Canon bị kiện tập thể vì vô hiệu hóa chức năng quét, fax khi máy in hết mực

Canon đang bị kiện vì không cho phép khách hàng sử dụng chức năng quét hoặc fax trong các thiết bị đa chức năng nếu hết mực trên nhiều dòng máy in.

Phía nguyên đơn David Leacraft đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Canon Mỹ với cáo buộc công ty này tham gia vào các hoạt động tiếp thị lừa đảo và làm giàu bất chính. Leacraft quyết định đệ đơn kiện khi phát hiện ra chiếc máy in Pixma MG2522 mà anh mua được quảng cáo là máy in “tất cả trong một” nhưng không hoạt động như một máy quét khi hộp mực gần hết hoặc hết mực. Hơn nữa, khả năng fax cũng sẽ không hoạt động khi một số máy in hết mực.

Tất nhiên, mực không cần thiết để thực hiện quét hoặc fax tài liệu, vì vậy khiếu nại nhấn mạnh rằng các tính năng này đáng lẽ phải hoạt động bất kể mức mực. Vụ kiện có sự tham gia của hơn 100 thành viên cùng có ý kiến tương tự nhằm yêu cầu khoản đền bù ít nhất 5 triệu USD.

Đơn kiện tuyên bố, một trong những vi phạm của Canon bao gồm làm giàu bất chính khi mà Canon đã vô hiệu hóa các chức năng này để tăng lợi nhuận bằng cách bán các hộp mực thay thế. Các vi phạm bị cáo buộc khác được liệt kê trong đơn khiếu nại gồm Luật Kinh doanh Chung của New York §349 và §350, Canon vi phạm các bảo đảm rõ ràng và không tiết lộ thông tin quan trọng.

“Trái ngược với các máy in đơn chức năng mà hãng bán, Canon gọi các thiết bị đa chức năng này là “3 trong 1” hoặc “4 trong 1” vì thực tế là chúng cung cấp ba hoặc bốn chức năng. Tuy nhiên, các máy in này lại không quét hoặc fax tài liệu khi thiết bị có hộp mực gần hết hoặc cạn, vì vậy các tuyên bố quảng cáo của Canon là sai, gây hiểu lầm và có khả năng đánh lừa công chúng”, nội dung đơn kiện nói.

Canon bị kiện tập thể vì vô hiệu hóa chức năng quét, fax khi máy in hết mực - 2 17

Cũng theo đơn kiện cho biết “Canon không tuyên bố hoặc cảnh báo người tiêu dùng rằng mực in là thành phần cần thiết để quét hoặc fax tài liệu. Do đó, người tiêu dùng buộc phải gánh chịu gánh nặng và chi phí bất ngờ và không cần thiết dưới hình thức mua mực in hoặc thay vào đó là không thể quét hoặc fax tài liệu bằng cách sử dụng cái gọi là thiết bị tất cả trong một. Không có lý do hoặc cơ sở kỹ thuật nào để sản xuất máy in tất cả trong một có chức năng phát hiện mức mực khiến máy quét ngừng hoạt động khi mực gần hết hoặc hết mực. Canon đã thiết kế máy in tất cả trong một theo cách yêu cầu người tiêu dùng duy trì mực in trong thiết bị của họ bất kể họ có ý định in hay không. Kết quả là doanh số bán mực in tăng lên, từ đó Canon thu được lợi nhuận đáng kể”.

Để củng cố thêm cáo buộc của mình, đơn kiện cũng có bằng chứng liên quan đến cách máy in phun đang được bán với giá bằng hoặc thấp hơn khi các công ty hy vọng tạo ra lợi nhuận thông qua việc bán hộp mực.

Một chi tiết đáng chú ý, theo một bài báo của Consumer Reports năm 2018, máy in phun đang được bán với chi phí thấp, dựa vào đó các công ty sẽ kiếm được lợi nhuận thông qua việc bán các hộp mực cần thiết cho hoạt động của máy.

Theo phát hiện của BleepingComputer, các sự cố đã được báo cáo ít nhất từ ​​năm 2016. Các nhân viên hỗ trợ đã phản hồi bằng cách nói rằng hộp mực phải được lắp vào máy và phải chứa mực để sử dụng tất cả các tính năng của máy in.

