ChatGPT khiến lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Google lo lắng

Người từng tạo ra một công cụ đột phá cho Google vừa đưa ra cảnh báo dành cho hoạt động kinh doanh quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của gã khổng lồ Mỹ.

Trong một chủ đề trên Twitter, người sáng tạo ra Gmail là Paul Buchheit đã đưa ra dự đoán rằng: “Google có thể chỉ còn một hoặc hai năm nữa là có thể bị gián đoạn hoàn toàn. AI sẽ loại bỏ trang kết quả của công cụ tìm kiếm – nơi mà Google kiếm được nhiều tiền nhất”.

Nhận xét của Buchheit được đưa ra sau khi chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của ChatGPT trong vài tháng qua. Công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI tạo ra đã ra mắt vào cuối năm 2022 và được cho là khiến Google chuyển sang chế độ “mã đỏ” để tạo các công cụ dựa trên AI của riêng mình nhằm chống lại nó.

Buchheit dự đoán rằng thay vì nhập vào thanh tìm kiếm điển hình để đưa đến trang công cụ tìm kiếm của Google, ChatGPT cho phép người dùng thuận tiện hơn rất nhiều. Chỉ cần sử dụng tin năng tự động hoàn thành dựa trên AI sẽ cung cấp cho người dùng câu trả lời cho câu hỏi của mình. Câu trả lời đó cũng có thể bao gồm một liên kết URL tới một trang web để biết thêm thông tin.

Mặc dù một bot AI như ChatGPT vẫn sẽ sử dụng chương trình phụ trợ của công cụ tìm kiếm tại Google, nhưng hoạt động kinh doanh quảng cáo khổng lồ của công ty có thể bị đóng cửa nếu AI không tự gửi lưu lượng truy cập đến trang tìm kiếm. Buchheit so sánh những gì có thể xảy ra này giống những gì đã xảy ra với Yellow Pages – thứ đã trở nên lỗi thời rất nhanh với sự phát triển của Internet.

Microsoft đã có kế hoạch lớn để sử dụng ChatGPT. Tuần trước, công ty đã công bố mối quan hệ đối tác mới kéo dài nhiều năm với OpenAI, điều này sẽ cho phép ChatGPT truy cập vào các máy chủ đám mây Azure của Microsoft. Đồng thời, Microsoft sẽ mở rộng việc sử dụng ChatGPT trên nhiều sản phẩm tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm
VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển nền tảng DrAid chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh

Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa ký kết hợp tác với Microsoft nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế DrAid.

Máy tính Windows 11 21H2 sẽ sớm tự động cập nhật lên 22H2

Mặc dù vẫn còn khoảng 9 tháng hỗ trợ nhưng Microsoft vừa thông báo rằng công ty đã bắt đầu quá trình tự động cập nhật các thiết bị chạy Windows 11 21H2 lên bản cập nhật tính năng mới nhất, 22H2.

Công nghiệp vi mạch Việt Nam – Lại khởi hành

Từ giữa tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp râm ran nói về sản xuất chip. Có doanh nghiệp khoe đã xuất cảng hàng chục triệu con chip nhưng lâu nay không dám nói!

Drone Việt bay trên cánh đồng Việt

Với drone nông nghiệp – máy bay nông nghiệp không người lái, người ta bắt đầu nghĩ nhiều hơn về sự thay thế hoàn toàn sức của con người, như việc máy cày thay thế con trâu, tạo nên sự chuyển đổi giá trị cho nền nông nghiệp.

MoMo thúc đẩy lì xì online thành thói quen

Ngoài tính năng đòi lì xì, giật lì xì,… MoMo cũng “khoác áo mới” cho tính năng chuyển tiền lì xì với bộ thiệp kèm QR nhận tiền lì xì theo nhiều chủ đề sinh động, giúp người dùng trải nghiệm Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh bên người thân, bạn bè.

Nhìn lại 2022: Những sóng gió và biến động của ngành công nghệ

Nếu được hỏi năm 2022 sẽ được nhớ đến như thế nào, thì gần như ngay lập tức sẽ nhận được câu trả lời là sự biến động nhân sự lớn trên quy mô toàn cầu khi các tập đoàn công nghệ lớn quyết định sa thải hàng loạt nhân viên ở mọi vị trí sau thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.

CloudVerse, nền tảng quản lý multicloud toàn cầu, dịch vụ đầy tham vọng của VNG

VNG vừa ra mắt nền tảng CloudVerse, giải pháp thông minh dành cho những doanh nghiệp đang sử dụng cùng lúc nhiều dịch vụ điện toán đám mây, giúp tối ưu hóa các dịch vụ multicloud, tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Tính ứng dụng cao của công nghệ 6G, lượng tử và xe điện đang mở ra những cánh cửa mới

Trong dự báo công nghệ 2023 và những năm sau đó, Keysight đã đưa ra những nghiên cứu khẳng định sự phát triển của những công nghệ dẫn đầu của điện toán đám mây, bản sao số và trí tuệ nhân tạo, 5G và 6G, điện toán lượng tử và xe điện và tự lái.

Vi xử lý Xeon Scalable thế hệ 4, các mẫu CPU và GPU thuộc dòng Max của Intel xuất hiện

Các vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ 4 là những vi xử lý bền vững nhất của Intel dành cho hệ thống trung tâm dữ liệu. Dòng vi xử lý mới của Intel cung cấp nhiều tính năng để tối ưu hóa sức mạnh và hiệu năng nhằm sử dụng các nguồn lực của CPU một cách hiệu quả.

Thanh toán Grab bằng ZaloPay

Từ nay, người dùng Grab sẽ có thể lựa chọn Ví điện tử ZaloPay để thanh toán các dịch vụ: đặt xe, đặt đồ ăn, đi chợ online và giao hàng, bên cạnh hình thức thanh toán qua Ví Moca trên ứng dụng Grab, bằng các thẻ ngân hàng đã liên kết hoặc tiền mặt như trước đây.