Cận cảnh chip 5G của Viettel

Chip 5G của Viettel

Hà Nội, Tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10 – 1/11/2023, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố nghiên cứu thành công Chip 5G và Trợ lý ảo AI.

Dòng Chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế. Là thành phần phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G,  dòng Chip này đóng vai trò xử lý các thuật toán 5G DFE, điều khiển toàn bộ các hoạt động của 5G RRU (Khối thu/chuyển tín hiệu) và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác.

Viettel cho biết chip 5G DFE có mức độ phức tạp tương đương chip Apple A7, có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính/giây và được các đối tác uy tín như Synopsys đánh giá cao.

Việc làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, trong bối cảnh thị trường thế giới chưa cung cấp dòng sản phẩm Chip 5G thương mại. Đây là tiền đề để Viettel có thể sản xuất các loại Chip phục nhiều lĩnh vực như AI, 6G, IoT… trong tương lai.

Cận cảnh chip 5G của Viettel - Anh 2 2

Tại gian hàng, khách tham dự có thể trải nghiệm, tìm hiểu về hệ thống mạng 5G toàn trình được Viettel xây dựng đồng bộ, tự chủ hoàn toàn về công nghệ, đảm bảo an ninh an toàn thông tin cho Việt Nam. Các thiết bị này được sử dụng tại 11 thị trường Viettel đầu tư với gần 200 triệu thuê bao, sẵn sàng để thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Tại triển lãm, Viettel trình diễn hai sản phẩm tiêu biểu trong hệ sinh thái AI của Viettel gồm Trợ lý ảo pháp luật đang được sử dụng hiệu quả trong ngành toà án và giải pháp hỗ trợ chăm sóc khách hàng tự động – Viettel AI Video KYC.

Cận cảnh chip 5G của Viettel - Anh 3 1

Viettel kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính trên nền tảng Big Data và Cloud… để giải quyết linh hoạt các bài toán của tổ chức, doanh nghiệp và xã hội.

VIIE 2023 năm nay xoay quanh 8 lĩnh vực trọng tâm gồm: nhà máy thông minh, thành phố thông minh, công nghệ hydrogen, truyền thông số, công nghệ bán dẫn, công nghệ y tế, công nghệ môi trường và an ninh mạng.

Có thể bạn quan tâm
NetApp nâng cấp giải pháp lưu trữ hợp nhất dữ liệu trên hạ tầng tại chỗ và đám mây công cộng

NetApp vừa công bố những cập nhật mới cho giải pháp lưu trữ dữ liệu thống nhất duy nhất trong ngành, bao gồm các sản phẩm lưu trữ khối, dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng và dịch vụ NetApp Keystone Storage-as-a-Service (STaaS) – tất cả mang tới sự đơn giản, tiết kiệm, bảo mật và bền vững cho khách hàng.

Nhiều tỉnh/thành triển khai Zalo mini app, đẩy mạnh chuyển đổi số

Việc áp dụng những cách làm mới như triển khai Zalo mini app giúp nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mang lại nhiều lợi ích cho cả cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp (DN)

Apple bất ngờ trước sự bùng nổ của AI, chi 1 tỷ USD mỗi năm để bắt kịp

Apple đã mất cảnh giác trước sự gia tăng của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp như ChatGPT của OpenAI vào năm ngoái. Hiện họ đang chi 1 tỷ USD mỗi năm để bắt kịp.

Giải pháp an ninh cho Đô thị Thông minh bền vững của Bosch

Sự kiện Bosch Security & Safety Day 2023 với chủ đề: “Ứng dụng giải pháp Giám sát An ninh Tích hợp trong công tác quản lý Đô Thị Thông minh tại Việt Nam” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 đại diện từ các công ty tư vấn và thiết kế giải pháp an ninh, an toàn cho các dự án trọng điểm tại Việt Nam.

Ngành hàng OCOP thu trăm tỷ đồng sau 800 phiên LIVE, 25 sự kiện Chợ phiên trên TikTok

800 phiên LIVE được lên sóng với hơn 10.000 video gắn hashtag #OCOP và #DacSanVietNam, tiếp cận đến 300 triệu lượt xem thông qua hình thức Livestream và hơn 850 triệu lượt xem thông qua nội dung video ngắn, mang về doanh thu hơn 100 tỷ đồng cho ngành hàng OCOP trên TikTok Shop.

Chạm thanh toán, hỗ trợ bệnh nhân ung thư, thu hút sự sẻ chia

“Chạm để thanh toán, gửi ngàn yêu thương” là chương trình do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổ chức Thẻ quốc tế Mastercard và đơn vị Trung gian Thanh toán Payoo đồng tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/10/2023 với mục tiêu gây quỹ ủng hộ các bệnh nhân mắc ung thư vú, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để có thể hạnh phúc.

Dư địa TMĐT xuyên biên giới rất lớn, doanh nghiệp cần xây dựng tầm nhìn dài hạn

Đó là khẳng định của các chuyên gia tại Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới Amazon 2023 chủ đề “Vững bước tăng trưởng”. Diễn đàn nhằm tìm giải pháp kết nối chuỗi cung ứng, mở rộng danh mục sản phẩm ngành hàng và xây dựng thương hiệu, tạo nền tảng cho lộ trình phát triển bền vững xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam.

20/10, AI lại làm thơ, tặng quà trên Zalo

Thơ do AI làm; tạo ảnh chân dung bằng AI; phiếu quà 20/10 hay sticker nhạc là 4 tính năng được Zalo cập nhật riêng cho ngày 20/10. Những hoạt động này đã tạo “trend” trên mạng xã hội ngay khi xuất hiện.

Công ty giải pháp eGift của Nhật mở văn phòng tại TPHCM

Công ty giftee Inc. Japan (gọi tắt là giftee) hôm nay vừa tuyên bố thành lập chi nhánh sở hữu toàn bộ tại Việt Nam là Công ty TNHH giftee Tech Vietnam. Trong năm 2023, giftee đã trình làng giải pháp eGift trên khắp Đông Nam Á, tại những thị trường trọng điểm như Malaysia, Indonesia và Việt Nam

Huawei Việt Nam và BV Power JSC hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Bình Dương

Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam (Huawei Việt Nam) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Becamex – VSIP (BV Power JSC) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Bình Dương, dưới sự chứng kiến của Phái đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương.