Cởi mở và giám sát phù hợp để bảo vệ con trẻ an toàn trực tuyến

Bên cạnh sự tiện lợi và thiết thực trong học tập, kết nối và giải trí, môi trường mạng ngày nay tiềm ẩn nhiều cạm bẫy và nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Theo kết quả đo lường từ xa của Kaspersky, trong nửa đầu năm 2020, cùng với sự gia tăng của các hoạt động giáo dục và truyền thông trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, gần 40% trẻ em Việt Nam sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến như mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin; 38% truy cập nhiều phần mềm, bài hát và video trực tuyến.

Một nghiên cứu khác từ Kaspersky cũng cho thấy, ngày càng có nhiều người lợi dụng tính ẩn danh của thế giới kỹ thuật số. Tính năng ẩn danh đang được sử dụng nhiều nhất ở Đông Nam Á với 35% người dùng, kế đó là Nam Á với 28% và Úc với 20%. Trong số này, mạng xã hội có nhiều người dùng ẩn danh nhất là Facebook (chiếm 70%). Ẩn danh trực tuyến cho phép các cá nhân tự do theo đuổi sở thích của họ và thực hiện quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, việc ẩn danh cũng khiến kẻ xấu dễ dàng thực hiện các hành vi thao túng, quấy rối, uy hiếp trên không gian mạng và trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị tấn công nhất.

Nhằm nâng cao nhận thức về an toàn mạng cũng như kỹ năng sử dụng Internet hiệu quả cho phụ huynh và học sinh, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), AIS, Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Vụ Công tác học sinh sinh viên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức chương trình “Học sinh với An toàn thông tin 2022”. Diễn ra từ ngày 3/3 đến ngày 24/3/2022, cuộc thi đã thu hút gần 600.000 học sinh đến từ 6.000 trường THCS trên cả nước tham gia. Nhờ những ý nghĩa thiết thực, chương trình này được coi là liều “Vắc xin số” để trẻ em tự bảo vệ mình và phát triển an toàn, lành mạnh trong không gian kỹ thuật số.

Ngoài vai trò là nhà tài trợ vàng cho sự kiện, chuyên gia Kaspersky còn chia sẻ nhiều thông tin hữu ích với phụ huynh và nhà trường xoay quanh chủ đề bảo vệ trẻ em khi trực tuyến. Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc Kaspersky Việt Nam nhận định, ngày nay, trẻ em khi sinh ra đã cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh, và các bậc cha mẹ ngày nay đang nuôi dạy con cái trong một thế giới rất khác so với thời cha mẹ của họ. Thế giới trực tuyến có đầy những bài học, thông tin và niềm vui. Nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ em. Vì vậy, các bậc cha mẹ cũng cần nhận thức rõ về tác hại có thể xảy đến với trẻ em và thanh thiếu niên khi các em bị cuốn vào thế giới mạng phức tạp mà không có sự tư vấn, hướng dẫn và giám sát phù hợp.

Bên cạnh đó, Kaspersky cũng đề xuất một vài biện pháp mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để nuôi dạy con trẻ hiệu quả và an toàn hơn trong một thế giới kỹ thuật số: 

  • Đồng hành với con cái với tinh thần cởi mở và hiểu biết, thay vì cấm đoán. Trò chuyện có trách nhiệm với con về những lợi ích và rủi ro khi tham gia không gian mạng để con tự do thử nghiệm trong phạm vi cho phép và rút ra bài học cho riêng mình.
  • Thảo luận với con về thời gian dành cho mạng xã hội để cân bằng các hoạt động thể chất khác.
  • Tìm hiểu về các bài đăng trên mạng xã hội của con và những người bạn mà chúng giao tiếp và ngăn chúng truy cập các trang web không an toàn bằng cách hạn chế một danh mục cụ thể. Đây có thể coi là một công cụ đắc lực trong việc hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ khám phá thế giới trực tuyến một cách an toàn và hiệu quả.
  • Chọn một giải pháp và công cụ bảo mật toàn diện để giúp bảo vệ trẻ em khỏi các mối đe dọa trên mạng. Chẳng hạn, với giải pháp Kaspersky Safe Kids, phụ huynh có thể quản lý thời gian truy cập, giám sát các hoạt động trực tuyến của con em mình khi sử dụng máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Ngoài ra, tính năng Tìm kiếm an toàn trên YouTube sẽ giúp hạn chế các kết quả tìm kiếm không phù hợp với lứa tuổi như nội dung liên quan đến ma túy, nội dung người lớn.
Có thể bạn quan tâm
Google xóa các ứng dụng gửi dữ liệu cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ

Google đã gỡ bỏ hàng chục ứng dụng thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu cho một công ty có liên quan đến tình báo Hoa Kỳ, với số lượt tải về ít nhất là 60 triệu.

Vì sao tỷ lệ thiết bị nâng cấp Windows 11 đang giảm mạnh?

Các phân tích gần đây của AdDuplex chỉ ra rằng Windows 11 có thể đang chứng kiến mức tỷ lệ nâng cấp thấp hơn do không tương thích với các phần cứng cũ.

Web đen lớn nhất thế giới Hydra đã bị đánh sập

Cơ quan thực thi pháp luật Đức vừa thông báo đã đánh sập mạng lưới web đen lớn nhất thế giới Hydra và thu giữ số Bitcoin trị giá 25 triệu USD.

Google Maps bổ sung giá thu phí đường bộ, đèn giao thông, biển báo dừng

Google Maps đang nhận được một bản cập nhật sẽ bổ sung giá thu phí đường bộ và các chi tiết bản đồ khác như hệ thống đèn giao thông và biển báo dừng.

Công bố giải chạy Viettel Fastest lần thứ 2, doanh thu bán vé sẽ ủng hộ chương trình mổ tim cho em

Ngày 6/4, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) tổ chức họp báo công bố giải chạy Viettel Fastest mùa giải thứ 2 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 24/4/2022 sau một thời gian trì hoãn do dịch Covid-19 bùng phát. Toàn bộ doanh thu bán vé giải chạy này được ủng hộ cho “Trái tim cho em”- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam sáng lập và thực hiện.

Người dùng điện thoại Samsung cần cập nhật bảo mật gấp

Các chuyên gia tại Kryptowire vừa báo cáo rằng một số điện thoại Samsung đã bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng CVE-2022-22292 có thể cung cấp cho các ứng dụng độc hại của bên thứ ba mức kiểm soát cao nhất.

Apple công bố lịch trình và cách thức tổ chức WWDC 2022

Apple vừa công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu lần thứ 33 của hãng, WWDC 2022. Một lần nữa, sự kiện sẽ diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Học sinh, sinh viên được vay vốn mua máy tính, thiết bị hỗ trợ học online, lãi suất 1,2%/năm

Theo Quyết định 09 vừa được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành ngày 4/4, học sinh và sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị hỗ trợ học trực tuyến.

Cổng không gian mạng quốc gia sẽ sớm đi vào hoạt động trong Quý II 2022

Cổng không gian mạng quốc gia sẽ là nơi người dân và doanh nghiệp tìm thấy các thông tin liên quan đến an toàn thông mạng, phản ảnh tình trạng bị lừa đảo trực tuyến, phát hiện lỗ hổng bảo mật…

Dễ dàng làm việc kết hợp với loạt sản phẩm mới của Dell vừa ra mắt

Dell vừa ra mắt loạt sản phẩm nâng cấp hiệu năng vận hành, tăng bảo mật, đặc biệt được cài đặt thêm bộ phần mềm Dell Optimizer tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), giúp nâng cao khả năng làm việc nhóm, sự riêng tư và kết nối.