Canon sắp sản xuất thiết bị mà giới chức Mỹ lo lắng

Thiết bị công nghệ in nano (NIL) mà Canon giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái và khiến giới chức Mỹ lo lắng sẽ bắt đầu được sản xuất trong năm nay.

Công nghệ từ NIL sẽ giúp đặt các mạch lên một tấm bán dẫn silicon thay vì khắc nó như các máy cực tím (EUV) của ASML vẫn làm. Đây là công nghệ đã được Canon nghiên cứu trong 15 năm, và vì hãng không sử dụng tia laser để tạo hoa văn trên các tấm bán dẫn nên quy trình này sử dụng ít năng lượng hơn tới 90% so với máy EUV truyền thống. Máy NIL có thể được sử dụng để chế tạo chip 5nm và cuối cùng, nó có thể được sử dụng để giúp sản xuất chip 2nm.

Máy in thạch bản rất quan trọng khi nói đến sản xuất chip do có hàng tỷ bóng bán dẫn được tìm thấy bên trong một con chip. Ví dụ, chip A17 Pro 3nm bên trong iPhone 15 Pro và 15 Pro Max mang 19 tỷ bóng bán dẫn, vì vậy các mẫu mạch được khắc trên tấm bán dẫn phải cực kỳ mỏng. Đây là lý do tại sao các nhà lập pháp Mỹ có thể lo lắng vì máy NIL của Canon.

Hiện tại, ASML, công ty duy nhất trên thế giới sản xuất máy EUV, không được phép vận chuyển các máy này sang Trung Quốc. Do không có khả năng có được máy EUV, xưởng đúc lớn nhất Trung Quốc là SMIC sẽ không thể chế tạo chip vượt qua quy trình 7nm mà công ty này đã sử dụng để sản xuất SoC 5G Kirin 9000 có trên dòng Huawei Mate 60.

Canon sắp sản xuất thiết bị mà giới chức Mỹ lo lắng - 1 1

Nhưng nếu Canon không bị cấm vận chuyển máy NIL cho SMIC, xưởng đúc này có thể sản xuất chip 5nm, đưa Trung Quốc đến gần hơn với chip 3nm mà TSMC đã sử dụng để sản xuất chip A17 Pro có trên iPhone 15 Pro, trong khi Samsung Foundry cũng đang có kế hoạch triển khai dây chuyền lắp ráp chip 3nm.

Phát biểu với Financial Times, người đứng đầu công ty nghiên cứu Radio Free Mobile, Richard Windsor, cho biết: “Nếu công nghệ in nano là một công nghệ vượt trội, tôi nghĩ nó đã được đưa vào hoạt động ngay bây giờ và có mặt trên thị trường với số lượng lớn”. Điều này có thể bắt nguồn từ việc các máy NIL không tương thích với hệ thống điện tại các nhà máy EUV và cả DUV hiện tại.

Mặc dù thông tin trên có thể đúng nhưng không có gì có thể ngăn cản SMIC cố gắng làm cho NIL hoạt động để họ có thể sản xuất chip Kirin 5nm cho Huawei. Điểm quan trọng là công nghệ NIL sẽ cho phép tạo ra những con chip tiên tiến, đơn giản với chi phí thấp – điều mà SMIC thực sự đang hướng đến.

Các quy định xuất khẩu hiện tại của Mỹ ngăn cản các xưởng đúc sử dụng công nghệ Mỹ vận chuyển chip tiên tiến cho Huawei mà không xin giấy phép, nhưng Canon được cho là bắt đầu vận chuyển các máy NIL của mình vào năm 2024 và 2025.

Theo PhoneArena

Qua tuổi 20, bàn tay sắt CEO Mark Zuckerberg sẽ làm gì tiếp theo cho Facebook?

Mark Zuckerberg đã nắm quyền lãnh đạo kể từ khi đồng sáng lập Facebook gần 20 năm trước. Anh ấy đã đặt cược dài hạn vào metaverse và trí tuệ nhân tạo tổng quát.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã bán ra hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon

Báo cáo Hoạt động 2023: Trao quyền cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Amazon cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến hết ngày 31/8 năm 2023, các đối tác bán hàng Việt Nam đã bán ra hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon, giá trị xuất khẩu tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

HMD Global bỏ thương hiệu Nokia ra khỏi trang web chính thức

HMD Global, công ty đã sản xuất smartphone mang nhãn hiệu Nokia trong 7 năm qua, sẽ sớm bán dòng thiết bị mang nhãn hiệu HMD của riêng mình.

Keysight giới thiệu giải pháp Chiplet PHY Designer mô phỏng kết nối đế D2D

Đây là công cụ đầu tiên trên thị trường có khả năng mô hình hóa và mô phỏng chuyên sâu, cho phép các nhà thiết kế chiplet nhanh chóng xác minh chính xác rằng thiết kế của họ đáp ứng các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn Universal Chiplet Interconnect Express™ (UCIe™).

Re:Charge – dịch vụ phát điện miễn phí cho hộ kinh doanh nhỏ dịp Tết từ xe máy Dat Bike

Bắt nguồn từ một nhóm các bạn trẻ trong cộng đồng những người sử dụng xe Dat Bike (Dat Bikers Vietnam), Re:Charge là hành trình chia sẻ nguồn điện đến các hộ kinh doanh nhỏ, lan tỏa thông điệp kết nối và yêu thương đến mọi miền trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Sức mạnh A18 Pro có trên iPhone 16 Pro bị tiết lộ

Điểm số Geekbench dành cho chip A18 Pro mà Apple dự kiến trang bị cho loạt iPhone 16 Pro vào năm nay đã xuất hiện với những con số khá ấn tượng.

Dịp Tết, Viettel tri ân khách hàng “A.I cũng có quà”

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ 15/1-15/3/2024, Viettel tri ân khách hàng bằng nhiều phần quà hấp dẫn đến từ trương trình “TẾT A.I CŨNG CÓ QUÀ”.

Những chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến dịp Tết và cách phòng chống

Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng đột biến, các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng cũng xảy ra thường xuyên và khó lường hơn. Meta đã chia sẻ một số cách thức để giúp người dùng nhận diện một số chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến.

Di Động Việt giảm giá loạt điện thoại, phụ kiện dịp Tết Nguyên đán

Chương trình giảm giá Tết 2024 tại Di Động Việt sẽ kéo dài từ nay đến ngày 18/2 dành cho loạt sản phẩm điện thoại. Tuy nhiên từ ngày 2/2 đến 4/2 có thêm những khuyến mãi đặc biệt như giảm thêm đến 500 ngàn trên giá đang giảm, giảm giá theo khung giờ, 100% nhận quà khi mua sắm, các sản phẩm phụ kiện giá chỉ từ 59 ngàn đồng.

Huawei vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 – 2024

Với sự phối hợp giữa Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), cuộc thi ICT Competition 2023 – 2024 vừa được triển khai thành công mùa thứ 2, tìm ra 6 sinh viên xuất sắc chiến thắng vòng Quốc Gia, đồng thời trao tấm vé tham gia tranh tài vòng thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và có cơ hội tham gia vòng Chung kết toàn cầu được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc.