Các công ty Fortune 500 muốn linh kiện sản xuất tại Việt Nam cần có giá tốt hơn

Với việc các công ty chuyển hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam, lĩnh vực sản xuất gia công của Việt Nam đã thu hút được 252 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và chiếm khoảng 60% tổng số các nước Đông Nam Á.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính cho đến nay có 34.898 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng giá trị 426,14 tỷ USD.

Đặc biệt hơn, Việt Nam đã thu hút được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lên đến 16,03 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022, với 8,84 tỷ USD (chiếm 63%) đến từ lĩnh vực sản xuất chế biến công nghiệp. Việt Nam đã và đang thu hút khoản đầu tư liên tục từ các công ty trong danh sách Fortune 500 như Samsung, LG, Canon, Honda và Toyota. Ngoài ra, việc chuyển địa điểm của Compal dự kiến ​​sẽ khuyến khích các nhà sản xuất linh kiện điện tử trong nước trở thành nhà cung cấp của Compal.

Trích dẫn một số cuộc khảo sát về các công ty Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc công bố vào tháng 5/2022 cho thấy hơn một nửa số công ty được hỏi nói rằng họ sẽ giảm đầu tư tại Trung Quốc nếu các biện pháp kiểm soát Covid-19 của quốc gia này tiếp tục nghiêm ngặt trong suốt năm 2023.

Các nhà đầu tư từ châu Âu, Mỹ và Nhật Bản, bao gồm Arevo, Fujikura Fiber Optics, Mabuchi Motor, Premo và Lixil, đang tìm kiếm nguyên liệu thô và các sản phẩm trung gian tại Việt Nam khi đại dịch tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu – ông Dương Nguyên Bình, Văn phòng Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam cho biết.

Các công ty công nghệ nước ngoài đã mua hơn 400 bộ phận từ các nhà cung cấp Việt Nam để sử dụng trong các ngành công nghiệp của họ như điện, điện tử, máy móc chính xác, in 3D, robot và tự động hóa. Trong khi đó, các nhà sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam cũng đang cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh.

Lấy Haast Industry Việt Nam làm ví dụ, công ty đang đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở sản xuất thứ hai và thứ ba để đáp ứng các đơn đặt hàng ngày càng tăng từ các đối tác. Việc xây dựng cơ sở thứ hai và thứ ba dự kiến ​​sẽ hoàn thành lần lượt vào cuối năm 2022 và năm 2023.

Haast Industry là một trong 14 nhà cung cấp của Samsung Smart Factory tại Việt Nam. Công ty xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên vào năm 2019 và có thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới khi Samsung chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và năng lực sản xuất nên giá thành sản xuất linh kiện tại Việt Nam cao gấp hai hoặc ba lần so với các quốc gia lân cận. Ngay cả khi có chương trình hợp tác, các nhà cung cấp linh kiện tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty Fortune 500 và phải nhập khẩu hàng hóa.

Mới đây, Toyota Motor Việt Nam và Cục Công nghiệp Việt Nam đã ký biên bản hợp tác cập nhật kế hoạch tăng cường các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Kể từ đó, Toyota đã kiểm tra các nhà cung cấp bằng cách gửi các chuyên gia đến các cơ sở, nhờ vậy đã giúp cải thiện sự hiệu quả của hoạt động sản xuất.

Theo DigiTimes

Có thể bạn quan tâm
Hợp chất Chitin chiết xuất từ vỏ tôm giúp xi-măng cứng hơn

Đó là kết quả của một thí nghiệm được thực hiện bởi PGS.TS Somayeh Nassiri cùng các nhà khoa học từ Đại học Bang Washington và Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương. Kết quả được công bố trên tạp chí Cement and Concrete Composites số phát hành mới nhất.

Cam kết giảm nhưng lượng phát thải carbon của Amazon vẫn tăng mạnh

Bất chấp cam kết giảm lượng khí thải carbon của công ty, lượng khí thải của Amazon đã tăng 18% vào năm ngoái.

Vivobook 14X/15X OLED – laptop mạnh mẽ, thời trang cho thế hệ Z đón mùa tựu trường

Bộ đôi laptop Vivobook 14X/15X OLED sở hữu sức mạnh vượt trội của vi xử lý Intel Core I thế hệ thứ 12 dòng H series hoặc AMD Ryzen 5000 dòng H Series, màn hình OLED sống động 2.8K với tần số 90Hz, thời lượng pin 70Whr, dễ dàng nâng cấp cùng lớp vỏ diệt khuẩn Anti-Bacterial Guard. Sản phẩm dành cho thế hệ Z, đón mùa tựu trường sắp tới.

Mỹ mời Hàn Quốc tham gia liên minh bán dẫn khiến Trung Quốc lo ngại

Sau khi Mỹ mời Hàn Quốc tham gia liên minh bán dẫn Chip 4 để xây dựng nền tảng hợp tác cho chuỗi cung ứng bán dẫn, những lo lắng của Trung Quốc đã bắt đầu hiện rõ.

Điểm thi THPT Quốc gia 2022 được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần cuối tháng 7

Điểm thi PTTH đã được Bộ GD&ĐT công bố vào ngày 24/7, chính vì thế chủ đề ‘Điểm thi THPT Quốc Gia 2022’ đã dẫn đầu lượt tìm kiếm trên Google Trend trong tuần cuối tháng 7 (22 – 29/7).

Trung tâm Thể dục Thể hình California ra mắt thiết bị đeo tay thông minh riêng

California Fitness & Yoga ra mắt đồng hồ thông minh LivWell Cosmos, thiết bị đeo tay thông minh chuyên theo dõi sức khỏe.

Zalo chính thức áp dụng các hạn chế với người dùng phổ thông

Kể từ ngày 1/8, Zalo đã chính thức áp dụng những giới hạn ở việc hiển thị tin nhắn người lạ, danh bạ, số lượng tin nhắn nhanh… trên các tài khoản Zalo phổ thông.

Người dùng đã có thể đặt cọc Samsung Galaxy Z 2022 màn hình gập

Hàng loạt các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã công bố giá bán dự kiến cho dòng siêu phẩm Galaxy Z 2022 của Samsung, mở chương trình đặt cọc với ưu đãi quà tặng lên đến 11,5 triệu đồng.

Indonesia mở lại quyền truy cập vào PayPal thêm 5 ngày nữa để người dân không bị mất tiền

Indonesia tạm thời mở quyền truy cập vào công ty thanh toán trực tuyến PayPal để cho phép người dùng truy cập tiền của họ, một quan chức cấp cao cho biết hôm 31/7, sau khi nước này chặn một số dịch vụ và trò chơi trực tuyến gây ra làn sóng phản đối dữ dội.

Gói K+ trên TV360 sẽ tăng giá từ ngày 1/8/2022

Do sự thay đổi trong định hướng kinh doanh của nhà cung cấp bản quyền truyền hình K+, kể từ ngày 1/8/2022 giá các gói K+ trên hệ thống truyền hình của Viettel (TV360 /Truyền hình số) sẽ tăng thêm 44.000đ/thuê bao/tháng cho khách hàng đăng ký và gia hạn mới.