Chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7

Ảnh: Cmitsolutions

Theo Công văn số 2568/CVT-TNTK, các nhà mạng sẽ triển khai thực hiện biện pháp chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7.

Công văn số 2568/CVT-TNTK đã được Cục Viễn thông và Bộ TT-TT gửi đến các nhà mạng vào ngày 29/6 đề cập đến việc thực hiện ngăn chặn các cuộc gọi rác, quấy rối làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người dân.

Tập đoàn – Viễn thông quân đội (nhà mạng Viettel) là đơn vị đầu tiên triển khai biện pháp này để ngăn chặn cuộc gọi rác từ ngày 1/7 sau khi nhận được Công văn của Cục Viễn Thông và Bộ TT-TT. Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT VinaPhone) và Tổng công ty viễn thông MobiFone sẽ thực hiện trước ngày 1/8.

6 đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông còn lại gồm Viễn thông di động Vietnamobile, Viễn thông Đông Dương, Viễn thông Hà Nội, Hạ tầng CMC, Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, Viễn thông FPT triển khai trước ngày 1/10.

Về tiêu chí nhận diện các cuộc gọi rác, Cục Viễn thông đã cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đưa ra 5 tiêu chí. Đó là tần suất thực hiện cuộc gọi, tỉ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn, tỉ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn, tỉ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ và đặc điểm hành vi sử dụng.

Cũng theo Cục Viễn thông, các tiêu chí này sẽ được sử dụng trong các hệ thống phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và học máy (Machine Learning) để tự động nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác.

Ngoài ra, Cục Viễn thông cũng đưa ra 4 bước thực hiện để các nhà mạng thực hiện ngăn chặn chiều gọi rác. Trong đó, phản ánh của người dùng nhận cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác phải được xem là tiêu chí quan trọng.

Vào ngày 1/6 vừa qua, 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobileFone và VinaPhone đã đồng loạt ra thông báo ngưng cung cấp dịch vụ bán SIM hòa mạng tại tất cả các hệ thống và đại lý ủy quyền. Đây cũng là một trong những biện pháp mà các nhà mạng áp dụng để giải quyết vấn nạn SIM rác.

Ngoài các biện pháp mạnh tay trong việc ngăn chặn thuê bao rác, các nhà mạng cũng đã bắt tay với nhau trong việc dùng chung và chia sẻ hạ tầng viễn thông để tối ưu hóa chi phí đầu tư cũng như sẵn sàng cho việc triển khai dịch vụ Mobile Money đã được Bộ TT-TT cấp phép triển khai.

Có thể bạn quan tâm
Lộ ảnh thực tế Galaxy Note20 với ống kính tiềm vọng

Bất ngờ hình ảnh được cho là Samsung Galaxy Note20 đăng tải trên webiste chính thức của hãng tại Ucraina, tiết lộ một số điểm đáng chú ý.

Men răng con người ở cấp độ nguyên tử có gì đặc biệt?

Bằng cách sử dụng kết hợp kính hiển vi tiên tiến, với kỹ thuật phát hiện phân tử hóa học, các nhà khoa học đã khám phá cấu trúc men răng của con người ở độ phân giải nguyên tử chưa từng có, cho thấy các kiểu mạng tinh thể độc đáo, và nhiều thứ bất ngờ khác.

Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19: Phần 1

Rất nhiều ngành nghề đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, song vẫn có những lĩnh vực đang phát triển bất chấp tình hình dịch bệnh. Trong đó tốc độ triển khai mạng 5G c.ó thể thấy là nhanh vượt bậc.

Thuốc giảm nồng độ HIV mới có thể chỉ cần tiêm 2 lần một năm

Các chuyên gia khoa học quốc tế vừa có thêm một bước tiến mới trong việc tìm ra một loại thuốc điều trị HIV có khả năng chỉ cần tiêm một vài lần mỗi năm.

Tung tin bịa đặt, bêu xấu người khác trên MXH bị phát đến 20 triệu đồng

Đó là mức phạt được qui định tại Khoản 1, Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 3/2/2020. Có vẻ mức phạt này vẫn chưa đủ mạnh với những người bất chấp pháp luật chỉ vì đạt mục đích tăng view, được nổi tiếng.

Ổ cứng T-Force đọc, ghi nhanh với giao tiếp PCIe Gen 4

Hỗ trợ giao tiếp PCIe Gen 4, T-Force Cardea Ceramic C440 cho tốc độ đọc, ghi nhanh hơn gấp 10 lần so với chuẩn giao tiếp SATA III và gấp 1,65 lần so với giao tiếp PCIe Gen 3.

Google Search mang thế giới khủng long vào nhà

Với việc ứng dụng công nghệ AR, Google Search đã mang thế giới khủng long từ Kỷ Jura đến với đời thật.

COVID-19 có thể khiến đột quỵ và tử vong cao

Những thay đổi của tiểu cầu trong máu được kích hoạt bởi COVID-19 có thể góp phần gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng khác ở một số bệnh nhân mắc bệnh.

Google xoá toàn bộ quảng cáo liên quan đến chính trị

Có lẽ bài học đắt đỏ từ Facebook đã khiến bộ sậu Google phải đưa ra quyết định này một cách dứt khoát và nhanh chóng.

ASUS ra mắt dải laptop sử dụng AMD® Ryen™ 4000 Series mạnh mẽ

Loạt sản phẩm Vivobook, VivoBook S, TUF Gaming A15/A17, ROG Zephyrus G15 và ROG Zephyrus G14 trang bị vi xử lý AMD® Ryzen™ 4000 series mới nhất vừa được ASUS ra mắt tại thị trường Việt Nam ngày 29/6.