Cả nước đẩy mạnh ứng dụng AI kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và người cách ly tại nhà

Nhiều cá nhân, tổ chức đã phát triển các phần mềm, ứng dụng có sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo AI để giảm tối đa nguồn nhân lực vốn đang thiếu trầm trọng cho công tác chống dịch đang diễn biến phức tạp.

Nhận diện gương mặt, quản lý người cách ly tại nhà bằng AI

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đơn vị đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP.HCM, tập đoàn Viettel thống nhất phương án triển khai và sử dụng “Hệ thống nền tảng và cách ly y tế” cho thành phố Thủ Đức và các quận huyện phường xã trên địa bàn TP.HCM, để người dân có thể khai báo y tế tại nhà.

Phần mềm “Hệ thống nền tảng và cách ly y tế” hỗ trợ cơ quan chức năng quản lý các trường hợp cách ly tại nhà, giám sát đảm bảo người được cách ly thực hiện theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế. Từ đó có thống kê, báo cáo kịp thời chủ động trong việc phòng và trị bệnh.

“Hệ thống nền tảng và cách ly y tế” được triển khai trên hạ tầng của tokhaiyte.vn và ứng dụng di động Vietnam Health Decleration (VHD).Các trường hợp cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt, kích hoạt vị trí cách ly trên điện thoại. Mỗi ngày người được cách ly khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở…

Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ.

Dự kiến phần mềm sẽ được chính thức vận hành vào ngày 17/7 trên toàn địa bàn TP.HCM.

Dự án AICOVIDVN – phân tích tiếng ho

Đây là dự án của cộng đồng kỹ sư AI Việt Nam mong muốn xây dựng một giải pháp sử dụng AI để phân tích tiếng ho và phát triển thành công cụ sàng lọc bệnh. Dự án kêu gọi người dùng cài ứng dụng và thu âm tiếng ho của mình để AI có dữ liệu để phân tích, nhóm nghiên cứu ưu tiên đối tượng F0-F1-F2-F3 có thể thu âm mẫu tiếng ho theo cú pháp:

  1. (ho 4-5 tiếng)
  2. Tôi tin mình là F… (Chưa rõ vui lòng bỏ qua)
    Sau đó, gửi file vào Nhóm Zalo cổng tiếp nhận dữ liệu bit.ly/dulieutiengho hoặc Messenger của trang thông tin chính thức của dự án: m.me/aicovn

Với người có kết quả xét nghiệm thì cập nhật kết quả xét nghiệm lại để hỗ trợ huấn luyện AI.

Một nghiên cứu từ Đại học MIT cho biết, khi virus mới xâm nhập cơ thể chúng chưa xâm nhập đủ sâu để tạo ra các triệu chứng như sốt hay ho nhưng đã gây ra những tổn thương nhỏ và nhