CEO NVIDIA chia sẻ với Viettel về cơ hội xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Buổi làm việc có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao NVIDIA toàn cầu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cùng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco ông Hoàng Anh Tuấn.

Ngày 11/12, trong chuyến công tác tại Việt Nam, ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn NVIDIA đã có buổi làm việc với Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập Đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân Đội (Viettel) Tào Đức Thắng. Ông Jensen khẳng định, Viettel và NVIDIA cùng có tầm nhìn về phát triển cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.

Ông Jensen Huang bày tỏ khâm phục về việc Viettel đã tạo ra cuộc cách mạng di động, đưa Việt Nam nhảy vọt từ ngành công nghiệp PC sang ngành công nghiệp di động, giúp mọi người dân Việt Nam kết nối với công nghệ. Ông cũng đánh giá cao cách Viettel tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia và đó chính là cơ hội và nền tảng để xây dựng trí tuệ kỹ thuật số cho Việt Nam. Từ đó góp phần xây dựng nền kinh tế mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới và các doanh nghiệp mới, khiến cho Việt Nam trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất, là trí tuệ được tạo ra từ siêu máy tính. 

“Viettel và NVIDIA tương đương tuổi nhau, là các công ty cơ sở hạ tầng ra đời khi Internet mới được xây dựng. Internet đã tạo ra một thế giới kỹ thuật số, và bây giờ ngành công nghiệp của chúng ta đang đứng trước một làn sóng mới, trí tuệ nhân tạo. Làn sóng này đang ở giai đoạn khởi đầu, và đòi hỏi cơ sở hạ tầng. Trí tuệ nhân tạo của các bạn phải được tạo ra tại Việt Nam, vận hành tại Việt Nam và được cải tiến, nâng cấp tại Việt Nam” – ông Jensen Huang nhấn mạnh thêm.

CEO NVIDIA chia sẻ với Viettel về cơ hội xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo - Anh 4 Dai dien NVIDIA va Viettel chup anh luu niem
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch – Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel và ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn NVIDIA

Tại buổi làm việc, ông Tào Đức Thắng đề nghị NVIDIA hợp tác cùng Viettel trong cả 2 trụ cột của công nghệ AI: hạ tầng siêu máy tính và đào tạo nhân lực. Cụ thể, Viettel đề nghị hợp tác với NVIDIA xây dựng, đầu tư, kinh doanh, vận hành hạ tầng siêu máy tính sử dụng GPU, trước mắt quy mô 1000 GPU đến 2025. “Viettel có nguồn lực lớn về tài chính, quy hoạch hạ tầng trung tâm dữ liệu đồng bộ, và nhân lực để đảm bảo tiến độ triển khai” – ông Thắng nhấn mạnh. Viettel cũng đề nghị cùng NVIDIA thành lập Trung tâm đào tạo về AI, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo về AI cho cả hai bên và khu vực. Trung tâm đào tạo này sẽ nằm trong cơ sở đào tạo có sẵn của Viettel với các công cụ và giáo trình do NVIDIA thiết kế, hỗ trợ.

CEO NVIDIA chia sẻ với Viettel về cơ hội xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo - Anh 2 Chu tich Viettel Tao Duc Thang
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch – Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel.

Trao đổi với Viettel về việc chiến lược xây dựng trung tâm dữ liệu hiệu quả, ông Huang cho biết nên ưu tiên đầu tư các trung tâm dữ liệu theo hướng tập trung thay vì nhiều cơ sở hạ tầng nhỏ. “Các mô hình lớn cần các máy tính lớn hoạt động cùng nhau. Một trung tâm dữ liệu có công suất 100 MW sẽ tốt hơn 10 trung tâm, mỗi trung tâm 10 MW”, ông Huang lưu ý thêm rằng việc xây dựng trung tâm dữ liệu nên đảm bảo diện tích và hệ thống làm mát đủ lớn ngay từ đầu, nhưng chưa đưa toàn bộ máy tính vào ngay mà bổ sung dần theo nhu cầu sử dụng, do giá thành thiết bị sẽ giảm dần theo thời gian.

