Cảnh báo tình trạng biến tấu, bịa đặt hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi từ thiện

Cơ quan công an làm việc với đối tượng có hành vi tung tin thất thiệt để kêu gọi từ thiện.

Từ những nguồn tư liệu trên báo chí, mạng xã hội, một số đối tượng lừa đảo đã lấy hình ảnh, thay tên đổi họ và đưa số tài khoản cá nhân để kêu gọi từ thiện. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, các cơ quan chính quyền, tổ chức đã đưa ra những lời cảnh báo kịp thời cho người dân để tránh lòng tốt bị lợi dụng.

Biến tấu, bịa đặt thông tin để trục lợi

Liên tiếp trong thời gian gần đây, cơ quan công an đã phát hiện nhiều đối tượng có hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hành động kêu gọi quyên góp. 

Thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng là tạo lập các trang mạng xã hội trên Facebook để đăng tải các bài viết, tạo dựng một số nội dung không có thật về các số phận bất hạnh, khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ. 

Tinh vi hơn, các đối tượng còn sử dụng các bài báo nói về các hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trước đó rồi “thay tên, đổi họ” để đăng tải lên mạng xã hội. Sau đó, đính kèm thêm số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo để quản lý, tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ từ người dân. 

Trong những ngày vừa qua, các đối tượng đã liên tục đăng tải các thông tin thất thiệt về tình hình chống dịch tại TP.HCM để kêu gọi từ thiện. Đầu tiên là thông tin sai sự thật tại mái ấm Tình Mẹ ở phường 10, quận Gò Vấp.

Theo đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin: “Toàn bộ 245 người tại mái ấm Tình Mẹ (99/1 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp) bị nhiễm Covid-19” – sau đó kêu gọi làm đầu mối để tiếp nhận từ thiện. Tuy nhiên, theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, đây là thông tin sai sự thật. Bởi tại mái ấm Tình Mẹ, có 6 bà sơ, 13 bà mẹ và 22 cháu. Sau khi xét nghiệm Covid-19 vào ngày 8/9, phát hiện có 3 trường hợp dương tính. Toàn bộ các F0 sau đó đã được cách ly tại chỗ và đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch. Đồng thời, chính quyền Phường 10, Quận Gò Vấp đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cho cơ sở này. 

109a.jpg
Thông tin thất thiệt về mái ấm Tình Mẹ, quận Gò Vấp

Cũng trong thời gian này, trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng xuất hiện tin về “các em bé có mẹ F0 đang điều trị tại Khoa nhi – Sơ sinh của bệnh viện không có người chăm nom, khóc thét suốt cả ngày vì đói, không tã thay, không có đồ bận, không sữa uống,…” Đồng thời, chèn thêm số tài khoản ngân hàng để kêu gọi quyên góp. Trước thông tin gây hoang mang dư luận này, đại diện phía bệnh viện Hùng Vương – đơn vị được nhắc trong bài kêu gọi đã lên tiếng xác nhận, đây toàn bộ là thông tin không đúng sự thật. 

A110.jpg
Ảnh chụp màn hình về thông tin sai sự thật được đăng tải trên mạng

Theo tìm hiểu, hình ảnh các bé đang quấn tã sữa trong hình ảnh được đăng tải là ảnh chụp các bé trong lúc đang được thay quần áo, chuẩn bị đi tắm và chiếu đèn vàng da. Vì thế, thông tin thiếu quần áo, tã, sữa là bịa đặt. Riêng việc nằm chung giường là do thực tế cơ sở hạ tầng hiện nay đang quá tải nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, không đáng lo ngại. Hiện tại, các bé đang được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện điều trị và chăm sóc hết sức tận tình.  

Ngoài ra, hiện nay còn có nhiều trường hợp tung thông tin sai sự thật về việc giả mạo tu sĩ các tôn giáo nhằm kêu gọi từ thiện. Điển hình là sự việc mới đây được ghi nhận tại chùa Thiên Quang, tỉnh Bình Dương. Các thành phần xấu đã lợi dụng uy tín của Ni sư Thích nữ Hương Nhũ – trụ trì chùa Thiên Quang (Dĩ An, Bình Dương) – Uỷ viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo VN – Phó ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Bình Dương, tạo ra nhiều tài khoản ảo trên mạng xã hội. 

https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phatgiao.org.vn/files/content/2021/09/13/5-1516.jpg
Tung thông tin sai sự thật để trục lợi

Sau đó, các đối tượng đưa ra những thông tin sai sự thật về việc Ni sư Hương Nhũ đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh tình nặng và không có tiền chữa trị…, đính kèm hình ảnh giả mạo và các số tài khoản để quyên góp chữa bệnh. Trước thực trạng đó, đích thân Ni Sư Hương Nhũ cho biết, bản thân sư và chùa không hề có bất kỳ một sự kêu gọi, vận động từ thiện nào trên mạng xã hội. 

