Cần có thỏa thuận đạo đức quốc tế trước sự chuyển động rất nhanh và nguy hiểm của AI

Thế giới cần có những quy tắc đạo đức để trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại lợi ích cho nhân loại. Ảnh: @AFP.

John Hennessy, chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet nói rằng, các quốc gia phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đạo đức của công nghệ AI đang chuyển động rất nhanh, cần có cuộc thảo luận quốc tế về những điều tiêu cực mà AI có thể gây ra, giống như chúng ta phải làm đối với vũ khí hạt nhân.

Với cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) và quy định ngày càng tăng, các công ty công nghệ đã đạt đến một bước ngoặt mang tính quyết định. Công nghệ AI này đang phát triển. “Nó phát triển rất nhanh”, John Hennessy, chủ tịch Alphabet và là cựu chủ tịch của Đại học Stanford cho biết trong tuyên bố mới nhất. Ông nhấn mạnh, một thỏa thuận quốc tế là cách duy nhất để giải quyết việc sử dụng công nghệ này trong các lĩnh vực, bao gồm cả quân sự, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc, “quốc gia AI số 2” cần phải tham gia.

Việc tiếp cận đạo đức AI như một sự phản ánh quy phạm có hệ thống, dựa trên khuôn khổ toàn diện và đang phát triển của các giá trị, nguyên tắc và hành động phụ thuộc lẫn nhau có thể hướng dẫn các xã hội đối phó có trách nhiệm với các tác động đã biết, và chưa biết của công nghệ AI đối với con người, xã hội và môi trường và cung cấp cho con người cơ sở để chấp nhận hoặc từ chối các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Mặt khác, thế giới cần những quy tắc để trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích cho nhân loại. Khuyến nghị về đạo đức của AI là một câu trả lời chính. Nó đặt ra khuôn khổ quy chuẩn toàn cầu đầu tiên, đồng thời trao cho các quốc gia trách nhiệm áp dụng nó ở cấp độ riêng của mình. Ông cũng chia sẻ rằng, công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng, bao gồm ChatGPT, một Chatbot AI mã nguồn mở của Hoa Kỳ với khả năng tăng tính tương tác hàng đầu để áp dụng trong thực tiễn.

Hennessy đã ghi lại lịch sử của chính mình ở Thung lũng Silicon và Stanford, bao gồm cả những ngày đầu của Internet và những tiến bộ trong mạch tích hợp. Giờ đây, chính ông ấy cũng khẳng định: “Tôi hoạt động nghiên cứu khoa học máy tính chưa từng ngừng nghỉ trong suốt 45 năm. Tôi chưa bao giờ thấy một bước chuyển công nghệ nào nhanh như công nghệ AI này (ChatGPT)”.

Các báo cáo ban đầu về AI đã đặt ra các vấn đề đạo đức về quyền riêng tư, an toàn và công bằng. Hennessy cho biết các vấn đề về công nghệ của AI sẽ được giải quyết theo thời gian. “Ví dụ, nếu tôi hình dung ra những robot cực đoan, không được kiểm soát gây ra các sự cố, tai nạn có thể chạy bằng nhiên liệu AI, thì nó sẽ thực sự đáng sợ”, ông nói. Đồng thời cho biết thêm rằng cần có cuộc thảo luận quốc tế về những điều tiêu cực mà AI có thể gây ra, “giống như cách chúng ta phải hợp tác ứng phó đối với vũ khí hạt nhân chẳng hạn”.

Sự tách rời giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng tốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Hoa Kỳ đang thắt chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn sang Bắc Kinh và cuộc tranh luận lại nổi lên về các hạn chế đối với TikTok, một ứng dụng chia sẻ video được phát triển ở Trung Quốc. Hennessy nói: “Tôi nghĩ trong quá khứ thế giới đã được hưởng lợi từ thực tế là nghiên cứu chủ yếu diễn ra trong các trường đại học, và ít nhất là nghiên cứu được thực hiện trực tiếp, hầu hết được mở ra cho thế giới. Nhưng tôi nghĩ rằng tình hình địa chính trị và sự cạnh tranh hiện nay có thể có nghĩa là nó sẽ trở nên khép kín hơn và bị hạn chế hơn. Và nếu chúng ta đến kịch bản đó, thì đó sẽ là điều không may, nó sẽ làm chậm tiến độ phát triển công nghệ chung”.

Cần có thỏa thuận đạo đức quốc tế trước sự chuyển động rất nhanh và nguy hiểm của AI - AI 2 1
John Hennessy, chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet – Ảnh: @AFP.

