Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT?

ChatGPT đang làm cho công nghệ chatbot AI trước đây bị giới hạn trong các phòng thí nghiệm trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng. Ảnh: @AFP.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ đang chú ý đến các công cụ chatbot AI phổ biến như ChatGPT. Một số người nói rằng, họ rất hào hứng với những gì AI có thể làm, nhưng số khác thì hoài nghi, không ấn tượng mấy và thậm chí sợ hãi.

Kể từ khi ChatGPT của OpenAI ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot trò chuyện ồn ào này đã được sử dụng để đưa ra lời khuyên về bất động sản, cung cấp các mẹo về cách bắt đầu kinh doanh, và một số nhân viên sử dụng nó để giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn.

Phản ứng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đối với các sản phẩm chatbot AI như ChatGPT là trái ngược nhau. Trong khi những nhân vật như Bill Gates nghĩ rằng các công cụ như ChatGPT có thể giải phóng thời gian trong cuộc sống của nhân viên, bằng cách giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, thì những người khác, như Elon Musk, tin rằng AI là một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh.

Từ cảm giác phấn khích đến tâm lý bất ổn tựa như viễn cảnh về ngày tận thế sắp đến, đây là suy nghĩ của các nhân vật có ảnh hưởng trong giới kinh doanh công nghệ AI.

Bill Gates, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft

Bill Gates cho rằng, AI có sức mạnh thay đổi thế giới. “AI quan trọng như PC, như internet. Nó cũng sẽ là thứ lớn nhất trong thập kỷ này”, Gates nói trên một podcast của Tạp chí Forbes. Và ông ấy cũng thừa nhận rằng, ông không mong đợi công nghệ này phát triển nhanh như vậy.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 1
Bill Gates cho rằng, AI có sức mạnh thay đổi thế giới. Ảnh: @Getty.

Trên thực tế, Gates cho biết ông rất hào hứng về ChatGPT và nhận thấy, chatbot AI này khá tuyệt vời về tiềm năng dạy toán, và đưa ra lời khuyên y tế cho những người có quyền truy cập hạn chế vào các nguồn tài nguyên dữ liệu chuyên dụng, theo Forbes.

Ông ấy cũng nói rằng bản thân mình sử dụng ChatGPT chủ yếu cho các mục đích nghiêm túc, mặc dù cũng thừa nhận đã sử dụng nó cho những điều thú vị khác như viết thơ. Tuy nhiên, Gates cho biết, ChatGPT thực sự không hoàn hảo, và đã thấy nó trả lời các câu hỏi toán học hoàn toàn sai.

Về công việc, Gates cho biết AI có thể thay đổi thế giới của chúng ta, bằng cách làm cho công việc hiệu quả hơn, ông nói với tờ báo Handelsblatt của Đức.

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình trong cuộc đua của Big Tech nhằm xây dựng chatbot AI tốt nhất, Gates cho biết ông không chắc sẽ có người chiến thắng rõ ràng. Gates coi việc tích hợp AI vào các công cụ tìm kiếm như một tác nhân cá nhân hỗ trợ nghiên cứu và hiểu hành vi của người dùng, ông nói trên podcast.

“Một thập kỷ nữa, chúng ta sẽ không nghĩ những doanh nghiệp đó là riêng biệt, bởi vì AI sẽ biết bạn rõ đến mức khi bạn cần mua quà hoặc lên kế hoạch cho các chuyến đi, nó sẽ không quan tâm trừ khi Amazon phải có giá tốt nhất, hay nếu ai đó những thứ khác có giá tốt hơn, vì thế bạn thậm chí sẽ không cần phải suy nghĩ về chất lượng, giá cả khi mua hàng nữa”, Gates nói. “Vì vậy, đó là một sự cải tổ tiềm năng khá ấn tượng về cách nhìn của thị trường công nghệ”.

Andy Jassy – Giám đốc điều hành Amazon

Giám đốc điều hành Amazon, Andy Jassy, cho biết ông rất vui khi thấy những gì có thể xảy ra với trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh các công cụ như ChatGPT ngày càng phát triển, theo một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Financial Times.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 2
Andy Jassy cho biết, anh ấy rất vui khi thấy khả năng của AI sáng tạo. Ảnh: @Mike Blake/Reuters.