Cần nâng cao cảnh giác, kiểm chứng thông tin trước những lời “kêu gọi”

Theo cơ quan công an, các bài viết về hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn được các đối tượng lừa đảo đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút một lượng lớn người quan tâm, theo dõi. Số tiền mỗi người gửi ủng hộ dao động từ 50.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Sau khi tiếp nhận số tiền từ các nhà hảo tâm chuyển đến, các đối tượng đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân, hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ để làm hình ảnh nhằm tiếp tục “kêu gọi từ thiện” trong những lần tiếp. 

Từ những vụ việc trên, cơ quan chức năng đề nghị người dân cần phải nâng cao cảnh giác, cẩn trọng khi tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi từ thiện trên các trang mạng xã hội. Nếu phát hiện có vấn đề bất thường, người dân cần yêu cầu người đăng công khai, minh bạch thông tin người cần giúp đỡ. Đồng thời, liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi các hoàn cảnh trong câu chuyện đang điều trị để kiểm chứng thông tin. 

Ngoài ra, tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để lừa đảo, trục lợi thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần phải báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời  xử lý. 

Có thể bạn quan tâm
iPhone 13 và 13 mini, cái nhìn khác về phiên bản giá thấp

Trong loạt iPhone 13 vừa ra mắt, iPhone 13 và 13 mini cho thấy một chiến lược thúc đẩy các dòng giá thấp hơn của Apple.

iPhone 13 có màn hình tai thỏ nhỏ hơn, có phiên bản giá rẻ

Đúng như dự đoán, dòng sản phẩm được tín đồ mong đợi nhất đêm sự kiện Apple thường niên đã được CEO Tim Cook công bố. Cụ thể, iPhone mới sẽ tiếp nối thế hệ 12 mà không bao gồm phiên bản “s”, màn hình trông thon gọn hơn và hệ thống camera được nâng cấp.

Apple iPad mini 6 với thiết kế mới thu hút hơn

Rạng sáng 15/9 theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức công bố mẫu iPad mini thế hệ thứ 6 để đáp ứng nhu cầu từ người hâm mộ về sản phẩm có thiết kế mới, màn hình lớn hơn và cổng USB-C.

Apple ra mắt 7 sản phẩm mới tại sự kiện California Streaming

Tại sự kiện California Streaming được diễn ra vào rạng sáng ngày 15/9/2021 (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức ra mắt dòng iPad thế hệ 9, iPad mini mới, Apple Watch 7 cùng 4 dòng iPhone 13.

Apple đưa camera iPad Pro vào iPad thế hệ thứ 9

Apple vừa ra mắt iPad thế hệ thứ 9, hay iPad 9, đi kèm một vài cải tiến so với tiền nhiệm iPad 8, cùng cấu hình mẽ hơn và đặc biệt là giá khởi điểm 329 USD khá hấp dẫn.

Mạo danh MoMo gởi gói cứu trợ COVID-19 để lừa đảo

MoMo vừa khuyến cáo người dùng không đăng nhập link lạ từ các nguồn không tin cậy, mạo danh MoMo cứu trợ và tuyệt đối không cung cấp Mật khẩu và Mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai.

IBM E1080 – hệ thống máy chủ đầu tiên trên nền tảng Power10, tối ưu đám mây lai

Ngày 14/9, IBM ra mắt hệ thống máy chủ IBM Power E1080 – sản phẩm thương mại đầu tiên dựa trên bộ vi xử lý IBM Power10, được thiết kế chuyên biệt cho môi trường ứng dụng đám mây lai.

Ra mắt thành viên mới Samsung Galaxy A52s 5G

Thành viên mới Galaxy A52s không chỉ sở hữu cấu hình mạnh mà còn được hệ thống camera chống rung quang học, màu sắc phong phú.

Người dân TP.HCM sẽ nhận tiền trợ cấp qua tài khoản hoặc ví điện tử

TP.HCM sẽ triển khai thêm gói hỗ trợ thứ 3 để dành cho nhiều đối tượng khó khăn, không phân biệt tạm trú hay thường trú, các đối tượng kèm theo người già, trẻ nhỏ, tính theo đầu người. Ngoài ra, bên cạnh phương thức truyền thống, việc cấp phát gói hỗ trợ có thể sẽ áp dụng thêm hình thức qua tài khoản hoặc ví điện tử.

Có gì thú vị tại sự kiện Apple vào 0 giờ đêm nay?

Sự kiện đặc biệt “California Streaming” ra mắt thế hệ iPhone 13 mong chờ sẽ diễn ra vào 0 giờ sáng ngày 15/9 giờ Việt Nam. Như năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên sự kiện chỉ được phát trực tuyến.