Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn

Công ty BT đang thử nghiệm loại cáp quang mới tại phòng thí nghiệm cho kết quả tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 50% - Ảnh: @Pixabay.

Công ty viễn thông BT của Anh đang thử nghiệm việc sử dụng cáp quang sợi lõi rỗng trong mạng 5G với một số kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Công ty BT đã thông báo rằng, họ đang thử nghiệm một loại cáp quang mới bao gồm một lõi rỗng chứa đầy không khí bên trong. Ý tưởng đằng sau lõi rỗng này rất đơn giản. Hiện nay, cáp quang sử dụng một lõi thủy tinh đặc trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua nó và do đó truyền tải thông tin. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng kính trong nhất có thể, độ mờ tối thiểu, rất nhỏ nhưng nó phần nào cũng sẽ cản trở sự truyền của ánh sáng, đặc biệt là trong khoảng cách xa.

Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn - cap quang
Ảnh: @Pixabay.

Vì thế, nhà cung cấp viễn thông hàng đầu của Vương quốc Anh BT đã thử nghiệm một loại cáp quang mới có thể tăng đáng kể hiệu suất của các mạng 5G trong tương lai. Về mặt lý thuyết, sợi lõi rỗng có thể vượt qua thách thức này, bằng cách cho phép ánh sáng truyền trực tiếp qua không khí bên trong một lớp vỏ thủy tinh.

Được gọi là sợi lõi rỗng, công nghệ này cho phép dữ liệu truyền nhanh hơn 50% so với cáp quang thường khi triển khai cho mạng 5G, theo Lumenisity, một công ty sản xuất sợi thuộc Đại học Southampton đã tự tay phát triển loại sợi mới.

Lumenisity và BT đã làm việc cùng nhau tại phòng thí nghiệm của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Ipswich, miền đông nước Anh, họ thử nghiệm với một sợi cáp quang rỗng dài 10 km để tìm ra cách loại cáp quang sợi rỗng này có thể giúp tăng tốc độ chạy mạng 5G trong các tình huống khác nhau như thế nào. Không có gì ngạc nhiên khi giảm độ trễ dữ liệu trong mạng 5G được coi là một đặc tính quan trọng đối với công nghệ mới và BT gợi ý rằng, các sợi lõi rỗng còn có thể giảm độ trễ dữ liệu lên đến 50%.

Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn - cap quang 1
Ảnh: @Pixabay.

Mặc dù BT vẫn chưa ở giai đoạn tạo ra một số lượng lớn cáp quang rỗng để triển khai nó trong mạng lưới thực cho khách hàng, nhưng Andrew Lord, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu mạng quang học của công ty giải thích rằng, vài tháng thử nghiệm vừa qua đã cho thấy những kết quả thú vị đầu tiên.

Lord nói với ZDNet: “Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ với sợi quang đó, chúng tôi đưa nó vào lò nướng, chúng tôi đưa nó vào dây cáp để kiểm tra độ chắc chắn của nó. Và kết quả cho thấy những đặc tính đáng chú ý, một trong số đó là nó giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn 50% so với cáp quang tiêu chuẩn.

Về bản chất, một mạng cáp quang mạnh mẽ có liên quan đến việc triển khai 5G hiệu quả. Để mở khóa, vận hành các ứng dụng và dịch vụ sáng tạo, các mạng thế hệ tiếp theo sẽ yêu cầu băng thông cao hơn cùng với độ trễ dữ liệu phải thấp hơn – đó là lý do tại sao mà loại cáp quang rỗng mới được ra đời.

Các nhà cung cấp mạng như BT khẳng định, cáp quang rỗng bao gồm sợi quang đơn, được làm bằng các sợi thủy tinh rắn có thể truyền tải dữ liệu, mang thông tin bằng cách chuyển kênh tín hiệu ánh sáng phát ra từ máy phát laser.

Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn - cap quang 3
Ảnh: @Pixabay.

Mặt khác, đúng như tên gọi của nó, cáp quang sợi lõi rỗng do Lumenisity phát triển có một tâm rỗng chứa đầy không khí, chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của cáp và được bọc trong một vòng thủy tinh. Do đó, các tín hiệu ánh sáng mang dữ liệu có thể di chuyển nhanh hơn gần bằng với tốc độ ánh sáng, và sẽ mất ít thời gian hơn nhiều để truyền dữ liệu đến đích so với sợi quang tiêu chuẩn.

