Các công việc bị thay thế bởi AI chủ yếu do phụ nữ nắm giữ?

AI là mối đe dọa đối với công việc của phụ nữ – vị trí của họ sẽ ra sao trong một thế giới mới. Ảnh: @AFP.

Những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang làm trầm trọng thêm sự chênh lệch giới tính trong lực lượng lao động toàn cầu - theo các chuyên gia nghiên cứu về nguồn nhân lực.

Máy móc đang đến và chúng sẽ ăn mất công việc của bạn. Đó là một điệp khúc quen thuộc trong nhiều năm, kéo dài từ thời Luddites vào đầu thế kỷ 19. Trong quá khứ, những thay đổi từng bước trong công nghệ đã thay thế các công việc được trả lương thấp, bằng nhiều công việc được trả lương cao hơn. Lần này, với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, có thể mọi thứ sẽ khác hơn rất nhiều.

Các chính trị gia biết rằng ngay cả trong trường hợp tàn khốc nhất, AI sẽ gây ra sự gián đoạn lớn đối với thị trường lao động, nhưng họ đang tự lừa dối mình nếu nghĩ rằng họ có đủ nhiều năm để đưa ra phản ứng phù hợp. Như doanh nhân công nghệ Mihir Shukla đã nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới gần đây ở Davos rằng: “Mọi người cứ nói AI đang đến nhưng thực tế là nó đã ở đây rồi”.

Sự phát triển của AI đang diễn ra nhanh chóng trong khi thế giới đang bận tâm về đại dịch, lạm phát và chiến sự. AI tượng trưng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giống như chiếc máy kéo sợi và động cơ hơi nước đầu tiên vào thế kỷ 18: một công nghệ biến đổi sẽ định hình lại nền kinh tế một cách cơ bản.

Sự thay đổi sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng giống như trường hợp của các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, những người bị ảnh hưởng sẽ phải chịu đau đớn, giống như hàng triệu công nhân.

Trước đây, máy móc thay thế lao động thủ công, nhường lại những công việc đòi hỏi kỹ năng nhận thức cho con người. Nhưng những tiến bộ trong AI – được tượng trưng bởi ChatGPT – cho thấy rằng máy móc giờ đây cũng có thể thực hiện tốt các công việc sáng tạo, tóm tắt dữ liệu, tạo nội dung theo phong cách yêu cầu, viết bài luận, mã lập trình… Được ra mắt bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu OpenAI có trụ sở tại San Francisco vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT đã thu hút được người dùng thứ 100 triệu sau 60 ngày.

Lịch sử cho thấy sự thay đổi sâu sắc về công nghệ đặt ra những thách thức đáng kể cho các nhà hoạch định chính sách nhân sự, nhà lao động xã hội. Mỗi cuộc cách mạng trong số ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây đều có tác động ban đầu giống nhau: nó làm mất việc làm trong toàn bộ nền kinh tế, dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng giới tính trong ngành nghề và giảm tỷ lệ thu nhập dành cho người lao động.

Trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang gieo rắc biến động trong lực lượng lao động, từ nhà biên kịch đến cố vấn tài chính, công nghệ này sẽ thay thế một cách không cân xứng các công việc thường do phụ nữ đảm nhiệm, theo công ty phân tích nguồn nhân lực hàng đầu Revelio Labs.

Hakki Ozdenoren, nhà kinh tế học tại Revelio Labs cho biết: “Sự phân bổ giới tính giữa các nghề nghiệp phản ánh những thành kiến ​​đã ăn sâu vào xã hội của chúng ta trong suốt một thời gian dài, với việc phụ nữ thường bị giới hạn trong các vai trò như trợ lý hành chính và thư ký văn phòng. Vì thế mà giờ đây, tác động của AI cũng trở nên sai lệch theo giới tính đi theo lối mòn đó”.

Revelio Labs đã xác định các công việc có nhiều khả năng bị thay thế bởi AI dựa trên một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ.

Sau đó, họ xác định sự phân chia giới tính của những công việc đó và sau cùng, họ phát hiện ra rằng nhiều công việc trong số đó thường do phụ nữ đảm nhiệm, chẳng hạn như người thu hóa đơn và tài chính, nhân viên tính lương và thư ký điều hành.

Điều này cho thấy, những tiến bộ trong AI đang làm trầm trọng thêm sự chênh lệch giới tính trong lực lượng lao động toàn cầu, nơi các công ty đang xem xét cắt giảm một số nhân viên và tận dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong quy trình làm việc của họ.

Điển hình là Tập đoàn công nghệ International Business Machines Corp gần đây cho biết, họ đang giảm tốc độ tuyển dụng những vị trí có thể dễ dàng thay thế bằng AI trong các chức năng hỗ trợ văn phòng.

Giám đốc điều hành Arvind Krishna còn dự đoán đồng thời 30% các vai trò không tiếp xúc với khách hàng có thể được thay thế bằng AI và tự động hóa trong 5 năm tới, đồng nghĩa có khả năng dẫn đến mất khoảng 7.800 việc làm.

Các công việc bị thay thế bởi AI chủ yếu do phụ nữ nắm giữ? - AI 1
Công việc của phụ nữ bị đe dọa bởi AI. Ảnh: @AFP.

Bên cạnh đó, AI có nhiều khả năng đảm nhận các công việc lặp đi lặp lại, loại công việc chủ yếu do phụ nữ đảm nhiệm. Ví dụ: Mô hình ChatGPT của OpenAI có thể tìm kiếm, xem xét và tóm tắt khối lượng lớn văn bản một cách nhanh chóng, những nhiệm vụ mà thông thường các trợ lý pháp lý, hay nhân viên thư ký văn phòng sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Hakki Ozdenoren, nhà kinh tế học tại Revelio Labs cho biết, trong tuyển dụng AI có thể tự động hóa quá trình sắp xếp hồ sơ xin việc, một nhiệm vụ trước đây cần nhiều người hơn để hoàn thành.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những người lao động có tay nghề cao khác có thể yên tâm về công việc của họ. Theo Revelio Labs, nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra rằng, công nghệ AI tổng quát cũng có có thể tác động đến các công việc lương cao, hơn các công việc sản xuất phi truyền thống.

Ozdenoren nói: “Trong tương lai, việc cung cấp các cơ hội đào tạo lại cũng như mở rộng nâng cao ngành nghề sẽ là chìa khóa giúp phụ nữ định hướng tốt hơn trong bối cảnh AI đang phát triển”. Ông nói: “Bằng cách đó, chúng ta có thể tận dụng tiềm năng của AI đồng thời tận dụng các kỹ năng và chuyên môn có giá trị của họ”.

Theo Finance.yahoo/Theguardian

Có thể bạn quan tâm
Sa thải loạt nhân sự nhóm an toàn AI sẽ tạo lỗ hổng lớn với các biến động khó lường

Việc cắt giảm nhóm tin cậy, an toàn và đạo đức AI là dấu hiệu cho thấy các công ty sẵn sàng đi xa để thích nghi với các biến động kinh tế, nhưng họ chưa dự phòng cho mùa bầu cử Hoa Kỳ năm 2024 rất có thể xảy ra thực trạng hỗn loạn trực tuyến.

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 vừa được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc, đội Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp

Ngày 25/5/2023, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng”. Nhiều hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao đã được các chuyên gia bảo mật cảnh báo để người dùng chủ động phòng chống.

Học viện công nghệ cho trẻ em TEKY nhận đầu tư 10 triệu USD vòng gọi vốn series A

Ngày 27/5/2023 tại TP.HCM, Học viện Công nghệ cho trẻ em TEKY công bố đã nhận đầu tư lên đến 10 triệu đô la đầu tiên kể từ khi thành lập. Khoản đầu tư bao gồm từ quỹ Sweef Capital, Strategy Year Holdings và đội ngũ sáng lập, các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức tài chính.

Violympic năm học 2022 – 2023: Lập kỷ lục với hơn 21.200 học sinh đạt giải toàn quốc

Ngày 26/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao giải chương trình Violympic năm học 2022 – 2023. Tại năm thứ 16 này, cuộc thi đã thu hút gần 3 triệu học sinh tham gia, trong đó 21.200 thí sinh đạt giải toàn quốc ở 4 môn thi.

Nhóm tin tặc Trung Quốc bị tố cài phần mềm gián điệp trong các hệ thống quan trọng của Mỹ

Một nhóm tin tặc Trung Quốc có tên Volt Typhoon được cho là đã cài đặt phần mềm độc hại giám sát trong các hệ thống quan trọng trên đảo Guam và các nơi khác ở Mỹ.

ChatGPT dành cho iOS mở rộng sử dụng thêm 32 quốc gia

OpenAI đã mở rộng tính có sẵn của ứng dụng ChatGPT cho người dùng iOS tại Ấn Độ và 32 quốc gia khác, chỉ một tuần sau khi ra mắt ứng dụng này ở Mỹ.

Siêu sao bóng đá Kaká là Đại sứ thương hiệu OPPO toàn cầu cho sự hợp tác với UEFA Champions League

Hôm nay, OPPO công bố Ricardo Izecson Dos Santos Leite, danh thủ được giới hâm mộ túc cầu biết với tên Kaká, là Đại sứ Thương hiệu OPPO Toàn cầu cho quan hệ đối tác với UEFA Champions League.

MediaTek sẽ có chip 5G cho điện thoại vệ tinh thương mại giá tốt

MediaTek giới thiệu trong năm nay là kết nối vệ tinh – 5G NTN, với sự ra mắt của chip vệ tinh 5G đầu tiên cho phép điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có dịch vụ nhắn tin 5G.

FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX vừa ký kết hợp tác với World@Meta – một Công ty công nghệ Singapore để triển khai dự án Metaverse, xây dựng mô hình trường học ảo, nhằm mang đến cho học viên nhiều cơ hội trải nghiệm mới lạ trong học tập và giải trí.