Các CEO công nghệ đang quay cuồng với trục xoay đổi mới

Elon Musk đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn mới rằng, trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến sự hủy diệt nền văn minh, ngay cả khi ông vẫn tham gia sâu vào sự phát triển của AI thông qua nhiều công ty của mình, bao gồm cả một dự án kinh doanh mới được đồn đại. Ảnh: @AFP.

Một nền kinh tế đang lung lay, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) và tốc độ cạnh tranh kinh doanh chóng mặt đã khiến công việc của các CEO công nghệ trở nên khó khăn hơn.

Các CEO đã và đang quay xe, cũng như đưa ra những quyết định lớn nhanh hơn mức tưởng chừng đó chỉ là trò đùa

Cuộc hành trình của công nghệ không bao giờ dừng lại, nhưng có những lúc nó dường như tăng tốc với cường độ theo kiểu mọi thứ ở mọi nơi cùng một lúc. Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các khái niệm như metaverse, web 3.0, blockchain, internet vạn vật và thực tế ảo…, tất cả đều đi kèm với những dự đoán khó thở về cách chúng có thể biến đổi cuộc sống của chúng ta và toàn bộ nền kinh tế.

Mark Zuckerberg đã đổi tên công ty mẹ của Facebook để thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với metaverse. Giờ đây, Meta đã dần từ bỏ mọi nỗ lực của mình trên phiên bản 3D, nhập vai của internet để ủng hộ các dự án AI sau khi công nghệ ChatbotAI đang thống lĩnh thị trường ngành.

Còn với Amazon, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc điều hành Andy Jassy, thương hiệu này ​​đã tạm dừng, hoặc hủy bỏ kế hoạch xây dựng hàng chục nhà kho trên khắp đất nước Mỹ, và trì hoãn việc xây dựng thêm trụ sở thứ hai của công ty tại Virginia. Và với Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla, ông ấy đã giảm giá xe Tesla sáu lần tính kể từ đầu năm cho đến nay.

Có thể thấy, CEO công nghệ đã đưa một số quyết định đã và chưa thực hiện vào cơ chế “quay xe” và “số lùi” vì nhiều lý do khác nhau. Đối với những người mới bắt đầu, sự bất ổn toàn cầu và nền kinh tế Mỹ đang lung lay đã khiến việc điều hành một công ty trở nên đặc biệt khó khăn.

Hơn nữa, tốc độ lội ngược dòng chóng mặt của những tiến bộ như trí tuệ nhân tạo (AI), cùng với sự cạnh tranh gia tăng, đã đẩy nhanh tốc độ thay đổi chiến lược, quy mô kinh doanh một cách tàn khốc.

Francesca Gino, giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, nói với tờ Insider: “Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự hủy hoại của các quyết định lớn nhiều hơn, vì tốc độ kinh doanh đang thay đổi với mức chưa từng có”.

Bà nói: “Sự trỗi dậy của các công nghệ đột phá, sở thích của người tiêu dùng thay đổi, cũng như sự giám sát ngày càng tăng của công chúng và các nhà đầu tư có nghĩa là các quyết định lớn trở nên lỗi thời nhanh hơn. Để luôn phù hợp, bạn cần thích ứng với thông tin, xu hướng thị trường mới, và điều đó đôi khi sẽ yêu cầu đảo ngược quá trình hành động từng được thực hiện, hay đã lên kế hoạch lộ trình trong tương lai”.

Nhưng không thể phủ nhận rằng sự kiêu ngạo, chủ quan cũng đóng một vai trò nhất trong nhiều thay đổi định hướng này. Bởi một số CEO đã không lập kế hoạch trung và dài hạn cần thiết, khi họ đưa ra quyết định ban đầu và giờ đây họ buộc phải quay lại.

Nói cách khác, tất cả các kế hoạch được sắp đặt tốt nhất có thể đã lỗi thời gần như ngay khi chúng được đưa ra và thực thi. “Có rất nhiều áp lực đối với các CEO công nghệ từ nhiều bên liên quan, bao gồm các nhà đầu tư, nhân viên, khách hàng và cả các cơ quan quản lý”, Gino nói.

