Cẩn trọng với tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động nên cảnh giác trước những tin nhắn SMS và Zalo có nội dung thông báo nhận bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Internet.

Người dùng nên cẩn trọng với các tin nhắn, cuộc gọi từ đầu số lạ và những đường link đăng nhập liên quan tới hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tránh sập bẫy lừa đảo dẫn đến việc mất tài khoản cá nhân và chiếm đoạt tiền.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ đầu tháng 11 tới này, nhiều lao động đã phản ánh việc bất ngờ nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với các nội dung “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa” hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!”. Không chỉ qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua ứng dụng Zalo.

Tương tự chiêu thức lừa đảo gửi tin nhắn SMS mạo danh ngân hàng đã được cảnh báo, các đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng sự mất cảnh giác của người lao động để dẫn dụ truy cập vào một trang giao dịch trực tuyến mạo danh ngân hàng. Người lao động nếu sơ ý và thực hiện đầy đủ các bước đăng nhập tài khoản ngân hàng và cung cấp mã OTP sẽ ngay lập tức bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Theo BHXH Việt Nam, một số trường hợp người lao động ở Hà Nội và Hưng Yên do mất cảnh giác đã truy cập các link lừa đảo và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng cảnh báo tình trạng xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900…. gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Liên quan tới tình hình trên, BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi, đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Người lao động tuyệt đối không truy cập vào bất kỳ đường dẫn nào được gửi qua tin nhắn SMS từ đầu số lạ hoặc qua tin nhắn mạo danh qua ứng dụng Zalo.

Khi nhận được các tin nhắn có nội dung như đã đề cập ở trên, người lao động cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-và TTg, thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ Quỹ BHTN là đến ngày 20/12/2021.
Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.
Có thể bạn quan tâm
Trí tuệ nhân tạo sẽ quét xem người dân có tuân thủ 5K không

“5K Compliance” là một trong 3 thử thách lớn của cuộc thi Zalo AI Challenge năm nay, đây là chủ đề nóng trong đời sống bình thường mới.

Hacker sử dụng email của FBI phát tán thư rác

Hơn 10.000 thư rác (spam) đã được gửi đi từ một địa chỉ email của FBI vào thứ 6 và thứ 7 vừa qua.

Giải mã và cảnh báo mới về ‘ngọn lửa bất tử’ dưới thác nước Eternal Flame

Thiên nhiên không bao giờ ngừng làm chúng ta kinh ngạc! Có một số nơi trên thế giới tràn ngập điều bí ẩn, sự kiện cũng như các hiện tượng kỳ lạ, mà câu chuyện giữa thác Eternal Flame ở New York có ngọn lửa luôn bùng cháy bất tử là một điển hình.

Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Phi hành đoàn cuối cùng cũng đã có cơ hội nếm thử ớt sau khi bắt đầu thử nghiệm trồng trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) từ tháng 7/2021.

Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vừa trải qua một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn.

Ngành công nghiệp Mỹ đang sử dụng số lượng robot kỷ lục vì thiếu hụt công nhân

Các công ty ở Bắc Mỹ đã bổ sung số lượng robot kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay khi họ gấp rút tăng tốc dây chuyền lắp ráp và đấu tranh để bổ sung thêm nhân công.

Nhu cầu mua sắm online tăng cao trên hầu hết các ngành hàng

“Lễ hội mua sắm 11.11 – 1 ngày sale To” diễn ra trong duy nhất một ngày 11/11/2021 trên Lazada tiếp tục ghi nhận các xu hướng mua sắm nổi bật. Nhu cầu mua sắm tăng cao được ghi nhận trên hầu hết các ngành hàng.

Đã bắt hai tin tặc và sẽ dẫn độ về Mỹ, án phạt tù dự kiến trên 100 năm mỗi người

Hai hacker quốc tịch nước ngoài có thể phải chịu án phạt tù lên đến hơn 1 thế kỷ, vì những hành vi phạm pháp cũng như hậu quả tàn khốc mà họ đã gây ra.

Trang trại điện mặt trời nổi trên nước to bằng 70 sân bóng tại Thái Lan đi vào hoạt động

Một trang trại điện mặt trời nổi có quy mô tương đương với khoảng 70 sân bóng đã bắt đầu sản xuất điện ở Thái Lan, phản ánh nỗ lực của đất nước này để đạt được trạng thái trung hòa carbon vào năm 2050.

Công nghệ tản nhiệt thông minh trên laptop gaming ROG có gì hay?

Tản nhiệt luôn là bài toán cần được giải quyết rốt ráo để có thể xây dựng nên những cổ máy laptop gaming hiệu quả. Tại buổi chia sẻ định kỳ về kỹ thuật, công nghệ mới, ASUS đã giới thiệu khá chi tiết về công nghệ tản nhiệt thông minh (Intelligent Cooling) của ROG.