Cẩn trọng với một số trình cài đặt Windows 11 lây nhiễm phần mềm độc hại cho PC

Windows 11 không chỉ là một bản nâng cấp thẩm mỹ mà còn đi kèm một số tính năng mới khiến nó trở thành bản nâng cấp đáng chú ý. Tuy nhiên, những ai muốn trải nghiệm sớm hệ điều hành này nên cẩn thận.

Hệ điều hành sắp tới của Microsoft hiện đang có sẵn ở dạng beta. Người dùng có thể tải xuống và cài đặt nó trên máy được hỗ trợ sau khi đăng ký chương trình Insider mà Microsoft cung cấp. Mặc dù vậy, việc tải xuống Windows 11 theo bất kỳ cách nào khác là không nên vì các trình cài đặt Windows 11 không chính thức có sẵn để tải xuống trên internet có thể chứa phần mềm độc hại nguy hiểm.

Một trong những tính năng chính của Windows 11 liên quan đến bảo mật. Microsoft muốn hệ điều hành mới an toàn hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao Windows 11 có các yêu cầu phần cứng khắt khe hơn. Nhưng tin tặc sẽ không ngừng nhắm mục tiêu người dùng Windows chỉ vì Microsoft đang tìm cách tăng cường bảo mật.

Các báo cáo đến từ Kaspersky cho biết nhiều trình cài đặt Windows 11 độc hại đã có sẵn trên mạng. Việc tải xuống và chạy bất kỳ phần mềm nào trong số chúng, người dùng có thể cài đặt phần mềm độc hại tiềm ẩn nguy hiểm trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình. Công ty đã xác định được ít nhất một bộ cài đặt Windows 11 cung cấp những phần mềm đi kèm độc hại.

Kaspersky nêu chi tiết về một tệp thực thi có tên là 86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe. Bản tải xuống trông giống như một tệp chính hãng của Microsoft. Nó nặng 1,75 GB và kích thước làm cho nó trông giống như thật. Nhưng khi quá trình tải xuống hoàn tất, người dùng sẽ thấy rằng trình cài đặt Windows 11 không có dấu vết của Windows 11.

Cẩn trọng với một số trình cài đặt Windows 11 lây nhiễm phần mềm độc hại cho PC - 2 41

Kaspersky giải thích rằng “phần lớn không gian đó bao gồm một tệp DLL chứa rất nhiều thông tin vô ích”. Mở tệp thực thi sẽ khởi động trình cài đặt. Nhưng thay vì Windows 11, người dùng sẽ bị tải xuống và chạy một “tệp thực thi thú vị hơn”.

Tệp thực thi được đề cập cũng là một trình cài đặt đi kèm với thỏa thuận cấp phép của riêng nó. Nó được gắn nhãn là “trình quản lý tải xuống cho trình kích hoạt 86307_windows 11 build 21996.1 x64 +”. Thỏa thuận cũng lưu ý rằng ứng dụng sẽ cài đặt phần mềm được tài trợ trên máy của người dùng. Việc chấp nhận thỏa thuận dẫn đến việc cài đặt các sản phẩm độc hại và không phải ứng dụng chính hãng.

Kaspersky nói rằng các chương trình chống vi-rút của họ đã “đánh bại hàng trăm nỗ lực lây nhiễm sử dụng các chương trình tương tự liên quan đến Windows 11”. Phần mềm độc hại liên quan thường cung cấp các trình cài đặt khác có thể kích hoạt việc cài đặt các chương trình nguy hiểm hơn. Chúng bao gồm “trojan, công cụ đánh cắp mật khẩu, khai thác và những thứ xấu xa khác”.

Hãng bảo mật của Nga khuyến cáo người dùng nên tìm kiếm trình cài đặt Windows 11 beta từ chính Microsoft, và điều đó có thể thực hiện trên tất cả thiết bị Windows 10. Chỉ cần vào Settings > Update & Security > Windows Insider Program. Đó là nơi người dùng sẽ phải kích hoạt Dev Channel để cập nhật.

Nếu Microsoft cho người dùng biết rằng thiết bị của họ không hỗ trợ Windows 11, họ không nên tìm kiếm một bản cài đặt không chính thức. Chỉ cần đảm bảo BIOS được thiết lập chính xác và thử lại. Nếu không, người dùng có thể xem xét nâng cấp phần cứng để chạy Windows 11 vào mùa thu này khi bản phát hành chính thức được phát hành.