Jassy nói: “Hầu hết các công ty lớn, có kỹ thuật chuyên sâu như của chúng tôi, đã tự mình nghiên cứu các mô hình AI rất lớn, có tính tổng quát này trong một thời gian dài”.

Sundar Pichai – CEO của Alphabet và Google

Sundar Pichai nói với các nhà đầu tư trong cuộc họp báo cáo thu nhập gần đây nhất của Alphabet rằng, AI là công nghệ sâu sắc nhất mà công ty của ông đang phát triển.

Nhận xét của Pichai được đưa ra sau khi quản lý của Google được cho là đã ban hành kế họch khẩn cấp để đáp lại sự gia tăng của ChatGPT.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 3
Sundar Pichai cho biết, AI là công nghệ sâu sắc nhất mà Google đang phát triển. Ảnh: @Brandon Wade/Reuters.

Google đang làm việc trên một chatbot do AI cung cấp có tên là Bard. Công ty đã giới thiệu chatbot lần đầu tiên ra công chúng vào đầu tháng 2/2023. Nó hiện đang được thử nghiệm và sẽ được phát hành trong vài tuần tới, công ty cho biết thêm.

Satya Nadella – Giám đốc điều hành tại Microsoft

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella lạc quan một cách thận trọng về tương lai của AI. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS Mornings, Nadella nói rằng con người phải chịu trách nhiệm một cách rõ ràng, không nghi ngờ gì đối với các mô hình AI mạnh mẽ để ngăn chúng vượt khỏi tầm kiểm soát nhất định.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 4
Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella lạc quan một cách thận trọng về tương lai của AI. Ảnh: @AFP.

Còn không, Nadella cho biết sẽ xuất hiện thực trạng “AI chạy trốn trách nhiệm”. Đây có thể là một vấn đề thực sự, và nó có thể được giải quyết bằng cách phải làm cho các mô hình an toàn hơn và dễ giải thích hơn trước tiên. Bằng cách đó, con người biết chính xác công nghệ này sẽ được sử dụng như thế nào.

Microsoft đang có những bước tiến để xây dựng công nghệ AI của mình. Đầu tháng này, Microsoft đã ra mắt công cụ tìm kiếm Bing mới được trang bị một chatbot đàm thoại chỉ dành cho một số lượng người dùng hạn chế.

Nadella nói với tờ The Verge trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông hy vọng trình duyệt Bing mới tích hợp Chatbot AI sẽ khiến đối thủ cạnh tranh của họ là Google Tìm kiếm so kè trong một bước tiến khác sắp tới.

 “Và tôi muốn mọi người biết rằng, chúng tôi đã khiến họ nhảy múa, và tôi nghĩ đó sẽ là một thời khắc tuyệt vời”, Nadella nói.

Elon Musk – CEO Twitter và đồng sáng lập OpenAI

Elon Musk, người đồng sáng lập OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT trước khi rời công ty – cho biết tại một hội nghị gần đây rằng: “AI là một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh”, Đài CNBC đưa tin.

Khi được hỏi về ChatGPT, Musk nói rằng công cụ này vừa tích cực vừa tiêu cực, với hứa hẹn tuyệt vời ngay cả khi nó đi kèm với nguy hiểm lớn. Ông nói: “Những phản hồi ấn tượng của nó minh họa cho trí tuệ nhân tạo đã trở nên tiên tiến như thế nào”.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 5
Elon Musk nói rằng AI là một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh. Ảnh: @Gilbert Carrasquillo/GC.

Đó là lý do tại sao Musk cho biết quy định về AI là cần thiết ngay cả khi nó có thể làm chậm AI một chút, điều mà ông cho là tốt.

“Tôi nghĩ, đó thực sự là một rủi ro lớn hơn đối với xã hội so với ô tô, máy bay hay thuốc men”, ông nói trong Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai gần đây.

Trên thực tế, Musk đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa tiềm ẩn của AI.  Vào năm 2020, Musk đã nói bóng gió rằng, dự án DeepMind do Google sở hữu có thể chiếm lĩnh thế giới. Năm 2018, ông cho biết AI có thể nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân. Một năm trước đó, Musk đã nhấn mạnh sự cần thiết của quy định, khi ông tuyên bố mọi người không biết cách phản ứng với công nghệ AI, theo blog khoa học Futurism đưa tin.

Những suy nghĩ hiện tại của Musk về AI đã xuất hiện đầy đủ bắt đầu từ năm 2015, khi Musk đồng sáng lập OpenAI với Giám đốc điều hành hiện tại Sam Altman, vào thời điểm đó, ông nói rằng AI là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất đối với nhân loại.

Tim Cook – Giám đốc điều hành tại Apple

Cuộc cách mạng AI đã đến và CEO Tim Cook của Apple đang theo dõi. Cook đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp báo cáo thu nhập gần đây rằng, AI là trọng tâm chính tại Apple, và nhận định rằng thật đáng kinh ngạc về cách nó có thể làm phong phú thêm cuộc sống của khách hàng”.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt13
Tim Cook cho biết AI là trọng tâm chính tại Apple và có tiềm năng làm phong phú thêm cuộc sống của khách hàng. Ảnh: @Jerod Harris/Getty Images.

Trên thực tế, Cook nói rằng AI cuối cùng sẽ là một phần chính trong dòng sản phẩm của Apple. “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong không gian này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ chúng tôi làm… Nó sẽ ảnh hưởng đến mọi sản phẩm và mọi dịch vụ mà chúng tôi có”, Cook nói.

Tỷ phú Warren Buffet – nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet đã cảnh báo rằng, các công cụ AI có khả năng phá vỡ xã hội nhiều năm trước khi phát hành ChatGPT.

Năm 2017, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã đề xuất trong một cuộc họp thường niên của công ty rằng, AI có thể thay thế nhiều loại hình công việc, Đài CNBC lần đầu tiên đưa tin.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt14
Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet cho biết AI có thể biến đổi xã hội nhiều năm trước khi ChatGPT ra đời. Ảnh: @Alex Wong / Getty.

“Tôi chắc chắn nghĩ rằng, nó sẽ dẫn đến việc làm ít hơn đáng kể ở một số khu vực nhất định”, ông nói. “Nhưng điều đó tốt cho xã hội”, Buffet nói, theo CNBC.

Trong một thế giới lý tưởng, Buffett tin rằng tự động hóa rộng rãi có thể giảm số giờ làm việc của con người, từ đó giải phóng thời gian để giải trí. Ông nói, các công ty cũng có thể thuê ít nhân viên hơn.

Bất chấp những lợi ích tiềm năng của AI, Buffet cho biết công nghệ này có thể có những vấn đề lớn, xét về mặt dân chủ và cách nó phản ứng với điều đó. Trên thực tế, Buffet đã chia sẻ những suy nghĩ tương tự vào năm 2016.

“Tôi nghĩ giá trị lớn nhất sẽ đến khi nó thực sự thay thế sức lao động của con người”, ông nói về AI trong một cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2016.

Charlie Munger – nhà đầu tư, tỷ phú người Mỹ

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger không mấy ấn tượng với tình trạng hiện tại của AI. “Trí tuệ nhân tạo rất quan trọng, nhưng cũng có rất nhiều sự thổi phồng điên rồ về chủ đề này”, Munger nói trong một cuộc họp của Daily Journal được truyền hình trực tiếp qua đài CNBC.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 15
Nhà đầu tư tỷ phú huyền thoại Charlie Munger không mấy ấn tượng với tình trạng hiện tại của AI. Ảnh: @AP/Nati Harnik.

“AI sẽ không chữa được bệnh ung thư, nó sẽ không làm được mọi thứ mà chúng ta muốn, và có rất nhiều điều vô nghĩa trong đó”, ông tiếp tục. “Vì vậy, tôi coi đó là một phước lành hỗn hợp”.

Vint Cerf – Cha đẻ của Internet

Vint Cerf – được biết đến rộng rãi với tư cách là một trong những cha đẻ của Internet – cho biết các nhà đầu tư đổ tiền đang chú ý đến sự cường điệu xung quanh các công cụ gây xôn xao dư luận gần đây như ChatGPT.

Các nhà lãnh đạo công nghệ, tỷ phú nói gì về tương lai của ChatGPT? - chatgpt 8
Vint Cerf, được mệnh danh là cha đẻ của Internet, muốn các nhà đầu tư cân nhắc vấn đề đạo đức xung quanh AI. Ảnh: @Getty/Stephen Lovekin.

