Cảnh báo: “Mắc trầm cảm và lo lắng cùng lúc, não sẽ to bất thường”

Ảnh: Internet

Trầm cảm và lo lắng có ảnh hưởng sâu sắc đến các vùng não liên quan đến trí nhớ và xử lý cảm xúc. Ở những người bị trầm cảm và lo lắng, các nhà nghiên cứu ghi nhận sự co rút ở vùng hải mã. Ngược lại, vùng não amygdala lại tăng kích thước bất thường.

Trước giờ, chứng trầm cảm được phát hiện có tác động làm teo nhỏ rõ rệt đến vùng não hải mã- phần não liên kết với trí nhớ và học tập. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, khi chứng trầm cảm và lo lắng xảy ra cùng nhau, cả hai đều dẫn đến sự gia tăng kích thước của phần não liên kết với cảm xúc gọi là Amygdala (Hạch hạnh nhân: Nơi xử lý cảm xúc ở não bộ).

Theo một công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học và Khoa học thần kinh Canada, các chuyên gia y học đã nghiên cứu, khảo sát hơn 10.000 người để tìm ra những ảnh hưởng của trầm cảm và lo lắng đối với khối lượng não.

Cảnh báo: “Mắc trầm cảm và lo lắng cùng lúc, não sẽ to bất thường” - tram cam 1
Nhà nghiên cứu tiến sĩ, bà Daniela Espinoza Oyarce nhận định: “Hiện chúng tôi thấy những người bị trầm cảm có một số vùng não teo nhỏ, khối lượng não thấp hơn so với bình thường”. Ảnh: @Đại học Quốc gia Úc


Cụ thể, các chuyên gia tiến hành theo dõi, chụp MRI não theo định kỳ để tìm hiểu khối lượng của 11 khu vực não bộ ở người trưởng thành khỏe mạnh và người trưởng thành bị trầm cảm lâm sàng. Dữ liệu thu thập sau đó được đem đi phân tích tổng hợp, đánh giá các yếu tố nhân khẩu học, các yếu tố trầm cảm và sử dụng phương pháp phân tích hồi quy meta.

Kết quả cho thấy trong 112 lần nghiên cứu thực nghiệm ở 4.911 người tham gia khỏe mạnh và 5.934 người tham gia bị trầm cảm (tuổi trung bình 49,8, nữ chiếm 68,2%), chứng trầm cảm được cho là có liên quan làm teo nhỏ vùng hải mã ở tỉ lệ là 6,8%, nhưng nếu chứng này kết hợp đi kèm với tâm trạng lo lắng, cả hai khiến một khu vực của não Amygdala trở nên “to hơn” đáng kể ở mức 3,6%, so với não của những người bình thường khỏe mạnh.

Thậm chí, bà Espinoza Oyarce- Tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu về lão hóa, sức khỏe và phúc lợi thuộc Đại học quốc gia Úc cho biết, trầm cảm có thể làm giảm khối lượng não trung bình xuống khoảng 3- 7% so với một người bình thường.

Cảnh báo: “Mắc trầm cảm và lo lắng cùng lúc, não sẽ to bất thường” - tram cam 2
Ảnh minh họa: @Medicine.wustl.


“Nhiều nghiên cứu nhìn vào ảnh hưởng của trầm cảm lên não nhưng thường bỏ qua cảm giác lo lắng”.

Trầm cảm là chứng rối loạn suy nhược phổ biến nhất trên toàn thế giới và một phần sáu người Úc hiện đang bị trầm cảm, lo lắng hoặc mắc luôn cả hai tình trạng này.

Điều này rất quan trọng vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và có thể đẩy nhanh sự phát triển của chứng mất trí nhớ sau này. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm triệu chứng lo âu có ý nghĩa rất quan trọng để cải thiện sức khỏe tâm thần lâu dài, và giảm thiểu các vấn đề về nhận thức, do các tác động ở vùng não hải mã, Amygdala (Hạch hạnh nhân: Nơi xử lý cảm xúc ở não bộ) gây ra.

Công trình nghiên cứu này với tiêu đề: “Sự khác biệt về thể tích não trong chứng trầm cảm lâm sàng liên quan đến lo âu” được thực hiện từ 13/9/2018, được chấp thuận phát hành vào ngày 29/7 và vừa được công bố trên Tạp chí Tâm thần học & Khoa học thần kinh Canada vào ngày 5/8.

(Theo Medicalxpress)

Có thể bạn quan tâm
Intel tái khởi động gameshow thực tế Expert Challenge

Sau 1 năm gián đoạn, gameshow thực tế dành cho cộng đồng yêu công nghệ Việt Expert Challenge sẽ chính thức diễn ra vào tháng 9 tới.

Deepfakes – “tội phạm AI” nguy hiểm nhất 15 năm tới

Nội dung âm thanh hoặc video giả mạo, còn được gọi là ‘Deepfakes’ đã được xếp hạng là lĩnh vực sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đáng lo ngại nhất trong nhiều năm tới.

Tất tần tật sản phẩm ra mắt tại Samsung Unpacked 2020

Tại sự kiện UNPACKED 2020, Samsung chính thức trình làng siêuphẩm Samsung Galaxy Note20 và loạt thiết bị trong hệ sinh thái kèm theo.

Khác xu hướng thế giới, tốc độ băng rộng Việt Nam tăng trong thời gian giãn cách

Theo một báo cáo mới, các biện pháp giãn cách xã hội bởi COVID-19 đã hạn chế các hoạt động của mọi người, khiến tốc độ băng thông rộng trung bình toàn cầu giảm 6,31% trên toàn cầu.

OnePlus 8 Pro sẽ được Thế Giới Di Động bán chính hãng?

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Thế Giới Di Động đã cho đăng tải trên Facebook cá nhân hình ảnh chiếc smartphone mới nhất của OnePlus là 8 Pro với gợi ý “coming soon”-sắp ra mắt.

Google chốt lịch khai tử Play Music, thay bằng YouTube Music

Thêm một ứng dụng Google bị đánh giá là “thừa thãi”, Play Music đã được lên kế hoạch khai tử trong thời gian sắp tới.

Biến thể của mã độc NetWalker đã tống tiền 25 triệu USD chỉ trong 5 tháng

Một biến thể của ransomware NetWalker đã tấn công hàng loạt nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng Bitcoin. Chỉ trong 5 tháng, biến thể này đã tống tiền đến 25 triệu USD.

Gojek chính thức thay thế GoViet tại Việt Nam

Kể từ 6 giờ sáng hôm nay, khách hàng tại Việt Nam có thể truy cập các dịch vụ gọi xe của Gojek, nền tảng gọi xe thay thế GoViet với các dịch vụ gọi xe (GoRide), giao hàng (GoSend), và đặt đồ ăn (GoFood) trên ứng dụng Gojek.

Google Files cho phép đặt mật khẩu Thư mục An toàn

Ra mắt từ tháng 12/2017, tính năng ‘Thư mục An toàn’ trong ứng dụng Files mới đây được cập nhật thêm phương án đặt mật khẩu bằng mã PIN và sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn cầu vào tuần tới.

Hệ thống cứu hộ AI trên biển: cảnh báo, cứu người đuối nước kịp thời

Hệ thống cốt lõi dựa trên công nghệ thị giác máy tính học sâu, truyền thông tin thời gian thực tới các màn hình trong tháp cứu hộ, phát ra âm thanh báo động khi người bơi gặp nguy hiểm là những điểm ấn tượng khi nói tới dự án này.