ChatGPT như thuốc giảm cân Ozempic thần kỳ, nhưng đâu là tác dụng phụ và hộp đen AI?

Các CEO đang chuyển sang sử dụng ChatGPT như một giải pháp kỳ diệu cho các vấn đề kinh doanh của họ. Ảnh: @AFP.

Cả thuốc giảm cân thần kỳ Ozempic và công nghệ Chatbot AI ChatGPT đã bùng nổ trong năm 2023. Với ChatGPT, các CEO đã cắt giảm hoặc tạm dừng nhiều vị trí công việc, nghĩ rằng AI có thể thay thế một lượng nhân viên lớn, và cũng như công chúng coi thuốc giảm cân Ozempic mang lại hiệu quả thần kỳ. Song cả hai đều có tác dụng phụ không lường trước được.

Thuốc giảm cân gây tranh cãi Ozempic của năm 2023 có điểm gì chung với trí tuệ nhân tạo? Cả hai đều bùng nổ vào giai đoạn nửa đầu năm 2023, năm của những hình thức sửa chữa, thay thế diễn ra nhanh chóng rõ ràng.

Với câu chuyện về Ozempic, CEO Tesla Elon Musk, những người nổi tiếng ở Hollywood và những người có ảnh hưởng đã đổ xô đi tiêm thuốc Ozempic, vốn được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, để kiềm chế cảm giác thèm ăn và giúp chống tăng cân. Nhưng thực tế thì Ozempic và các loại thuốc giảm cân thần kỳ khác có thể đi kèm với các tác dụng phụ gây suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Tất nhiên, cũng có thể có những bài học cho thế giới kinh doanh ở đây khi nói đến các công cụ AI tổng quát như ChatGPT vốn dường như hứa hẹn sẽ giúp con người hoạt động, làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhưng cuối cùng nó cũng đe dọa đến sự hỗn loạn trong tương lai.

Như Justine Moore, đối tác đầu tư tại công ty đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon vùng A16z, đã đưa ra dòng tweet trong tháng này : “Đến năm 2025, nước Mỹ sẽ chạy trên cả Ozempic và ChatGPT”.

Nếu nói đến một cái gì đó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể là ChatGPT và các công cụ cạnh tranh tương tự như Google Bard. Nó chắc chắn đã buộc mọi người phải bất ngờ suốt nhiều tháng vừa qua.

Dường như không biết từ đâu, những chatbot AI này có thể viết tốt hơn một người viết quảng cáo hoặc nhà báo tập sự, suy luận như một nhà kinh tế học hoặc nhà toán học, vượt qua các kỳ thi y tế nâng cao, nó có thể giúp tự tóm tắt sách, bài luận, xây dựng trang web và ứng dụng cũng như hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác trong đời sống.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi JPMorgan đang khám phá các công cụ giống như ChatGPT để hỗ trợ đầu tư. Các CEO điều hành các doanh nghiệp không liên quan gì đến AI cũng đang nói về ChatGPT trong các cuộc họp báo cáo thu nhập hàng quý của họ ở nửa đầu năm nay. Các nhân viên, kỹ sư thì đang tìm cách sử dụng nó để phát triển công việc phụ, hoặc dùng hỗ trợ trong công việc hàng ngày của họ để kiếm nhiều tiền hơn.

Người tạo ra ChatGPT, Sam Altman, đã đưa ra tuyên bố kỳ lạ rằng, AI có thể vượt qua nhân loại trong hầu hết các lĩnh vực trong vòng 10 năm tới. Loại siêu trí tuệ này có thể thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả như bất kỳ tập đoàn lớn nhất nào hiện nay làm được”, anh ấy nói.

Công ty viễn thông khổng lồ BT của Anh thông báo cắt giảm 55.000 việc làm vào tuần trước, cho rằng 10.000 vai trò bị trục xuất có thể được thay thế bằng AI vào năm 2030. Còn Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna cho biết, công ty sẽ tạm dừng tuyển dụng cho một số vai trò, và những vai trò đó trong tương lai có thể được thực hiện bởi AI.

Nhưng giống như Ozempic, AI đi kèm với các tác dụng phụ. Phần lớn chúng ta có thể bị ảo giác bởi không có công nghệ nào mang lại kết quả đầu ra giống con người thực hiện hoàn toàn.

“Về cơ bản, những hệ thống mới này sẽ gây bất ổn”, Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT và là người đề xướng AI nói với các nhà lập pháp trong lần xuất hiện trước Quốc hội Mỹ gần đây.

Các tình huống gây mất ổn định có thể bao gồm:

-Nhân viên cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc độc quyền vào công cụ hộp đen AI do bên thứ ba sở hữu.
-Bản quyền hoặc các vấn đề khác xuất phát từ việc các công ty không kiểm tra các công cụ AI mà họ sử dụng và bản quyền hay tính minh bạch hợp pháp, chuẩn xác loại dữ liệu đưa vào để đào tạo AI.
-Các CEO và giám đốc điều hành công ty khác không thể truy vấn, kiểm soát các nội dung do hộp đen AI thu nhận được. Vấn đề này đã từng xuất hiện ở đây. Samsung đã cấm nhân viên của mình sử dụng các công cụ AI tổng quát sau khi tìm thấy một số kỹ sư của họ vô tình làm rò rỉ mã nguồn nội bộ bằng cách tải nó lên ChatGPT vào tháng 4/2023.