Chia sẻ thông tin bên lề về giá trị quy định internet hiện nay, ông khẳng định Châu Âu và các quốc gia khác đang thắt chặt các quy định đối với những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Google và Meta dựa trên những lo ngại về quảng cáo nhắm mục tiêu sử dụng dữ liệu duyệt web cá nhân. Tuy nhiên, người dùng điện thoại thông minh đã được sử dụng miễn phí internet và các ứng dụng nhờ mô hình quảng cáo. Hennessy nói: “Chúng ta cần tìm ra cách tiến hành hợp lý, làm thế nào để đạt được mức độ riêng tư mà mọi người thực sự mong muốn, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty cần tiến lên phía trước mà không phá hủy giá trị của Internet”.

Ông dự báo: “Chúng ta sẽ có những thứ tương tự trong thế giới AI. Các quy định nên duy trì một sân chơi bình đẳng, hợp lý và bảo vệ tốt cho người tiêu dùng, nhưng vẫn cho phép các công ty cạnh tranh và xây dựng công nghệ mới. AI mã nguồn mở đã làm được một số điều rất ấn tượng, mở ra nhiều sự cạnh tranh lành mạnh. Các công ty công nghệ nhỏ sẽ đón nhận thách thức để tiến lên phía trước khi các công ty lớn sẽ gặp không ít khó khăn.

Vào năm 2021, UNESCO tuyên bố trí tuệ nhân tạo đang hỗ trợ quá trình ra quyết định của các chính phủ và khu vực tư nhân, cũng như giúp chống lại các vấn đề toàn cầu như nạn đói toàn cầu, và biến đổi khí hậu. Và tổ chức này cũng cảnh báo công nghệ này đang mang đến những thách thức chưa từng có.

Theo Asia.nikkei/Jurist

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi tạo kỷ lục đánh dấu cột mốc Xiaomi 13 Series được đặt cháy hàng

Xiaomi Việt Nam thực hiện sự kiện xác lập kỷ lục mới cùng 1.300 người hâm mộ đánh dấu cột mốc siêu phẩm công nghệ Xiaomi 13 Series cháy hàng tại thị trường Việt Nam và dòng máy này cũng được trao cho các khách hàng đặt sớm nhất vào sáng nay.

Apple khiến Ấn Độ làm điều chưa từng có tại quốc gia này

Apple và Foxconn đã vận động thành công các quy định lao động mới ở bang Karnataka trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc.

ThinkStation PX, P7 và P5: Bộ ba máy trạm mạnh mẽ, công nghệ thiết kế của xe hơi

Bộ ba máy trạm để bàn thế hệ mới vừa được Lenovo ra mắt gồm ThinkStation PX, P7 và P5 tích hợp các công nghệ mới nhất của Intel® và NVIDIA với khung máy hoàn toàn mới, đẹp mắt, được thiết kế bởi Aston Martin.

Epson ra mắt dòng máy in WorkForce Enterprise AM mức giá trung bình cho doanh nghiệp

Ngày 10/3, Epson công bố dòng máy in phun mới dành cho doanh nghiệp WorkForce Enterprise AM với loạt sản phẩm máy in màu đa chức năng khổ A3 AM-C4000, C5000 và C6000. Đây được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho máy in laser với tốc độ in vượt trội, thiết kế nhỏ gọn và giá cả phải chăng.

Amanotes trao tặng 30 chiếc laptop hưởng ứng tháng thanh niên 2023

Amanotes đã tiến hành trao tặng 30 chiếc laptop trong tình trạng sử dụng tốt cho các đối tượng có nhu cầu tại TP.HCM và tỉnh Đắk Lắk vào ngày 7/3 vừa qua.

Ra mắt Redmi 12C: Chụp ảnh, chơi game, xem phim, thoải mái không gian lưu trữ

Xiaomi vừa tung ra thị trường điện thoại Redmi 12C dành cho giới trẻ thích chụp ảnh, chơi game, coi phim và mong muốn có không gian lưu trữ thoải mái trong một tầm giá phổ thông – từ 3,5 đến 3,9 triệu đồng.

realme C55 sẽ có tính năng Mini Capsule

realme C55 với tính năng Mini Capsule sẽ lần đầu xuất hiện trên smartphone Android vào 16/3/2023, theo thông cáo của hãng.

3 triệu bài thơ tặng ngày 8/3 là do AI viết

Chỉ trong ngày 8/3, đã có 10 triệu người thử làm thơ với AI và hơn 3,3 triệu bài thơ được gửi đi nhờ Zalo AI thông qua tính năng “Tạo thiệp 8/3 với AI” trên ứng dụng Zalo.

Sự kiện dành riêng cho phụ nữ làm Khoa học dữ liệu

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chuỗi sự kiện dành riêng cho phụ nữ làm Khoa học dữ liệu được tổ chức

Chủ đề ‘phân biệt đối xử với phụ nữ’ được người Việt quan tâm

Việt Nam nằm trong top 5 nước đứng đầu toàn cầu về lượng tìm kiếm cho chủ đề ‘phân biệt đối xử với phụ nữ’ trong tuần lễ ‘Quốc tế Phụ nữ’ năm 2022, theo Google.