Cảm biến cảnh báo chất lượng không khí sẽ được tích hợp trên thiết bị di động

Ảnh: @Lunghammer - TU Graz.

Phòng thí nghiệm TU Graz, AMSm và Silicon Austria Labs đã phát triển một cảm biến nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng dành cho thiết bị di động, để thông báo cho người dùng về hàm lượng bụi mịn trong không khí và có thể cảnh báo nếu hàm lượng bụi mịn vượt mức cho phép.

Ngày nay, ô nhiễm không khí là một trong những thách thức lớn nhất mà các thành phố trẻn toàn cầu đang phải đối mặt. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu muốn phát triển các cảm biến mới có thể được tích hợp vào các thiết bị điện tử quen thuộc như điện thoại, đồng hồ thông minh để kiểm soát chất lượng không khí xung quanh.


Alexander Bergmann, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Hệ thống Cảm biến Điện tử tại Đại học Công nghệ Graz giải thích: “Chúng tôi muốn người dùng dễ dàng giám sát chất lượng không khí trong các thành phố, nhờ tích hợp qua các thiết bị đơn giản”.

Cảm biến cảnh báo chất lượng không khí sẽ được tích hợp trên thiết bị di động - cam bien 1
Nguyên mẫu cảm biến đo hạt bụi mịn được phát triển tại TU Graz. Ảnh: @Lunghammer – TU Graz.

Cảm biến này nhỏ hơn một chút so với hai đồng xu xếp chồng lên nhau kích cỡ 12 x 9 x 3 mm, có thể được tích hợp trong các thiết bị di động hay đồng hồ đeo thông minh. Ở hiện tại, đây là cảm biến kiểm soát bụi mịn nhỏ nhất trên thế giới.

Đây là lần đầu tiên một cảm biến như vậy có thể được tích hợp dễ dàng trong điện thoại thông minh, hoặc thiết bị đeo tay kiểm soát chất lượng tập thể dục. Nhờ đó mà các thiết bị có thể đo chất lượng của không khí xung quanh theo thời gian thực, và phát ra âm thanh báo động trong trường hợp giá trị bụi mịn vượt mức cho phép.


Cảm biến này được phát triển bởi Paul Maierhofer đến từ Viện Nghiên cứu Hệ thống Cảm biến Điện tử tại Đại học Công nghệ Graz, các nhà sản xuất chất bán dẫn AMS AG và với các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Silicon Áo (SAL). Maierhofer giải thích: “Cảm biến này ra đời đảm bảo tính khả thi về mặt vật lý và kỹ thuật và liên quan đến rất nhiều thủ thuật để một cảm biến bụi mịn có thể hoạt động ở kích thước này”.

Cảm biến cảnh báo chất lượng không khí sẽ được tích hợp trên thiết bị di động - cam bien 2
Paul Maierhofer với cảm biến bụi mịn nhỏ 12 x 9 x 3 mm tại Viện Công nghệ Cảm biến và Đo lường Điện thuộc Đại học Công nghệ Graz. Ảnh: @Lunghammer – TU Graz.

Lợi ích xã hội to lớn của cảm biến bụi mịn mới này rất rõ ràng. Theo một nghiên cứu của Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA), có hơn 400.000 người chết sớm mỗi năm chỉ riêng ở Châu Âu do ô nhiễm vật chất dạng hạt.

Với sự trợ giúp của các thiết bị đeo được có trang bị cảm biến mới này, mỗi cá nhân đều có thể theo dõi không khí xung quanh và phản ứng ngay lập tức trong trường hợp giá trị bụi mịn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Alexander Bergmann còn cho biết: “Ví dụ, bằng cách tránh các tuyến đường đặc biệt có mức ô nhiễm cao, khi bạn chạy bộ hoặc trên đường đi làm”.


Ngoài dành cho thiết bị đeo được, cảm biến kiểm soát bụi mịn này cũng sẽ có thể được tích hợp trong thiết bị điện tử tiêu dùng, hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều giá trị đo chưa từng có về chất lượng không khí trong chính ngôi nhà của bạn.

Đồng thời, việc sản xuất hàng loạt cảm biến này ra thương mại sẽ do nhà sản xuất chất bán dẫn AMS thực hiện, với hy vọng giá cả sẽ thấp hơn đáng kể so với các loại cảm biến hiện có trên thị trường.


Công nghệ cảm biến này đã được thử nghiệm nguyên mẫu thành công trong phòng thí nghiệm khi thực hiện các phép đo chất lượng không khí. Bergmann cho biết: “Viện nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên có thể chứng minh cảm biến này có khả năng nhận diện, cảnh báo bụi mịn vượt mức một cách dễ dàng, đồng thời chi phí cho cảm biến này cũng thấp”. Sắp tới, thiết bị nguyên mẫu này sẽ được thử nghiệm thực tế ở các đô thị Milan, Prague và Krakow.

Có thể bạn quan tâm
11 gợi ý cho những tài xế “lâu rồi chưa đi xe”

Những tài xế mới hoặc lâu không có điều kiện vận hành xe ô tô khi tiếp xúc lại đôi khi có thể cảm thấy chưa tự tin vào kỹ năng lái xe của bản thân, các chuyên gia của Ford đã đưa ra một loạt gợi ý có thể áp dụng ngay lúc này để sẵn sàng quay trở lại đường phố một cách an toàn.

Lần đầu tiên Jack trở thành đại sứ cho một hãng smartphone

Thương hiệu vivo cuối cùng cũng công bố chính thức Jack sẽ trở thành đại sứ cho sản phẩm mới vivo V20 tại thị trường Việt Nam. Như vậy, đây là thương hiệu smartphone đầu tiên mà Jack lựa chọn để trở thành đại sứ thương hiệu.

TV Asanzo iSlim Pro chạy Android 9.0 Pie, âm thanh vòm, đầy đủ ứng dụng hot, giá từ hơn 4 triệu

Hai mẫu Smart TV 32 và 43 inch của dòng TV iSLIM Pro thế hệ mới vừa được Asanzo đưa ra thị trường với hệ điều hành Android 9.0 Pie cùng nhiều tính năng cải tiến bất ngờ trong mức giá thấp.

Hannes: Bàn tay giả mô phỏng sinh học nắm bắt nhanh, chuẩn xác như tay thật

Hannes là bộ tay giả mới nhất có khả năng mô phỏng các đặc tính sinh học chuẩn y như bàn tay người thật. Hiện thiết bị này đang gây xôn xao giới khoa học.

Sắp lộ diện máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên thế giới

Một chiếc De Havilland Canada DCH-8 (Dash-8) Q300 sẽ được trang bị hệ truyền động pin hydro, để trở thành máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới.

Vsmart Joy 4: Lựa chọn mới cho người dùng trẻ

Vsmart Joy 4 với hàng loạt nâng cấp, màu sắc trẻ trung và bộ 4 camera sẽ là lựa chọn lý tưởng trong phân khúc phổ thông tầm giá 3 triệu đồng và nhất là nhóm người dùng trẻ.

Samsung Galaxy S21+ sẽ có pin dung lượng 4.800 mAh

Pin sẽ là điểm nâng cấp đáng chú ý của Galaxy S21+ so với S20+ hiện nay.

Samsung ra mắt Galaxy S20 FE dành cho tín đồ hâm mộ

Công ty Điện tử Samsung ngày 23/9 chính thức ra mắt Galaxy S20 Fan Edition (FE), thành viên mới nhất của gia đình Galaxy S20 với mức giá dễ tiếp cận hơn người tiền nhiệm.

Tàu thám hiểm sao Hỏa dùng tia X săn lùng hóa thạch dưới sự hỗ trợ AI

Tàu thám hiểm sao Hỏa 2020 phải trang bị thêm PIXL, một thiết bị phát tia X được hỗ trợ bởi Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), để thăm dò sự sống cổ đại trên các hóa thạch sao Hỏa.

Xe hơi điện Tesla giá sẽ còn 25.000 USD, thách thức xe chạy xăng?

Elon Musk cho biết chiếc xe điện Tesla giá rẻ sử dụng pin thế hệ tiếp theo có giá 25.000 USD. Đây không phải là lần đầu tiên Musk hứa hẹn về một chiếc xe điện giá rẻ.