Phía các tập đoàn Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan hạn chế rất nhiều việc sử dụng ChatGPT của nhân viên, với các báo cáo cho thấy quyết định của JPMorgan đến từ lo ngại xung quanh dữ liệu tài chính nhạy cảm có thể được chia sẻ với các công cụ AI.

ChatGPT như thuốc giảm cân Ozempic thần kỳ, nhưng đâu là tác dụng phụ và hộp đen AI? - ChatGPT 5
AI đang đặt ra mối đe dọa đối với an ninh công việc, nhưng người lao động có thể cần phải làm quen với các công cụ như ChatGPT càng nhanh càng tốt để duy trì khả năng làm việc. Ảnh: @AFP.

Viết cho tờ Business Insider vào tháng 3, chuyên gia luật bản quyền John Eden đã lưu ý: “Bất cứ khi nào một nền tảng AI tạo ra sản phẩm cạnh tranh thành công với các tác phẩm có bản quyền, sau cùng sự lấn sân của AI dẫn đến doanh số bán các tác phẩm được bảo vệ bản quyền đó giảm đi, các vụ kiện tụng sẽ xảy ra một cách tàn khốc”.

Hiện tại, công nghệ ChatGPT vẫn là một “miền tây hoang dã” sơ khai, có rất ít rào cản, và phải chờ đến khi các nhà lập pháp nắm bắt được những rủi ro do AI đặt ra và áp đặt quy định để kiểm soát nó.

Nhiều chuyên gia cho rằng, AI nên tăng cường sức lao động cho con người chứ không phải thay thế họ. Đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov và Giáo sư David De Cremer của Đại học Quốc gia Singapore trước đây đã đưa ra một trường hợp cho điều này, đề xuất rằng thay thế AI bằng nhân viên là con người chỉ khi nào nó hoạt động với giả định rằng “AI và con người có những phẩm chất và khả năng giống nhau hoàn toàn”.

Theo Businessinsider

Có thể bạn quan tâm
Lễ hội mua sắm 6.6 “Wow Sale hè cực bốc” trên Lazada, ưu đãi giảm đến 50%

Lễ hội mua sắm 6.6 “Wow Sale hè cực bốc” do Lazada Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 6/6 đến 8/6 cùng nhiều ưu đãi về giá và hoạt động thú vị cho người dùng.

Giao lưu cùng phi hành gia NASA tại Tuần lễ Không gian Việt Nam 2023 sắp diễn ra

Ngày 29/5, Hội Tin học TP.HCM (HCA) cùng đại diện NASA – cơ quan Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ công bố sự kiện Tuần lễ Không gian Việt Nam (Vietnam Space Week 2023) sẽ diễn ra tại Hậu Giang, TP.HCM và Bình Định, từ ngày 5-9/6/2023.

Kredivo hợp tác với OnePay cung cấp dịch vụ Mua trước trả sau

Ngày 29/5, Kredivo công bố hợp tác cùng OnePay – nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mang đến dịch vụ Mua trước trả sau nhanh chóng, vừa túi tiền, thuận tiện cho người dùng Việt.

Chip Trung Quốc sản xuất tương tự chip đời cũ của Intel

Giờ đây, có một tin đồn cho biết Trung Quốc đã thiết kế được CPU x86 của riêng mình, nhưng cuối cùng các nhà phân tích phát hiện ra rằng sự thật không phải như vậy.

Các công việc bị thay thế bởi AI chủ yếu do phụ nữ nắm giữ?

Những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang làm trầm trọng thêm sự chênh lệch giới tính trong lực lượng lao động toàn cầu – theo các chuyên gia nghiên cứu về nguồn nhân lực.

Sa thải loạt nhân sự nhóm an toàn AI sẽ tạo lỗ hổng lớn với các biến động khó lường

Việc cắt giảm nhóm tin cậy, an toàn và đạo đức AI là dấu hiệu cho thấy các công ty sẵn sàng đi xa để thích nghi với các biến động kinh tế, nhưng họ chưa dự phòng cho mùa bầu cử Hoa Kỳ năm 2024 rất có thể xảy ra thực trạng hỗn loạn trực tuyến.

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 vừa được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc, đội Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp

Ngày 25/5/2023, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng”. Nhiều hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao đã được các chuyên gia bảo mật cảnh báo để người dùng chủ động phòng chống.

Học viện công nghệ cho trẻ em TEKY nhận đầu tư 10 triệu USD vòng gọi vốn series A

Ngày 27/5/2023 tại TP.HCM, Học viện Công nghệ cho trẻ em TEKY công bố đã nhận đầu tư lên đến 10 triệu đô la đầu tiên kể từ khi thành lập. Khoản đầu tư bao gồm từ quỹ Sweef Capital, Strategy Year Holdings và đội ngũ sáng lập, các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức tài chính.

Violympic năm học 2022 – 2023: Lập kỷ lục với hơn 21.200 học sinh đạt giải toàn quốc

Ngày 26/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao giải chương trình Violympic năm học 2022 – 2023. Tại năm thứ 16 này, cuộc thi đã thu hút gần 3 triệu học sinh tham gia, trong đó 21.200 thí sinh đạt giải toàn quốc ở 4 môn thi.