ChatGPT đang khiến cuộc đua AI toàn cầu nóng lên

Baidu của Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot kiểu tương tự như ChatGPT vào tháng 3 tới đây. ChatGPT đang dậy sóng khi được cho là công cụ có thể viết kịch bản, viết tiểu luận, viết báo, trả lời tất cả các câu hỏi bằng văn bản theo yêu cầu của người dùng.

ChatGPT, công cụ trí tuệ nhân tạo của OpenAI, đã thắp sáng internet kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 11/2022, thu hút hơn một triệu người dùng trong vòng vài ngày và khơi mào cuộc tranh luận về vai trò của AI trong trường học, văn phòng và gia đình.

Các công ty bao gồm Microsoft Corp đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để thử và phát triển các ứng dụng kiểu thế này trong thế giới thực, trong khi những công ty khác đang tận dụng sự cường điệu hóa của trào lưu này để gây quỹ. Cổ phiếu của Buzzfeed đã tăng hơn gấp đôi trong tháng này sau khi họ công bố kế hoạch kết hợp ChatGPT vào nội dung của mình.

Tuy nhiên, không chỉ dừng tại đó, mới đây công ty tìm kiếm internet lớn của Trung Quốc Baidu đang lên kế hoạch ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI vào tháng 3 tới đây, một người nắm rõ vấn đề này nói với tờ Reuters.

Hay nói cách khác, Tập đoàn Baidu của Trung Quốc đã tự đẩy mình vào một cuộc chạy đua toàn cầu, nhằm thương mại hóa thế hệ công nghệ trí tuệ nhân tạo tiếp theo như cách ChatGPT đang từng bước biến đổi ngành Internet.

Công ty công nghệ này có kế hoạch tung ra dịch vụ này như một ứng dụng độc lập, và sẽ dần dần hợp nhất nó vào công cụ tìm kiếm của mình, một người từ chối tiết lộ danh tính (vì thông tin được bảo mật) cho biết.

Động thái này sẽ đặt Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh vào một trong số ít các công ty công nghệ trên toàn cầu có phiên bản công nghệ của riêng mình, điều này hứa hẹn tạo ra tiếng vang cho người dùng và giới doanh nghiệp công nghệ, đồng thời sẽ gây ra gây áp lực lên các công ty công nghệ khác đã và đang bắt đầu cập nhật chiến lược phát triển sản phẩm của riêng mình để bắt kịp với xu hướng.

Ở một góc độ khác, Baidu sẽ là công ty đầu tiên đưa công nghệ này đến với người tiêu dùng ở Trung Quốc, nơi nhà nước kiểm duyệt internet gắt gao và việc truy cập vào ChatGPT bị chặn hoàn toàn. Kế hoạch của Baidu được đưa ra khi cuộc cạnh tranh đang nóng lên giữa Washington và Bắc Kinh, nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của các quốc gia tương ứng trong các công nghệ mới nổi mang tính chiến lược quan trọng.

Dự án này cũng sẽ làm nổi bật tính chất linh hoạt, xuyên biên giới của nghiên cứu AI, trong đó mã nguồn mở là tiêu chuẩn. OpenAI đã xây dựng ChatGPT dựa trên bước đột phá cốt lõi mà Google của Alphabet đã phát triển vào năm 2017 – một thuật toán mà Baidu cũng đã điều chỉnh và hiện đang sử dụng làm nền tảng cho chatbot của mình, theo một số người.

Giám đốc điều hành Baidu, Robin Li đã đề cập đến ChatGPT trong một bài phát biểu vào cuối tháng 12 năm ngoái trước một số nhân viên, nói rằng nó đại diện cho những cơ hội mới, theo một bản ghi trên trang web nội bộ của Baidu mà mà The Wall Street Journal có được.

Baidu, công ty có tốc độ tăng trưởng không theo kịp tốc độ tăng trưởng của các công ty internet Trung Quốc, đã nỗ lực tái cấu trúc mình thành một công ty AI, đầu tư hàng tỷ đô la vào các công nghệ bao gồm ô tô tự động lái và chip được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI.

Sử dụng kho lưu trữ dữ liệu văn bản khổng lồ từ hoạt động kinh doanh công cụ tìm kiếm của mình, công ty đã tập trung đặc biệt vào một lĩnh vực nghiên cứu AI được gọi là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, họ cũng đã trải qua những bước tiến nhảy vọt trong vài năm qua và dẫn đến sự gia tăng đột biến gần đây.

Vào năm 2019, Baidu đã phát triển một mô hình học sâu có tên là Ernie, dựa trên cơ sở bước đột phá của Google, mô hình này đã được sử dụng để cải thiện kết quả tìm kiếm của mình, bao gồm cả việc làm cho chúng phù hợp hơn với thị hiếu sử dụng tìm kiếm của người dùng. Kể từ đó, công ty đã phát triển thêm hàng chục mẫu Ernie và mở rộng khả năng của chúng để bao gồm tạo hình ảnh và nghệ thuật, tương tự như Dall-E của OpenAI.
Baidu hiện đang sử dụng Ernie làm nền tảng cho chatbot của mình và đang đào tạo nó trên cả hai nguồn tiếng Trung và tiếng Anh bên trong và bên ngoài hệ thống tường lửa của Trung Quốc. Trong quá khứ, Baidu đã đào tạo Ernie bằng cách sử dụng các nguồn bao gồm Wikipedia, BookCorpus, Reddit và hệ thống sinh thái các sản phẩm của Baidu bất kỳ như Baidu Baike và Baidu News.