CEO NVIDIA cũng chia sẻ với đội ngũ Viettel AI về xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, công nghệ nền tảng của các AI tạo sinh nổi tiếng hiện nay, đánh giá đây là sản phẩm trong khả năng của Viettel trong vài năm tới, lý do là các hệ thống tính toán đang được cải thiện với tốc độ gấp đôi mỗi năm và việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn trở nên dễ dàng hơn. “Sau mỗi 5 năm, năng lực của chúng tôi đã tăng 100 lần, do đó chi phí cũng giảm 100 lần. 10 năm trước, lần đầu tiên huấn luyện mô hình thị giác máy tính – AlexNet, chúng tôi đã cần một siêu máy tính, giờ đây công việc này có thể thực hiện được trên một chiếc máy bàn”, ông Huang nói.

CEO NVIDIA chia sẻ với Viettel về cơ hội xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo - Anh 3 Chu tich NVIDIA Jensen Huang

Hiện tại, ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Viettel đang hợp tác với NVIDIA đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và ứng dụng AI trong các lĩnh vực như Thị giác máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Bản sao số, Robotics… Bên cạnh đó, Viettel cũng đã tham gia vào mạng lưới đối tác toàn cầu của NVIDIA, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược AI quốc gia, góp phần đưa các giải pháp AI của Viettel ra thị trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
Cuộc đua thiết lập các quy tắc toàn cầu trước sự tiến bộ nhanh của AI

Các chính phủ trên toàn thế giới đã và đang trong cuộc đua điều chỉnh các công cụ AI, trong bối cảnh nó đạt được sự tiến bộ nhanh chóng.

iOS 17.2 ra mắt với ứng dụng Nhật ký, hỗ trợ Qi2 và quay video không gian

Apple đã bắt đầu triển khai iOS 17.2 nhằm mang đến một số cập nhật đáng chú ý cho người dùng các thiết bị tương thích, cụ thể là iPhone XS/XR trở về sau.

iPhone 15 series tiếp tục giảm giá

Là mẫu điện thoại đang được nhiều người dùng quan tâm nhất, iPhone 15 series tiếp tục gây chú ý với mức giảm từ 1,7 triệu – 6,7 triệu đồng so với giá niêm yết.

Thiết kế của iPhone và Apple Watch dự báo sẽ lột xác mạnh mẽ?

Thiết kế của iPhone và Apple Watch đã không có sự thay đổi lớn trong những năm gần đây, nhưng mọi thứ có thể sớm thay đổi.

Hàng ngàn bạn trẻ, cộng đồng cosplay sôi động hòa cùng đại tiệc công nghệ Predator Fest 2023

Predator Fest: Reborn of the King 2023 – Đại Tiệc Công Nghệ” đã chính thức diễn ra tại Trung Tâm Triển Lãm Sky Expo, Công viên Phần mềm Quang Trung. Sự kiện sôi động bùng nổ, thu hút hàng nghìn các bạn trẻ đam mê công nghệ, gaming và cộng đồng cosplay.

Nvidia sẽ mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực phát triển AI

CEO kiêm nhà sáng lập Nvidia, Jensen Huang, tiếp tục chuyến công du châu Á với điểm dừng chân tiếp theo trong tuần này là Việt Nam.

FPT Medicare và Nipro hợp tác chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Ngày 11/12, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Y khoa đa quốc gia Nhật Bản Nipro và FPT Medicare – đơn vị Y khoa thuộc hệ sinh thái của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Trí tuệ nhân tạo được người dùng Google Việt Nam quan tâm nhất

Hôm nay, Google đã công bố Danh sách Google Year In Search 2023 – Google Một Năm Tìm Kiếm – bao gồm 9 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu, chia theo các chủ đề cụ thể: “Tìm kiếm về A.I”, “Thể thao”, “Game”, “Du lịch”, “Phim chiếu rạp”, “Cách làm”, “Công thức món ăn”, “Định nghĩa – Là gì” và “Địa điểm Gần đây”; phản ánh mối quan tâm và xu hướng tìm kiếm của người Việt Nam trong năm 2023.

Galaxy A15 và Galaxy A25 5G được Samsung ra mắt sớm tại thị trường Việt Nam

Galaxy A15 và Galaxy A25 5G mới được Samsung hỗ trợ cập nhật hệ điều hành lên tới 4 phiên bản cùng 5 năm cập nhật bảo mật, những nâng cấp về màn hình, camera và hiệu năng của bộ đôi này cũng đáng chú ý

Thượng Hải với chiến lược thu hút những bộ óc nhân tài đầy tham vọng

Thượng Hải, một đô thị nhộn nhịp tại Trung Quốc đang thực hiện sứ mệnh trở thành một trung tâm đổi mới khoa học và công nghệ lớn của thế giới.