Các thương hiệu smartphone lớn ít minh bạch điều kiện sản xuất

Một hiệp hội người tiêu dùng Đức đã điều tra các điều kiện sản xuất smartphone và nguồn cung cấp nguyên liệu thô, nhưng hiếm có công ty đồng ý trả lời một bảng câu hỏi chi tiết.

Cuộc khảo sát được thực hiện nhằm xem điều kiện sản xuất các sản phẩm của nhà sản xuất và chuỗi cung ứng nguyên liệu thô. Một bảng câu hỏi toàn diện đã được gửi đến 8 nhà sản xuất, bao gồm cả những thương hiệu hàng đầu thế giới như Samsung, Apple, Huawei, Xiaomi, Sony và cả Fairphone.

Google, Huawei, Xiaomi hay Sony đều từ chối tham gia, trong khi Samsung và Apple chỉ nói một phần. Chỉ có một thương hiệu tham gia khảo sát đầy đủ là Fairphone. Công ty cuối cùng đã đồng ý trả lời tất cả các câu hỏi cũng như tổ chức một chuyến tham quan bằng video về nhà máy sản xuất của mình. Một trong những giám đốc điều hành của công ty thậm chí còn tiết lộ một số thông tin thú vị khi 50% vật liệu được sử dụng để sản xuất smartphone của họ đến từ các ngành có trách nhiệm. Mục tiêu của công ty là đạt 70% trước cuối năm sau. Một thương hiệu của Đức có tên Swift cũng đã gần như mở cửa cung cấp thông tin.

Nhìn chung, không có nhà sản xuất hàng đầu thế giới nào minh bạch hoàn toàn về vấn đề tìm nguồn cung ứng và sản xuất các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, hiệp hội của Đức phân biệt tính minh bạch giữa Samsung và Apple với Sony, Huawei, Google, Xiaomi. Điều này là vì Samsung và Apple đã đồng ý trả lời một phần bảng câu hỏi, trong khi các thương hiệu còn lại đều từ chối trả lời hoàn toàn.

Cần phải nói rằng các câu hỏi xã hội và sinh thái rất quan trọng trong điện thoại. Mặc dù tất cả các công ty công nghệ lớn đều có thông tin và tham vọng về môi trường nhưng rất ít công ty có thể chứng minh rằng họ thực sự hành động. Được biết, khoảng 60 vật liệu, bao gồm một số kim loại quý nhất định (lithium, thiếc, tantali, vàng,…) được sử dụng trong mỗi smartphone. Một năm trước, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về tác động môi trường của việc sản xuất một lượng lớn lithium, đặc biệt là đối với nguồn nước ở Nam Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
61 mẫu smartphone Samsung không thể bán ở Nga

Samsung đã phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý gay gắt ở Nga với việc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến dịch vụ Samsung Pay của mình.

Google giảm phí nhà phát triển Play Store từ 30% xuống còn 10%

Google vừa công bố những động thái mới để cửa hàng ứng dụng Play Store trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển.

Các hệ thống bán lẻ đồng loạt mở bán iPhone 13 series hoành tráng

Chương trình mở bán và giao thế hệ iPhone 13 cho khách hàng đặt mua trước đã được các hệ thống bán lẻ FPT Shop, Di Động Việt, Minh Tuấn Mobile, Thế Giới Di Động đồng loạt tổ chức vào khuya ngày 21 và sáng sớm ngày 22/10.

Vì sao bitcoin vượt ngưỡng kỷ lục 66.000 USD?

Bitcoin đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới vào hôm 20/10 khi quỹ hoán đổi danh mục (EFT) hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên tại Mỹ được ra mắt.

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của cả nước đạt 48,2%, tính đến Qúy 3/2021

Tính đến Quý 3 năm 2021, cả nước có 29 bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến mức độ 4 – mức cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng, đạt gần 35%.

OPPO cũng muốn tự sản xuất chip SoC

Hãng OPPO đang có kế hoạch nghiên cứu và tự sản xuất chip SoC dành cho các thiết bị di động của mình, để tránh phụ thuộc vào hai nhà cung cấp chip di động hiện tại là Qualcomm và MediaTek.

Huy động thêm 500 triệu USD, hãng Trung Quốc muốn có ô tô bay bán ra vào 2024

HT Aero, công ty di chuyển hàng không đô thị Trung Quốc được hỗ trợ bởi hãng xe điện Xpeng, đã huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Facebook có kế hoạch đổi tên thành Horizon?

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đang lên kế hoạch đổi tên thương hiệu với tên mới vào tuần tới?

Bộ Tài chính và Đài truyền hình VTV dẫn đầu về chuyển đổi số

Theo báo cáo DTI 2020, Bộ Tài chính với giá trị DTI 0,4944 trở thành cơ quan dẫn đầu về chuyển đổi số ở nhóm 18 bộ, ngành cung cấp dịch vụ công. Trong khi đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dẫn đầu nhóm 7 bộ, ngành không cung cấp dịch vụ công với giá trị DTI là 0,2995.

Google trình làng điện thoại Pixel 6/ 6 Pro với chip SoC tự sản xuất, giá từ 599 USD

Thế hệ tiếp theo của dòng smartphone Pixel được Google trang bị chip SoC Google Tensor do mình tự sản xuất, nâng cấp mạnh về hệ thống camera và có giá bán rất cạnh tranh. Máy đã được Google trình làng tại sự kiện trực tuyến diễn ra vào lúc 0h00 ngày 20/10 (theo giờ Việt Nam).