Cách đăng ký tài khoản danh tính điện tử qua VNeID, thay thế cho CCCD gắn chip

Từ hôm nay, người dân đã có thể sử dụng danh tính điện tử đăng ký qua ứng dụng VNeID để chứng minh nhân thân, thay thế cho căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên, việc đăng ký tài khoản hiện đang rất khó dù các bước đăng ký không phức tạp.

Cụ thể, Nghị định 59 quy định về danh tính điện tử, định danh điện tử, xác thực điện tử; dịch vụ xác thực điện tử; quyền, nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ xác thực điện tử; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về định danh và xác thực điện tử. Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 20/10/2022, cho phép công dân có thể sử dụng danh tính điện tử thay thế để chứng minh nhân thân cho CCCD gắn chip bản cứng.

Danh tính điện tử của công dân Việt Nam gồm: Thông tin cá nhân (mã số định danh), họ tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính và thông tin sinh trắc học (ảnh chân dung, vân tay). Danh tính điện tử của người nước ngoài bổ sung thêm quốc tịch, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Theo Mục 2, Điều 11 của Nghị định 59, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử. Trường hợp chưa đủ 4 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Cách đăng ký tài khoản danh tính điện tử qua VNeID, thay thế cho CCCD gắn chip - IMG20221020161952
Chỉ vài thao tác đơn giản, công dân đã có thể đăng ký cho mình một tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 1.

Nghị định cũng qui định tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Mức độ 1 bao gồm các thông tin về số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và ảnh chân dung. Mức độ 2 sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin có trong mức độ 1 và có thêm dấu vân tay. Danh tính điện tử mức độ 2 có thể sử dụng để thay thế cho thẻ căn cước công dân gắn chip.

Ngoài ra theo khuyến cáo của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an), chủ tài khoản định danh điện tử khi sử dụng phải bảo mật, không cung cấp mật khẩu cho người khác. Nếu mất kiểm soát tài khoản hoặc phát hiện bị sử dụng trái phép danh tính điện tử của mình cần báo ngay cho công an theo số 1900.0368 để được hỗ trợ.

Cách đăng ký tài khoản danh tính điện tử qua VNeID

Với mức độ 1, công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID được phát hành trên cả hai nền tảng AndroidiOS.

Việc đăng ký danh tính điện tử mức độ 1 cũng khá đơn giản. Công dân chỉ cần cài đặt ứng dụng VNeID lên điện thoại. Khởi chạy ứng dụng và chọn “Đăng ký”.

Cách đăng ký tài khoản danh tính điện tử qua VNeID, thay thế cho CCCD gắn chip - IMG20221020162114
Tuy nhiên, ứng dụng VNeID đang liên tục gặp lỗi thoát ứng dụng sau khi tiến hành bước quét QRcode.

Ứng dụng sẽ mở ra cửa sổ đăng ký với hai thông tin cần nhập chính xác là số định danh cá nhân (mã số căn cước công dân) và số điện thoại sử dụng. Sau khi nhập số CCCD, số điện thoại và chọn “Đăng ký”, ứng dụng sẽ chuyển sang giao diện quét mã QRCore và yêu cầu quyền sử dụng camera của điện thoại. Công dân chỉ cần sử dụng điện thoại để quét mã QRCode trên thẻ căn cước công dân và hoàn tất việc đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Nhà quản lý sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký danh tính điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, tin nhắn hoặc email.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, việc đăng ký danh tính điện tử qua ứng dụng VNeID khá khó khăn do gặp lỗi thoát ứng dụng sau khi tiến hành quét QRCode trên thẻ CCCD.

Có thể bạn quan tâm
FPT khẳng định: Metaverse và Blockchain sẽ kiến tạo thế giới mới

Ngày 19/10/2022, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022), Tập đoàn FPT đã chia sẻ về vai trò của Metaverse và Blockchain trong chuyển đổi số, đồng thời trình diễn hệ sinh thảo sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain mà Tập đoàn đã triển khai.

Đã bắt 5 người lợi dụng mưa lũ trộm điện thoại tại siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng

Công an TP. Đà Nẵng hiện đã bắt được 5 đối tượng lợi dung mưa lũ trộm điện thoại tại siêu thị Điện Máy Xanh ở số 118 Tôn Đức Thắng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), thu hồi 38 điện thoại trong tổng số 130 điện thoại trị giá 1,2 tỷ đồng bị lấy trộm.

iPad Gen 10 và iPad Pro 2022 chính hãng có giá dự kiến từ 12,99 triệu đồng

Vào tối qua ngày 18/10, Apple chính thức trình làng iPad Gen 10 và iPad Pro 2022 sử dụng chip M2. Dự đoán dòng máy tính bảng mới nhất của nhà ‘Táo Khuyết’ sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam khoảng thời gian đầu tháng 11 với giá bán dự kiến tại FPT Shop và F.Studio by FPT chỉ từ 12,99 triệu đồng.

Meta buộc phải bán Giphy – kho lưu trữ trực tuyến ảnh GIF sau lệnh chống độc quyền của Anh

Vụ mua bán này là lần đầu tiên Meta bị các cơ quan quản lý buộc phải bán một phần hoạt động kinh doanh của mình. Đây cũng là một dấu hiệu tăng nhiệt của việc tăng cường giám sát chống độc quyền trên toàn thế giới.

Apple chính thức ra mắt iPad Pro và iPad thế hệ mới

Dòng iPad Pro thế hệ thứ 6 không thay đổi về thiết kế nhưng có hiệu năng mạnh mẽ hơn nhờ được trang bị dòng chip SoC M2 sản xuất trên tiến trình 5nm. Trong khi đó, thế hệ thứ 10 của dòng iPad đã được Apple khoác lên mình thiết kế mới, có nhiều màu sắc trẻ trung và đặc biệt là sử dụng cổng kết nối USB Type-C.

VOMF 2022: Nhu cầu khách hàng đang tạo sự thay đổi lớn trong tiếp thị trực tuyến

Đó là khẳng định của các chuyên gia tại Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến 2022, khi sau 2 năm đại dịch, hành vi mua hàng của người tiêu dùng đã hoàn toàn thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần phải có chiến lược tiếp thị hoàn toàn mới.

Hơn 5 tỷ điện thoại di động trở thành rác thải trong năm nay

Theo Diễn đàn Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE), hầu hết điện thoại di động bị tắt nguồn chỉ đơn giản là đang ở trong ngăn kéo, tủ quần áo hoặc bị nhét vào thùng rác để chôn lấp hoặc đốt.

Tổng công ty VMC của Viettel sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng thiết bị công nghệ cao toàn cầu

Ngày 15/10/2022, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) ra mắt Tổng công ty Sản xuất thiết bị Viettel (Viettel Manufacturing Corporation – VMC), đánh dấu chuyển dịch chiến lược của Viettel tham gia mạnh mẽ vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, hướng đến bảo đảm chủ quyền số quốc gia

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định vai trò nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud.

Ra mắt điện thoại phổ thông Samsung Galaxy A04 giá từ 2,9 triệu đồng

Hậu bối Galaxy A04 không hề kém cạnh tiền bối A04s khi vẫn được Samsung trang bị những tính năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của người dùng.