Card đồ họa AMD RX 6000 trên đường tăng giá 10%

Bài đăng trên diễn đàn BoardChannels cho biết AMD có thể tăng giá lên 10% đối với dòng GPU RX 6000 cung cấp cho các đối tác bo mạch bổ trợ (AIB) với lý do liên quan đến các vấn đề về chi phí sản xuất.

Nội dung bài đăng nói rằng giá cho RX 6000 tăng 10% so với giá ban đầu, tương đương mức tăng từ 20 USD đến 40 USD cho mỗi GPU. Đây là mức tăng giá đối với các đối tác AIB, vì vậy nó không có nghĩa là tất cả GPU RX 6000 sẽ đột ngột trở nên đắt hơn 10%.

Mặc dù vậy, các báo cáo gần đây về thị trường GPU cho thấy card đồ họa Nvidia và AMD vẫn đang được bán với giá cao hơn gấp đôi giá niêm yết của họ bất chấp nguồn cung tương đối ổn định trong vài tháng qua. Kênh YouTube HardwareUnboxed đã xem xét các thay đổi về giá cả trên thị trường sản phẩm đã qua sử dụng từ tháng 10 đến tháng 11 cũng cho thấy mức tăng giá đối với GPU AMD RX 6000, với mức trung bình khoảng 9%.

Theo bài đăng của BoardChannels, đợt tăng giá này sẽ đi kèm với lô hàng card đồ họa RX 6000 tiếp theo. Các đối tác AIB có thể bắt đầu tăng giá ngay bây giờ hoặc có thể kéo dài thêm vài tuần. Cũng có thể các đối tác này không hề tăng giá, mặc dù điều đó có vẻ khó xảy ra với xu hướng giá GPU trong năm qua.

Nguyên nhân của sự tăng giá là do chi phí sản xuất tại nhà sản xuất chip TSMC. Card đồ họa RX 6000 dựa trên quy trình sản xuất N7 của TSMC – quy trình nút tương tự mà AMD sử dụng cho bộ vi xử lý Ryzen 5000 của mình. Khá thú vị là giá của bộ xử lý dường như đang giảm, mặc dù cùng sử dụng quy trình hiện đại 7nm. Trên thực tế, nhiều CPU Ryzen 5000 được giảm giá trước ngày Black Friday.

AMD đến nay vẫn chưa xác nhận việc tăng giá, tuy nhiên điều này cũng không phải quá bất ngờ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giá GPU tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Giá bán GPU đang tăng trên diện rộng và các công ty như Nvidia tiếp tục cảnh báo rằng sự khủng hoảng nguồn cung sẽ vẫn tồn tại cho đến cuối năm 2022. Sau đó, có thể mất một năm hoặc hơn trước khi thị trường GPU trở lại bình thường. Như đã biết, thị trường GPU bắt đầu thiếu hụt cách đây 1 năm.

Theo Digitaltrends

Tàu cao tốc sẽ gắn thêm cánh để chạy nhanh hơn?

Trung Quốc muốn tàu cao tốc thậm chí còn chạy nhanh hơn, và một nhóm các nhà khoa học ở phía Tây Nam của đất nước đã đề xuất một cách để làm điều đó: “Thêm đôi cánh”. Trước đây, Nhật Bản đã từng hiện thực hóa công nghệ này nhưng thất bại.

Thêm một loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ đang thực hiện các bước bổ sung để ngăn quân đội Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp điện toán lượng tử.

Nhu cầu “Xe ôm công nghệ” tại TPHCM tăng nhanh

Dịch vụ gọi xe 2 bánh GoRide (chở khách) của Gojek chính thức hoạt động trở lại tại TPHCM kể từ 0g ngày 19/11/2021 và nhanh chóng có nhiều khách.

Viettel khai trương thử nghiệm 5G và bàn giao mạng WiFi miễn phí tại Vĩnh Phúc

Ngày 25/11/2021, Tổng Công ty Viễn thông Viettel thực hiện khai trương thử nghiệm 5G tại tỉnh Vĩnh Phúc, trở thành nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ này tại đây và là địa phương thứ 9 trên cả nước có sóng 5G Viettel.

Igloo ra mắt gói bảo hiểm trợ cấp tiền mặt khi nằm viện cho tài xế AhaMove

Igloo, công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) có trụ sở tại Singapore và hoạt động tại Đông Nam Á công bố tưng cường hợp tác với AhaMove triển khai 3 sản phẩm bảo hiểm mới, bao gồm: Trợ cấp tiền mặt khi nằm viện, Bảo hiểm phương tiện và Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cho hơn 120.000 tài xế và 2 triệu khách hàng của AhaMove.

Dòng sản phẩm BESPOKE lần thứ hai giành giải Vàng tại iF 2021

Dòng sản phẩm BESPOKE lần thứ hai liên tiếp đã giành được giải thưởng về thiết kế tại Diễn đàn Thiết kế Quốc tế (iF) và Lễ trao giải Thiết kế xuất sắc Quốc tế (IDEA) trong năm 2021.

Nhiều ưu đãi trong ngày Black Friday, từ 25-30/11

Black Friday năm nay được diễn ra từ ngày 25 – 30/11 với nhiều ưu sản phẩm công nghệ được giảm giá đến 50%.

Tốn hơn 113 triệu đồng để mua kit RAM DDR5 64 GB trên eBay

Giá bán và tính có sẵn của công nghệ bộ nhớ RAM thế hệ tiếp theo (DDR5) có thể khiến nó trở thành một lựa chọn không dễ dàng cho người dùng quan tâm.

Phát hiện lỗ hổng trong chip MediaTek làm lộ cuộc trò chuyện người dùng Android

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗ hổng mới trong chip MediaTek được sử dụng trong hơn 1/3 lượng smartphone trên thế giới có khả năng được sử dụng để nghe các cuộc trò chuyện riêng tư.

Xiaomi tụt hạng vì có quá nhiều sản phẩm trong khi tình trạng chip thiếu hụt toàn cầu

Khủng hoảng chip toàn cầu và sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến Xiaomi vấp ngã trong quý 3/2021, giúp Apple vượt mặt hãng trên thị trường smartphone.