Mặc dù những điều kiện này chắc chắn là thách thức, nhưng chúng không nói lên toàn bộ câu chuyện: Một số CEO đã không lập kế hoạch phù hợp và giờ đây những người khác – bao gồm công nhân, người ủng hộ và khách hàng của họ – đang phải trả giá.

Lấy ví dụ, thực tế là Jassy của Amazon và Zuckerberg của Meta gần đây đã tiến hành nhiều đợt sa thải hàng loạt liên tiếp nhanh chóng. Việc cắt giảm diễn ra sau một đợt tuyển dụng đại dịch khổng lồ. Amazon đã tăng hơn gấp đôi quy mô lực lượng lao động của công ty và Meta đã tăng gần gấp đôi.

Nhưng luôn rõ ràng rằng những ngày tháng sôi động đó sẽ không kéo dài, ngay cả trong lĩnh vực công nghệ đang phát triển cao đang tận hưởng sự bùng nổ do phong tỏa bởi đại dịch.

Oscar Munoz, cựu giám đốc của United Airlines và là đồng tác giả của cuốn sách “Turnaround Time” (tạm dịch là thời gian quay vòng), nói với Insider rằng, một số công ty công nghệ đã từng quen với việc có thể tăng lợi nhuận bằng cách thêm nhân công.

“Trong khoảng một thập kỷ trước, cứ mỗi phần trăm một công ty phát triển lực lượng bán hàng của mình cho một số dịch vụ, thì doanh thu dường như cũng tăng tương ứng. Cứ thế mà mọi thứ lao vào tuyển dụng như điên, nhưng chính ngay vào thời điểm này, bạn phải đảo ngược quyết định đó”, Oscar Munoz nói thêm.

Sự vượt qua khó khăn gần đây của các CEO công nghệ đối với metaverse là một ví dụ khác. Microsoft trong những tháng gần đây đã đóng cửa nền tảng không gian làm việc ảo của mình, và cắt giảm 100 thành viên trong nhóm “siêu dữ liệu công nghiệp” của mình. Còn Bob Iger của Disney gần đây cũng đã đóng cửa bộ phận metaverse của công ty, và Doug McMillon của Walmart đã kết thúc các dự án metaverse dựa trên Roblox của mình.

“Không di chuyển, không thay đổi, không xem xét lại các quyết định sẽ làm tổn thương bạn. Bạn không thể ngại thực hiện những thay đổi mà bạn muốn. Chỉ cần thực hiện chúng một cách có tính toán, có tổ chức và có mục tiêu để bạn không bị phai mờ với các doanh nghiệp khác trong ngành công nghệ”, Munoz nói.

Tốc độ kinh doanh mới nhanh như chớp, song không nên phản ứng thoái quá

Môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng cho thấy một điều rõ ràng: Đối với các CEO, cuộc chạy đua marathon hàng ngày để điều hành một công ty giống như một cuộc chạy nước rút tàn khốc hơn.

Munoz cho biết khi còn là Giám đốc điều hành của United Airlines từ năm 2015 đến năm 2020, ông cảm thấy như đầu mình luôn quay cuồng, và trải nghiệm đó giờ đây có thể đã trở nên trầm trọng hơn đối với các nhà lãnh đạo công nghệ ngày nay.

“Thế giới trở nên trôi chảy hơn”, ông nói. “Nó khắc nghiệt hơn. Nó nhanh hơn. Nó tàn bạo hơn, và nó cũng gây ra vô số hậu quả”, Munoz nói thêm.

Các CEO công nghệ đang quay cuồng với trục xoay đổi mới - Cong nghe 2
Mark Zuckerberg nói rằng Meta không từ bỏ metaverse. Ảnh: @AFP.

Nhưng các CEO công nghệ cũng cần tránh phản ứng thái quá với công nghệ. Dev Patnaik là Giám đốc điều hành của công ty chiến lược tập trung vào tương lai Jump Associates. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, anh ấy đưa ra lời nhắc nhở quan trọng cho các nhà lãnh đạo công ty công nghệ rằng, khi nói đến các công nghệ mới nổi, không phải mọi thứ mới mẻ sáng bóng đều sẽ trở thành điều lớn lao tiếp theo.