“PIXMA MX710 phải được lắp đặt tất cả các bình mực và tất cả chúng đều phải chứa mực. Nếu bạn cố gắng in không có mực hoặc hết mực, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng máy in” – nội dung từ một nhân viên hỗ trợ trên diễn đàn Canon cũng được đưa vào như là một bằng chứng trong vụ kiện.

Theo đơn khiếu nại, các máy in tất cả trong một của Canon bị ảnh hưởng bao gồm hơn 20 mẫu được phát hiện cho đến nay. Vụ kiện tập thể đã được đệ trình và đang chờ tòa án chấp thuận.

Theo Techspot

Có thể bạn quan tâm
KLEVV ra mắt SSD di động thời trang, tốc độ cao

Nhỏ gọn và thời trang, hai dòng ổ cứng SSD di động KLEVV R1 và KLEVV S1 còn có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh.

PC không tương thích Windows 11 vẫn được cập nhật – người dùng đừng vội vui

Microsoft từng tuyên bố Windows 11 có thể được cài đặt trên các máy tính không tương thích nhưng sẽ không nhận được các bản cập nhật. Mặc dù vậy, dường như việc cập nhật vẫn xảy ra, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Mã độc Ransomware tại Việt Nam tăng gấp đôi khi dịch Covid-19 bùng phát

Theo Báo cáo Hoạt động của Mã độc tống tiền vừa được Google công bố, mã độc tống tiền ransomware tại Việt Nam đã tăng gần 200% trong thời gian đại dịch.

Mạng xã hội LinkedIn sắp rút khỏi Trung Quốc

Ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2014, mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn sắp phải rút khỏi thị trường này do sự thiếu phổ biến nhất định của dịch vụ cũng như các quy tắc nghiêm ngặt gây khó khăn cho Microsoft.

Các hệ thống bán lẻ đua nhau hút khách mua iPhone 13 VN/A

Hệ thống FPT Shop tái khởi động chương trình đặt trước iPhone 13 VN/A áp dụng từ 15-21/10/2021 với ưu đãi tặng kèm lên đến 6 triệu đồng. Trong đó, hệ thống Di Động VIệt áp dụng chương trình mở bán với thông điệp “Ồ. Thật. Pro. Pro Là Phải Có Hàng”.

Viettel ra mắt nền tảng số quản trị doanh nghiệp vESS

Ngày 15/10, đúng dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Truyền thống, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) ra mắt Nền tảng số Quản trị Doanh nghiệp vESS (Viettel Enterprise Support System), đồng thời ưu đãi miễn phí trải nghiệm cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký trong thời gian từ 19/10-31/12/2021.

Tiền mã hóa – thế hệ tấn công tài chính mới của khu vực APAC

Sự kiện Cybersecurity Weekend lần thứ 7 diễn ra ngày 14/10, Kaspersky đã công bố nghiên cứu về những yếu tố tác động đến hành vi của người sử dụng thanh toán số đánh dấu bước chuyển dịch của tiền tệ trong khu vực APAC và sự ứng dụng bảo mật trong thanh toán điện tử.

Top những smartphone Android mạnh mẽ nhất hiện nay

AnTuTu đã tiết lộ bảng xếp hạng thế giới mới nhất về smartphone cao cấp, trong đó sự thay đổi so với tháng trước là rất ít do sự hiện diện của smartphone dùng chip Snapdragon 888+ là hiếm trên toàn cầu.

Ví điện tử và dịch vụ ngân hàng đang theo sát tiền mặt

Nghiên cứu gần đây của Kaspersky cho thấy, tiền mặt đang là phương tiện thanh toán chủ đạo ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC), tuy nhiên xu hướng này có thể sẽ không kéo dài vì hình thức sử dụng ví điện tử và các dịch vụ ngân hàng đang theo rất sát.

Top 10 smartphone tầm trung

AnTuTu vừa đưa ra bảng xếp hạng Top 10 điện thoại tầm trung được đánh giá trong khoảng thời gian tháng 9/2021.