Có thể bạn quan tâm
Sáng 26/7: Việt Nam thêm 2.708 ca Covid-19 mới, đã có 529 ca tử vong tính từ đầu dịch

Sáng nay 26/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2.708 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất là TP.HCM (1.714 ca). Bên cạnh đó, vừa có thêm 154 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch tới nay là 529 trường hợp.

10 bước thực hiện chuyển đổi số (Kỳ 2)

Chuyển đổi số (CĐS) là quá trình tất yếu phải thực hiện. Tuy nhiên, đây là một quá trình tiến hóa mà các tổ chức hay doanh nghiệp (dưới đây gọi chung là (doanh nghiệp) không tự triển khai độc lập được mà cần có sự trợ giúp của các nhà cung cấp giải pháp. Ở đây là cung cấp phương pháp và công cụ thực hiện.

Sáng 24/7: Việt Nam thêm 3.991 ca mắc Covid-19 mới, Á-Âu lan rộng biến chủng Delta

Sáng nay 24/7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 3.991 ca mắc Covid-19 mới, riêng tại TP.HCM là 2.070 ca, Hà Nội đang lên kế hoạch sẵn sàng lập các cơ sở điều trị khi số ca mắc Covid-19 dần gia tăng. WHO cảnh báo biến thể Delta hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.

AI và Cloud – lời giải cho bài toán tăng trưởng của ngành bảo hiểm trong đại dịch

Ngày 22/7/2021, FPT Smart Cloud tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Giải pháp đột phá Hiệu suất vận hành và Tăng cường trải nghiệm khách hàng ngành Bảo hiểm” nhằm thảo luận về xu hướng, các giải pháp tối ưu và chia sẻ câu chuyện ứng dụng công nghệ AI thành công của ngành vốn đang rất cạnh tranh và gặp nhiều thách thức trong mùa đại dịch.

Từ ngày 15/9 tới, Facebook, Google phải gỡ bỏ quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận thông báo từ Bộ TT&TT

Theo Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, từ ngày 15/9 tới, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google phải gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông báo vi phạm của Bộ TT&TT.

Corning giới thiệu kính bảo vệ ống kính máy ảnh smartphone

Corning vừa công bố một bộ vật liệu tổng hợp thủy tinh mới để bảo vệ số lượng ống kính máy ảnh ngày càng tăng ở mặt sau của smartphone và thu được nhiều ánh sáng xung quanh hơn trong quá trình này.

CEO Twitter hy vọng bitcoin có thể mang lại hòa bình thế giới

Một trong những người đam mê tiền điện tử, CEO Square và Twitter, Jack Dorsey, đã chia sẻ những quan điểm của mình về bitcoin, nơi ông rất lạc quan về loại tiền điện tử này và cho rằng nó có thể mang lại một hành tinh hòa bình hơn.

Thêm một tin tặc bị bắt do hack tài khoản Twitter của tổng thống và người nổi tiếng để lừa tiền

Một thanh niên Vương quốc Anh đã bị bắt ở Tây Ban Nha, vì bị cáo buộc đóng vai trò trong một vụ hack tài khoản Twitter lớn, nhắm vào các chính trị gia và người nổi tiếng vào năm 2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Giã từ 4G, tất cả các mẫu iPhone năm tới sẽ hỗ trợ mạng 5G

Apple không phải là hãng đầu tiên ra mắt điện thoại 5G. Nhưng gần đây, họ đã cung cấp một vài mô hình có khả năng như vậy, và điều này đã giúp thúc đẩy rất nhiều doanh số bán hàng. Mới đây, trang Nikkei Asia cho biết, tất cả iPhone ra mắt vào năm sau sẽ hỗ trợ mạng 5G.

Sáng 23/7: Việt Nam thêm 3.898 ca Covid-19 mới, WHO thừa nhận làn sóng lây nhiễm và tử vong mới bắt đầu

Sáng nay 23/7, Bộ Y tế cho biết cả nước đã ghi nhận thêm 3.898 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3.302 ca ở TP.HCM. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận rằng, làn sóng lây nhiễm và tử vong mới đã bắt đầu, đồng thời cho rằng thế giới đang sử dụng vaccine chưa hợp lý.