Điều này sẽ cho phép mạng 5G có độ trễ dữ liệu thấp hơn, cho dù họ đang chơi game, lái xe tự hành hay sử dụng thiết bị IoT; nhưng nó cũng có nghĩa là phải thực hiện những thay đổi lớn đối với các nhà cung cấp mạng, điều này sẽ khiến chi phí ban đầu của họ có thể tăng nhưng sau đó, lợi nhuận sẽ tăng nhanh chóng cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng khi hệ thống này đạt được hiệu quả.

Mặc dù BT vẫn còn một số vấn đề tồn đọng trước khi thương mại hóa cáp quang sợi lõi rỗng này, nhưng Lord rất hy vọng vào những cơ hội mới mà loại cáp quang công nghệ này mang lại.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu của BT đã vượt qua một “bước kỹ thuật lớn” trong việc chứng minh rằng, có thể nối cáp quang mới và sử dụng nó để kết nối khách hàng, Lord nói. Tuy nhiên, một số thách thức vẫn còn tồn tại – không ít trong số đó là việc mở rộng quy mô công nghệ. Lord nói: “Chúng tôi phải đi thêm nhiều km thử nghiệm nữa và điều đó không hề nhỏ. Thậm chí, chúng tôi cần các giải pháp kỹ thuật để giải quyết điều đó”.

“Loại cáp quang mới này có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc trên thế giới, báo trước một bước thay đổi về khả năng và tốc độ truyền tải mạng 5G, để đáp ứng nhu cầu về truyền thông tốc độ cao, độ trễ thấp và nhiều hơn thế nữa”, Lord cho biết.

Có thể bạn quan tâm
Viettel đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

Ngày 4/6, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đóng 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Google bắt chước Apple tăng cường quyền riêng tư trên Android

Google đang theo bước chân của Apple và gây khó khăn cho các công ty trong việc theo dõi người dùng trên Android bằng một thay đổi nhỏ về chính sách liên quan đến số nhận dạng thiết bị.

NASA trở lại “địa ngục” sao Kim sau 30 năm

NASA đã chọn hai sứ mệnh mới tới sao Kim nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử của hành tinh này, bao gồm cả việc nó trở nên nóng như thế nào so với Trái đất, và liệu nó có thể đã từng sinh sống được hay không.

Cisco giới thiệu sức mạnh của nền tảng đám mây tương lai

Tại sự kiện trực tuyến “Đám mây tương lai” diễn ra hôm nay 3/6, Cisco đã giới thiệu cách thức hãng thúc đẩy chiến lược đám mây trong các lĩnh vực nhằm giúp các doanh nghiệp kết nối, bảo mật và tự động hóa, mang lại trải nghiệm số liền mạch trong thế giới đám mây lai.

Cẩn trọng với email lừa đảo, giả mạo hacker, đòi tiền chuộc

Nếu không tỉnh táo, người dùng sẽ rất dễ bị sập bẫy với chiêu lừa đảo gửi email đòi tiền chuộc sau khi chiếm quyền điều khiển và đánh cắp những dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị di động của nạn nhân.

Chuyển tiền đến Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 Việt Nam qua MoMo không mất phí

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN, từ ngày 3/6 đến 31/7/2021, Ví MoMo miễn phí cho tất cả các giao dịch Chuyển tiền đến Quỹ này và không cần nhập số tài khoản của Quỹ.

VNPT đầu tư hạ tầng kết nối 10.000 camera giám sát tại khu cách ly

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính đến thời điểm này, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát trên 150 cơ sở cách ly tập trung tại 32 tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

Galaxy Tab A7 Lite: vỏ kim loại nguyên khối, cấu hình tốt, giá 4,5 triệu đồng

Galaxy Tab A7 Lite là dòng máy tính bảng mới nhất được Samsung hướng đến người dùng phổ thông, sở hữu đầy đủ các thông số kỹ thuật tốt.

Thiết bị đeo Fitbit sẽ thêm khả năng theo dõi ngáy ngủ

Các thành viên tại 9to5Google vừa phát hiện ra một vài tính năng chưa được giới thiệu mà Fitbit dự định bổ sung vào các thiết bị đeo của mình thông qua các bản cập nhật phần mềm.

Microsoft sẽ tiết lộ thế hệ tiếp theo của Windows vào ngày 24/6

Microsoft sẽ tiết lộ thế hệ tiếp theo của Windows vào ngày 24/6 tới. Động thái này diễn ra một tuần sau khi CEO Satya Nadella cho biết những cải tiến lớn đối với Windows dành cho các nhà phát triển và người sáng tạo.