Cẩn thận với cuộc gọi từ nước ngoài lúc nửa đêm về sáng

VNPT vừa ra khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông thông qua các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài như +373, +216, +240, +226...

Theo đó, thực chất đây là các cuộc gọi nhá máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nhá máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Ghi nhận của VNPT từ nhiều phản ánh của khách hàng, các cuộc gọi được thực hiện theo các đầu từ các nước như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Cẩn thận với cuộc gọi từ nước ngoài lúc nửa đêm về sáng - sjdhfgcbeu

Khi phát hiện ra tình trạng này, VNPT đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời VNPT cũng thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài chăm sóc khách hàng. Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

“Khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nhá máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp” – VNPT khuyến cáo.

Theo VNPT khách hàng có thể nhận diện các cuộc gọi lừa  đảo này thông qua một số dấu hiệu nhận biết như: các cuộc gọi, tin nhắn Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu; hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam). Bên cạnh đó, các cuộc gọi này xuất hiện dưới dạng nhá máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

“Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiệu như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài” – VNPT cho biết.

Ngoài ra, theo VNPT các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. Do vậy khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn. 

Việt Nam giảm mạnh tấn công trực tuyến và ngoại tuyến

Trong Q4 2019 (từ tháng 10 – tháng 12), Việt Nam có gần 13 triệu mối đe dọa trực tuyến và 70 triệu mối đe dọa ngoại tuyến. Như vậy so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã giảm 52.99%, và tấn công ngoại tuyến cũng giảm 36,5%.

Galaxy S20 đã cho đặt trước

Từ nay đến ngày 11/02, người dùng đã có thể đăng ký nhận trước thông tin về điện thoại Galaxy S thế hệ mới nhất của Samsung tại FPT Shop để nhận ngay bộ quà công nghệ. Dù vậy, vẫn chưa có thêm thông tin lẫn hình ảnh chính thức nào của Galaxy S được công bố.

Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ thị phòng chống dịch nCoV dựa trên nền tảng công nghệ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ký Chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (#ICT_anti_nCoV) gây ra.

BlackBerry chính thức ngừng bán toàn bộ smartphone

Với việc chấm dứt quan hệ với đối tác TCL và khai tử toàn bộ sản phẩm trên thị trường, BlackBerry đã chính thức chia tay thị trường smartphone.

Mỹ đem trẻ em làm áp lực buộc Apple phải mở khoá iPhone

Apple sắp phải mở khoá iPhone theo yêu cầu của chính phủ Mỹ nếu dự luật mới được thông qua.

Tài xế chạy “be” không đeo khẩu trang có thể bị khóa tài khoản

Ứng dụng gọi xe “be” vừa phát đi thông báo đến các tài xế và khách hàng về việc chủ động phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) gây ra. Riêng với tài xế, việc đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc.

Nút thắt logistics và giải pháp đề xuất cho Việt Nam

Chi phí logistics ở nước ta hiện nay thuộc hàng cao nhất trong số các nước đang phát triển. Tổng chi phí logistics ở Việt Nam xấp xỉ con số 25% GDP. Điều này nghĩa, để làm ra 100 đồng doanh thu thì riêng logistics doanh nghiệp phải chi 25 đồng! Tắc nghẽn, tàu nhỏ, cảng nhỏ, kéo dài thời gian, lưu kho, trung chuyển… chính là những nguyên nhân dây chuyền làm tăng chi phí.

Bùng phát phần mềm độc hại lợi dụng virus corona

Các hãng nghiên cứu bảo mật đã phát hiện các tin tặc đã lợi dụng nỗi sợ hãi về sự bùng phát của virus corona để phát tán phần mềm độc hại thông qua email.

Facebook chi 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện nhận diện gương mặt trái phép

Facebook vốn sở hữu khả năng tự động nhận ra khuôn mặt trong ảnh và gắn thẻ tên (tag) vào, nhưng chính vì tính năng đó mà mới đây mạng xã hội này đã phải chi trả 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện liên quan.

Sử dụng rượu bia thuốc lá nhiều sẽ khiến não bộ già đi rất nhanh

Đó là kết quả nghiên cứu lớn nhất trong lịch sử về tác hại của rượu bia tới bộ não do Đại học Nam California tiến hành.