Bởi mọi người ra quyết định hiện đang phải đối mặt với một trận bão tin tức bị thổi phồng và cường điệu hóa đày rẫy, ngập tràn và các ý kiến nhiễu loạn ​​khiến họ mất phương hướng, như kiểu khuyên các CEO công nghệ nên nắm lấy công nghệ mới hoặc có nguy cơ rơi vào tình trạng không còn phù hợp.

Theo Businessinsider/Forbes

Có thể bạn quan tâm
Apple sẽ có cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào 18/5 tới

Hôm nay, Apple vừa công bố rằng Apple sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào ngày 18/5 tới đây, trang này sẽ cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp cho khách hàng trên toàn quốc.

MT Smart mở thêm Cửa hàng trải nghiệm cao cấp Samsung, giảm sốc 50% cho flagship

Samsung Galaxy S23 Ultra, Galaxy Z Fold4, Galaxy Z Flip4,… giảm giá sốc lên tới 50% trong dịp MT Smart tiếp tục hợp tác cùng Samsung ra mắt Cửa hàng trải nghiệm cao cấp Samsung – MT Smart.

Doanh thu MacBook của Apple sụt giảm khiến Samsung và LG lo lắng

Một báo cáo mới từ The Elec cho thấy doanh thu thấp đối với dòng MacBook hiện tại có thể khiến việc nâng cấp lên màn hình OLED của Apple gặp khó khăn.

PITO Cloud Canteen – Ứng dụng tạo căn-tin ảo cho văn phòng 5 nhân viên trở lên

Mong muốn đi vào một thị trường ngách nhưng nhiều tiềm năng, startup PITO Cloud Canteen cung cấp các suất ăn trưa cho các văn phòng và công ty từ 5 người trở lên đến hàng trăm người

Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI

Với những bước đột phá mới trong generative AI, Google đang hình dung lại một lần nữa những gì mà một công cụ tìm kiếm có thể làm.

Giám đốc điều hành OpenAI sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần tới về ChatGPT

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman sẽ điều trần lần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới. Dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang tăng cường giám sát trí tuệ nhân tạo (AI) khi công nghệ này đang bùng nổ ở Thung lũng Silicon.

Trí tuệ nhân tạo IBM Watson được tích hợp vào giải pháp SAP

IBM và công ty phần mềm SAP vừa thông báo việc tích hợp công nghệ IBM Watson® vào giải pháp SAP® nhằm cung cấp những góc nhìn mới được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo và khả năng tự động hóa.

Trình làng vivo V27e: Thiết kế đẹp, camera chất lượng với vòng sáng Aura

Hôm nay 10/5, vivo chính thức trình làng điện thoại V27e. Máy có thiết kế tinh tế, màu xu hướng, đặc biệt tiên phong hệ thống camera chân dung vòng sáng Aura, kết hợp cùng camera siêu cảm biến OIS 64MP cho chất lượng quay chụp ấn tượng ngay cả trong tối.

Người đàn ông Trung Quốc bị bắt vì sử dụng ChatGPT để tạo tin tức giả về tai nạn tàu hỏa

Cảnh sát ở Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông họ Hong đã sử dụng ChatGPT để tạo tin tức giả mạo, và phát tán nó lên mạng. Đây là vụ án hình sự đầu tiên của đất nước này liên quan đến chatbot AI.

Gần 1.200 thí sinh tranh tài tại cuộc thi lập trình Da Nang Code League 2023

Vòng chung kết Cuộc thi lập trình Da Nang Code League 2023 vừa diễn ra tại khuôn viên của campus CodeCation FPT Complex, Đà Nẵng. Sau 4 tiếng cạnh tranh, ba bảng đấu dành cho kỹ sư, sinh viên công nghệ và học sinh đam mê lập trình đã chọn ra các nhóm chiến thắng giành tổng giải thưởng 200 triệu đồng.