc săn lùng, ngăn chặn mối đe dọa và nhiều hơn thế nữa.

Các cơ hội, thách thức và cân nhắc về mặt đạo đức của AI trong an ninh mạng rất phức tạp và đang phát triển. Đảm bảo các mô hình AI không thiên vị và duy trì sự tham gia của con người vào việc ra quyết định sẽ giúp quản lý các thách thức về đạo đức. Sự cảnh giác, hợp tác và hiểu biết rõ ràng về công nghệ sẽ rất quan trọng trong việc giải quyết các mối đe dọa lâu dài tiềm ẩn của máy móc có độ thông minh cao.

Theo FT/HBR/Znet

Có thể bạn quan tâm
Kinh nghiệm sử dụng Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm của Anh

Trong khuôn khổ Ngày Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) 2023, Tổng Lãnh sự quán Anh tại TPHCM và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Sử dụng Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm” vào chiều ngày 21/9.

FPT hợp tác với doanh nghiệp Mỹ phát triển nguồn nhân lực bán dẫn

Ngày 22/9 tại New York, FPT Semiconductor ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Silvaco (Mỹ) để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và phát triển kinh doanh ở lĩnh vực tiềm năng này. Sự kiện có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Keysight Technologies đã hợp tác với Synopsys để cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị IoT giải pháp đánh giá an ninh mạng toàn diện, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi thiết bị được đưa ra thị trường.

Ra mắt Microsoft Copilot – trợ lý AI cho công việc hằng ngày của bạn

Hôm nay 22/9, tại một sự kiện quy mô lớn ở New York, Microsoft đã công bố ra mắt Microsoft Copilot, một trợ lý AI đột phá được thiết kế để hỗ trợ người dùng tương tác với công nghệ và nâng cao năng suất làm việc. Giải pháp này sẽ có sẵn trên Windows 11, Microsoft 365, Edge và Bing.

Apple đã không lường được sự phức tạp khi tự thiết kế chip 5G cho iPhone

Apple bắt đầu thiết kế một con chip modem 5G nội bộ, cho phép họ dần cắt đứt quan hệ, giảm phụ thuộc với Qualcomm (một nhà cung cấp lâu năm), nhưng mọi chuyện bất thành. Hay nói rõ hơn thì báo cáo mới cho thấy, iPhone 15 của Apple đang thiếu con chip mà công ty đã chi hàng tỷ USD để phát triển.

Nhật Bản sử dụng AI để dịch tiếng kêu “cục tác” của gà

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, họ đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để thử nghiệm, và dịch tiếng kêu của những con gà đang kêu “cục tác”, tìm hiểu xem chúng đang phấn khích, đói hay sợ hãi.

GPU GeForce RTX 40 Series tăng tốc học tập, giải trí và sáng tạo trong một laptop nhỏ gọn

Ngày 21/9, NVIDIA Vietnam đã giới thiệu và trình diễn chi tiết những ưu thế vượt trội của nền tảng bộ xử lý GeForce RTX 40 Series được trang bị trên laptop, mang lại hiệu suất cao trong học tập, giải trí và làm việc, cũng như trong lĩnh vực sáng tạo, nghiên cứu, giáo dục, STEM…

Mối đe dọa hiện hữu của AI chính là sự phân tâm điên rồ của con người

Việc tập trung vào viễn cảnh loài người bị tuyệt chủng bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai xa, có thể ngăn cản chúng ta giải quyết những mối nguy hiểm cấp thiết hơn đối với xã hội ngày nay.

Dư luận dậy sóng việc AI tạo ảnh khỏa thân giả các bé gái vị thành niên

Ít nhất 20 cô gái tuổi teen Tây Ban Nha cho biết, họ đã nhìn thấy những bức ảnh khỏa thân giả do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. Và một cuộc điều tra đang được tiến hành, sau khi phụ huynh các nạn nhân nộp đơn khiếu nại tố cáo về vấn nạn này.

Hệ thống giám sát côn trùng thông minh đạt giải thưởng 100 ngàn USD của QVIC 2023

CTCP Công nghệ RYNAN với Hệ thống giám sát côn trùng thông minh, đã đoạt giải nhất mùa thứ ba của Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm® Việt Nam (QVIC), giành lấy 100 ngàn USD giải thưởng và cnhiều cơ hội kinh doanh sắp tới.