Tuy nhiên, Baidu có kế hoạch hạn chế kết quả đầu ra của chatbot theo các quy tắc kiểm tra của nhà nước, một nguồn tin cho hay. Cha đẻ OpenAI cũng áp dụng các giới hạn chế độ đối với kết quả đầu ra của ChatGPT trong nỗ lực tránh phát ngôn thù hận độc hại và các chủ đề nhạy cảm về chính trị.

ChatGPT đang khiến cuộc đua AI toàn cầu nóng lên - ChatGPT 1
Giám đốc điều hành Baidu Robin Li đã nói với các nhân viên rằng thách thức lớn là biến công nghệ tuyệt vời của công ty thành những sản phẩm mà mọi người cần. Ảnh: @Shutterstock.

Được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ internet, ChatGPT có khả năng trả lời tất cả các câu hỏi của người dùng bằng văn bản thảo luận trôi chảy. Nhưng các nhà nghiên cứu trong ngành cho biết, chatbot không thể đảm bảo câu trả lời chính xác, và đôi khi đã đưa ra những bình luận phân biệt giới tính hoặc phân biệt chủng tộc.

Những công ty công nghệ lớn bao gồm Microsoft Corp và Google đang gấp rút hoàn thiện công nghệ nền tảng chat AI và tích hợp chúng vào các sản phẩm của mình, bao gồm cả công cụ tìm kiếm, nơi khả năng đàm thoại của nó được coi là có khả năng tiềm ẩn nhất để thay đổi trạng thái hiện tại.

Microsoft, công ty vốn đã đầu tư vào OpenAI vào năm 2019 và 2021, mới đây cũng đã thành lập một quỹ hỗ trợ mới lên tới 10 tỷ đô la vào OpenAI để đưa ChatGPT vào các dòng sản phẩm của mình, bao gồm cả công cụ tìm kiếm Bing, The Wall Street Journal đưa tin.

Một công nghệ tương tự của Google có tên là LaMDA đã ra mắt lần đầu tiên vào năm 2021, và Meta Platforms đã phát hành một chatbot có tên là BlenderBot vào năm 2020, nhưng cả hai đều không tiết lộ kế hoạch tích hợp công nghệ này vào các nền tảng hiện có của họ.

Theo Reuters/ WSJ/Economictimes

Có thể bạn quan tâm
Công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc sắp tung đối thủ ChatGPT

Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đặt mục tiêu giới thiệu một dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) giống như ChatGPT của OpenAI.

Facebook bị cáo buộc làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng có chủ ý

Một cựu nhân viên Facebook đã đệ đơn kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội này rằng họ có thể bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng.

Trường đại học hàng đầu của Pháp cấm sử dụng ChatGPT để ngăn chặn đạo văn

Học sinh đang sử dụng ChatGPT để làm bài tập về nhà. Vậy các trường học nên cấm công cụ chat AI này, hay chấp nhận chúng?

Rò rỉ iOS 17 chứa thông tin chi tiết về iPhone 15

Chuyên gia rò rỉ nổi tiếng với biệt danh LeaksApplePro đã công bố một số thông tin chi tiết về hệ điều hành iOS thế hệ tiếp theo, còn được gọi là iOS 17.

Công nghiệp vi mạch Việt Nam – Lại khởi hành

Từ giữa tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp râm ran nói về sản xuất chip. Có doanh nghiệp khoe đã xuất cảng hàng chục triệu con chip nhưng lâu nay không dám nói!

Viettel ứng dụng AI phân tích, xử lý theo thời gia thực nhu cầu dùng data tăng đột biến dịp Tết

Nhằm tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các dịch vụ số trong dịp Tết Quý Mão, tập đoàn Viettel đã chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động 20% so với thông thường. Nhiều công nghệ thông minh được triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.

FPT Telecom tự động nâng băng thông miễn phí, giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn nâng băng thông miễn phí cho khách hàng hiện hữu đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Microsoft sắp sa thải hơn 10.000 nhân viên

Các công ty công nghệ lớn đã trải qua nhiều thách thức trong khoảng một năm qua do suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến việc ngừng tuyển dụng và sa thải nhân viên.

MacBook Pro thế hệ mới trình làng với pin lâu hơn, mạnh hơn

Apple đã chính thức công bố các mẫu MacBook Pro thế hệ mới đi kèm chip M2 Pro và M2 Max, có sẵn với các kích thước màn hình 14 inch và 16 inch.

Apple sẵn sàng ra mắt MacBook Pro mới trong hôm nay?

Apple có vẻ sẽ ra mắt các mẫu MacBook Pro mới vào ngày hôm nay, 17/1, sau khi một loạt các báo cáo xác nhận điều này.