Cerf cho biết trong một hội nghị rằng, các chatbot AI có một vấn đề đạo đức mà ông hy vọng các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ.

“Mọi người đang nói về ChatGPT hoặc phiên bản tương tự của Google và chúng tôi biết rằng nó không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách chúng ta muốn”, Cerf nói, theo CNBC. Ông nói thêm rằng, các nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ lưỡng về cách chúng ta sử dụng cũng như đầu tư vào công nghệ AI.

Theo Businessinsider

Có thể bạn quan tâm
HMD Global âm thầm công bố điện thoại giá rẻ Nokia C02

Nokia C12 là mẫu điện thoại giá rẻ được HMD Global ra mắt gần đây, tuy nhiên công ty đang muốn tiến sâu hơn nữa vào phân khúc giá rẻ bằng chiếc Nokia C02 mới.

FPT Telecom tung nhiều gói Internet ưu đãi dành cho hộ gia đình

Ngoài triển khai các chương trình khuyến mãi, FPT Telecom còn liên tục ra mắt các gói cước Internet mới không giới hạn băng thông với nhiều mức giá đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng gia đình và doanh nghiệp.

Google bị tố hủy có chủ ý bằng chứng trong quá trình điều tra chống độc quyền

Vào hôm 23/2, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, Google sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của tòa án đối với “hành vi phá hủy có chủ ý và lặp đi lặp lại” nhật ký lịch sử trò chuyện của công ty, mà cơ quan chính phủ Hoa Kỳ này dự kiến sẽ sử dụng trong vụ kiện chống độc quyền nhắm vào hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google.

Health-tech giúp nhận diện và xử lý các cơn đột quỵ khẩn cấp

Các giải pháp health-tech được KMS Healthcare tư vấn phát triển đã góp phần hạn chế nguy cơ tử vong, nhận diện và xử lý các cơn đột quỵ khẩn cấp

Ngôn ngữ không còn là rào cản trên các video Youtube

Google ghi nhận rằng đối với những nhà sáng tạo thử nghiệm tính năng lồng tiếng đa ngôn ngữ trong video của mình, hơn 15% thời gian xem họ thu hút được bắt nguồn từ các ngôn ngữ phụ, và chỉ riêng tháng vừa qua, khán giả đã xem hơn 2 triệu giờ video lồng tiếng mỗi ngày.

11% nhà quản lý cao cấp thừa nhận chưa bao giờ nghe nói về các thuật ngữ an ninh mạng

Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam Á (ĐNA) không muốn thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình khi thảo luận về các vấn đề an ninh mạng. Bên cạnh đó, 11% nhà quản lý cấp cao thừa nhận chưa bao giờ nghe nói về các mối đe dọa hay các thuật ngữ an ninh mạng.

EVOL X16 PRO – Laptop gaming mới nhất của COLORFUL

EVOL X16 PRO, được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-13700H thế hệ thứ 13 và GPU đồ họa di động NVIDIA GeForce RTX 4060 mạnh mẽ.

GoCar được đưa đón khách tại làn D2 ở sân bay Tân Sơn Nhất

Gojek cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ gọi xe công nghệ GoCar tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Cụ thể, tại khu vực sân bay Quốc nội, Gojek khai thác hoạt động tại 7 vị trí thuộc làn D2 của Nhà để xe.

Keysight trình làng nền tảng đo kiểm vô tuyến phát triển 5G RedCap và ngành CIoT

Giải pháp E7515R mới dựa trên Nền tảng giải pháp giả lập mạng 5G của Keysight là một thiết bị giả lập mạng được thiết kế đặc biệt cho giao thức, tần số vô tuyến (RF) và đo kiểm chức năng của tất cả các công nghệ internet vạn vật qua mạng di động (CIoT), bao gồm cả RedCap.

Tích hợp Bing vào Skype, và ra mắt ứng dụng Bing, Edge truy cập bằng giọng nói trên di động

Yusuf Mehdi, Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc Marketing Tiêu dùng của Microsoft vừa có bài viết giới thiệu lợi ích của việc tích hợp Bing vào Skype cũng như những tính năng mới của ứng dụng Bing và Edge trên điện thoại di động.