Cảnh báo mạo danh Tập đoàn FPT lừa đảo tuyển dụng, thu tiền ứng viên

Tập đoàn FPT và các công ty thành viên đang bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo tuyển dụng.

FPT vừa phát đi thông cáo, thời gian gần đây, tập đoàn và các công ty thành viên (CTTV) đã bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo tuyển dụng, chiếm đoạt tài sản của các ứng viên tìm việc với nhiều hình thức.

Ông Chu Quang Huy, Giám đốc Nhân sự tập đoàn FPT cho biết: “Từ cuối năm 2022, chúng tôi đã nhận được thông tin các đối tượng lừa đảo mạo danh FPT đăng thông báo tuyển dụng lên các kênh thông tin đại chúng, sau đó thu tiền của ứng viên và chiếm đoạt khoản tiền này. Tập đoàn FPT đã đăng thông tin cảnh báo lên website FPT và các trang mạng xã hội của tập đoàn. Đến đầu tháng 4 gần đây, các đối tượng lừa đảo tiếp tục sử dụng hình ảnh tập đoàn FPT để đăng thông tin tuyển dụng. Qua đó, các đối tượng lợi dụng lòng tin của các ứng viên đối với FPT để có các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 

Những hình thức lừa đảo của các đối tượng này vô cùng tinh vi như: Hẹn gặp ứng viên ngay tại chân tòa nhà FPT Tower sau giờ hành chính để phỏng vấn; Nhắn tin tư vấn các vị trí FPT đang tuyển dụng trên các website việc làm để mời ứng viên ứng tuyển; Gửi các đường dẫn (link), hướng dẫn ứng viên đăng nhập rồi nạp tiền làm nhiệm vụ… Thậm chí, có những đối tượng còn sử dụng hình ảnh giám đốc nhân sự tập đoàn và lãnh đạo các Công ty thành viên FPT để tăng thêm lòng tin cho các ứng viên tham gia phỏng vấn, đóng tiền trước khi đi làm…

Cảnh báo mạo danh Tập đoàn FPT lừa đảo tuyển dụng, thu tiền ứng viên - canh bao5
Hình ảnh trang thông tin lừa đảo tuyển dụng.

Theo đại diện pháp lý của tập đoàn FPT, đối tượng mạo danh FPT đã vi phạm quy định về sử dụng mạng xã hội, trang thông tin điện tử. Căn cứ theo điểm a khoản 1, khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP đây là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Trường hợp thỏa thuận cấu thành tội phạm của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), đối tượng chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đại diện FPT cho biết, ứng viên không may bị lừa đảo, có thể liên hệ tới các cơ quan sau: Đường dây nóng 113 và trang Facebook Công an thành phố Hà Nội; Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053; Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam; Đối với người dân tại TP. Hồ Chí Minh có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 069.318.7200.

Cảnh báo mạo danh Tập đoàn FPT lừa đảo tuyển dụng, thu tiền ứng viên - image 43
Hình ảnh trang thông tin lừa đảo tuyển dụng.

Qua thông cáo FPT cũng khẳng định, tập đoàn không thu bất cứ chi phí nào khi ứng viên đăng ký tuyển dụng hoặc đã được FPT nhận vào làm. Quy trình tuyển dụng vào tập đoàn FPT và các công ty thành viên được công khai gồm các bước: 

1.Ứng tuyển tại website tuyendung.fpt.com.vn hoặc gửi mail về career@fpt.com.vn 

2.Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ

3.Bài kiểm tra chuyên môn với một số vị trí đặc thù

4.Phỏng vấn với hội đồng xét tuyển

5.Thỏa thuận hợp đồng

6.Ứng viên tuyển dụng thành công và hoàn thiện hồ sơ làm việc

FPT hiện có 60.000 nhân sự làm việc tại 29 quốc gia trên thế giới. Đội ngũ nhân sự có tuổi trung bình 28, trong đó 47% là Gen Z, 3.123 nhân sự làm việc trực tiếp tại nước ngoài. Trong đó có 1.888 nhân sự là người nước ngoài với 55 quốc tịch làm việc tại FPT.

Có thể bạn quan tâm
Lenovo ra mắt Tab M Series cho giải trí và học tập năng động

Lenovo vừa tung ra thị trường hai mẫu máy tính bảng mới gồm Tab M8 Gen 4 và Tab M9 mới, hiệu năng nâng cao, hoàn hảo cho nhu cầu giải trí và học tập thiết yếu.

VNG hỗ trợ Liên đoàn Thể thao điện tử Campuchia tổ chức bộ môn thể thao điện tử tại SEA Games 32

Trong tổng số 6 môn eSports thi đấu ở SEA Games 32 được công bố, có tới 4 tựa game đang do VNGGames phát hành, gồm: PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến và VALORANT.

Cisco ra mắt nền tảng bảo mật đa miền thống nhất và do AI điều khiển

Cisco vừa công bố những cải tiến mới nhất với mục tiêu đưa Đám mây Bảo mật Cisco (Cisco Security Cloud) trở thành một nền tảng bảo mật đa miền thống nhất và do AI điều khiển. Giải pháp XDR mới của Cisco và việc phát hành các tính năng nâng cao cho Duo MFA sẽ giúp các doanh nghiệp có thể bảo vệ toàn bộ hệ sinh thái CNTT của mình hiệu quả hơn.

Viettel được cấp thêm 4 sáng chế độc quyền tại Mỹ

Trong 4 tháng đầu năm, Tập đoàn Viettel được Cơ quan quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp 4 sáng chế độc quyền tại Mỹ, nâng tổng số lượng sáng chế được cấp tại quốc gia này là 23 sáng chế.

Đến điện thoại cũ cũng đang bán chậm hơn năm ngoái

Theo thống kê từ Chợ Tốt, thị trường smartphone cũ ghi nhận mức tăng trưởng sau Tết Nguyên Đán chậm hơn so với các năm trước.

Tấn công mạng vào doanh nghiệp Đông Nam Á tăng 45%

Dữ liệu mới nhất từ Kaspersky cho thấy, năm 2022 tại Đông Nam Á tấn công mạng vào doanh nghiệp tăng 45%, 13 triệu tấn công web đã được ngăn chặn.

Dùng SIM Viettel đi quốc tế chỉ từ 20.000 đồng/ngày, không lo phát sinh chi phí roaming

Đăng ký gói cước ASEAN5 chỉ với 99.000 đồng, khách hàng Viettel sẽ có gói data duy trì liên lạc trong 5 ngày ở các nước thuộc khu vực ASEAN.

iPhone thống trị thị trường smartphone tân trang

Trong khi Samsung chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường smartphone mới thì iPhone của Apple lại không có đối thủ khi nói đến phân khúc tân trang.

Giống xoài bản địa của Khánh Hóa được Shopee, ShopeeFood và FoodMap hỗ trợ

Đây là một phần trong dự án cộng đồng “Tôn Vinh Nông Sản Việt” xoay quanh ba mục tiêu chính gồm giới thiệu nông sản Việt đến đông đảo người dùng, bảo tồn cây bản địa lâu năm và hỗ trợ nhà vườn đạt chứng nhận VietGAP, nâng cao chất lượng nông sản nhằm cải thiện sinh kế.

Di Động Việt giảm giá sâu, kích cầu mua sắm dịp lễ

Từ ngày 25/4 – 2/5, hệ thống Di Động Việt triển khai chương trình “Lễ Dài Ngày – Sale Bùng Cháy”. Theo đó, điện thoại, tablet, MacBook ưu đãi hơn 10 triệu đồng; phụ kiện công nghệ giảm đến 68%…