Các Big Tech của Trung Quốc lần đầu tiên chia sẻ chi tiết thuật toán với cơ quan quản lý

Lần đầu tiên các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cung cấp chi tiết về thuật toán cho chính phủ. Ảnh: @AFP.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết Alibaba, Tencent đã gửi chi tiết thuật toán ứng dụng, một động thái chưa từng có nhằm hạn chế lạm dụng dữ liệu, nhưng có thể dẫn đến xâm phạm bí mật công ty vốn được bảo vệ chặt chẽ.

Các thuật toán đề xuất, tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để điều chỉnh dịch vụ cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của người dùng, đã ảnh hưởng đến xu hướng internet và các cuộc thảo luận trực tuyến ở Trung Quốc, nơi có dân số cư dân mạng lớn nhất thế giới, cũng như các thị trường lớn nhất cho thương mại điện tử, trò chơi điện tử và điện thoại thông minh.

Mặc dù công nghệ thuật toán đã giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và sử dụng internet rộng rãi hơn trong nước, nhưng nó cũng gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như khi một số công ty internet sử dụng dữ liệu về khách hàng của họ để tính thêm phí. Tuy nhiên, công nghệ này đã giúp các công ty Big Tech ở Trung Quốc có được lợi thế trong một ngành công nghiệp cạnh tranh cao.

Trong động thái mới nhất, Cơ quan giám sát internet hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm 15/8, các công ty công nghệ khổng lồ như Tencent Holdings và Alibaba Group đã đệ trình chi tiết về các thuật toán được sử dụng trong một số sản phẩm của họ, tuân thủ yêu cầu của chính quyền nhằm thắt chặt giám sát các thuật toán nền tảng.

Các quy tắc này là một phần của cuộc đàn áp quy định rộng rãi của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ từng là “bánh xe tự do” của họ. Truyền thông nhà nước đã buộc tội các nền tảng internet sử dụng các thuật toán để xâm phạm quyền riêng tư của người dùng và làm ảnh hưởng đến lựa chọn của họ.

Cụ thể, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China – viết tắt là CAC) đã công bố danh sách 30 thuật toán được sử dụng trong một số ứng dụng phổ biến nhất của đất nước, bao gồm cả Taobao của Alibaba, Wechat của Tencent, Meituan và Douyin của ByteDance, với những mô tả ngắn gọn về công dụng của chúng và cung cấp mã số phân loại thuật toán cho chúng.

CAC cho biết, các đệ trình xuất phát từ quy định thuật toán mới, có hiệu lực vào tháng 3, hướng các nhà phát triển ứng dụng “thúc đẩy năng lượng tích cực” và cho phép người tiêu dùng từ chối các đề xuất được cá nhân hóa do dịch vụ của họ tạo ra. CAC cho biết họ sẽ cập nhật danh sách khi có thêm nhiều bản đệ trình.

Trong khi danh sách công khai ngừng tiết lộ mã thực tế, và vẫn chưa rõ mức độ mà các công ty internet có thể đã tiết lộ thuật toán cơ bản của họ cho các cơ quan quản lý một cách riêng tư.

Dù gì, đây cũng là danh sách đầu tiên được công bố kể từ khi Trung Quốc vào tháng 3 thông qua các quy định mới cho các dịch vụ thuật toán khuyến nghị, và yêu cầu các công ty phải tiết lộ họ đã sử dụng thuật toán như thế nào trong ứng dụng của họ.

Ví dụ, danh sách của CAC cho biết ứng dụng Taobao đã đăng nhập với một thuật toán đề xuất giúp thu thập lịch sử truy cập và tìm kiếm của mỗi người dùng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho họ, trong khi Meituan đã cung cấp chi tiết về thuật toán mà họ sử dụng để ước tính thời gian giao hàng và phù hợp với hành khách.

Các công ty khác trong danh sách bao gồm gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến Trung Quốc Baidu, nền tảng video ngắn Kuaishou và trang tiểu blog Sina của Weibo cũng có trong động thái tương tự mới nhất.

Các thuật toán quyết định video TikTok, bài đăng WeChat và ảnh Instagram mà người dùng xem được coi là nước sốt bí mật của nhiều dịch vụ trực tuyến, rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người dùng và thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng vào tháng 3, Trung Quốc đã thông qua các quy định yêu cầu các công ty internet phải tiết lộ các công cụ như vậy, một nỗ lực nhằm giải quyết các khiếu nại về việc lạm dụng dữ liệu cũng giúp các cơ quan quản lý giữ các công ty internet chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, các thuật toán của ngành công nghiệp công nghệ được bảo vệ cẩn mật và là tâm điểm của các cuộc tranh cãi chính trị trên toàn thế giới. Yêu cầu tiết lộ đó khiến Trung Quốc trở nên khác biệt với các quốc gia như Mỹ, nơi Meta và Alphabet đã lập luận thành công rằng các thuật toán là bí mật kinh doanh, ngay cả khi các nhà lập pháp và nhà hoạt động liên tục tìm cách muốn hiểu rõ hơn cách họ quản lý nội dung và quản lý dữ liệu.

Các Big Tech của Trung Quốc lần đầu tiên chia sẻ chi tiết thuật toán với cơ quan quản lý - Trung Quoc 1
Cơ quan giám sát internet Trung Quốc đã công bố danh sách mô tả 30 thuật toán mà các công ty bao gồm Alibaba và Meituan sử dụng để thu thập dữ liệu về người dùng, điều chỉnh các đề xuất cá nhân và phục vụ nội dung. Ảnh: @AFP.

Zhai Wei, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Luật Cạnh tranh tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Đông Trung Quốc ở Thượng Hải cho biết: “Trước đây chưa ai có thể tiếp cận những thông tin chi tiết như vậy. Các thuật toán của các công ty công nghệ là bí mật kinh doanh quan trọng thể hiện năng lực của họ”.

Zhai cho biết thêm, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc hiện chỉ yêu cầu thông tin cơ bản từ các công ty, nhưng họ có thể tìm kiếm thêm chi tiết để điều tra các cáo buộc vi phạm dữ liệu. Ding Mengdan, một luật sư tại văn phòng Hàng Châu của công ty luật Yingke ở Bắc Kinh cho biết, việc công bố danh sách có nghĩa là quá trình thực hiện đang diễn ra suôn sẻ.

Theo Reuters/Time

Có thể bạn quan tâm
Đáng báo động: 82,1% nạn nhân ransomware đã phải trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu

Theo nghiên cứu từ Kaspersky, 67% doanh nghiệp trong khu vực xác nhận họ là nạn nhân của ransomware, đáng chú ý trong đó đến 81,2% đều đã phải trả tiền chuộc.

Xiaomi giới thiệu loạt sản phẩm và công nghệ mới, tham gia sâu vào mọi lĩnh vực

Bên cạnh các dòng smartphone thế hệ mới, Xiaomi còn thể hiện tham vọng mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi ra mắt robot hình người CyberOne và dự án sản xuất ô tô điện với kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ Nhân Dân Tệ (khoảng hơn 11.400 tỷ đồng) cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Tháng 7, số lượng IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma giảm 7,48%

Trong tháng 7, hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT, đã ghi nhận 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma (botnet), giảm 7,48% so với tháng 6.

Ổ cứng SSD không thân thiện với môi trường

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia, vòng đời của ổ cứng SSD từ khi được sản xuất cho đến quá trình vận hành phát thải CO2 cao hơn gấp đôi so với ổ cứng truyền thống.

TikTok đang thu hút chú ý, nhưng nhiều thanh thiếu niên dành thời gian trên YouTube hơn

Bối cảnh của phương tiện truyền thông xã hội luôn thay đổi, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, những người thường ở vị trí hàng đầu của không gian này.

Người dùng mong chờ bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Sức hút của bộ đôi smartphone màn hình gập Fold4 và Flip4 thuộc dòng Galaxy Z của Samsung còn được thể hiện rõ qua lượng người dùng để lại thông tin và đặt cọc mua máy tại các kênh bán lẻ.

Nhà hàng robot đã thành sự thật ở Thượng Hải

Công ty khởi nghiệp ở Thượng Hải nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động nhà hàng, mà không làm mất đi hương vị dưới sự tiếp sức của công nghệ Robot và AI.

Bộ đôi Samsung Galaxy Z 2022 chính thức ra mắt, bền hơn, thêm tùy chọn cá nhân và dung lượng pin nhiều hơn

Bộ đôi smartphone màn hình gập thế hệ thứ tư Galaxy Z Fold4 và Galaxy Z Flip4 đã chính thức được Samsung trình làng tại sự kiện trực tuyến Galaxy Unpacked 2022: Unfold Your World được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 10/8 (theo giờ Việt Nam).

Kỷ niệm 15 năm ra mắt, Microsoft thiết kế lại giao diện, thêm tính năng mới cho OneDrive

Những thay đổi trên phần mềm lưu trữ đám mây OneDrive sẽ được Microsoft cập nhật vào tháng tới thông qua bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Kredivo bắt tay VietCredit cung cấp dịch vụ Mua trước trả sau trên Sendo

Ngày 10/8, Kredivo – nền tảng tín dụng trực tuyến Indonesia công bố hợp tác với VietCredit (Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt), trở thành đối tác cung cấp dịch vụ Mua Trước Trả Sau (BNPL) chính thức của trang thương mại điện tử Sendo.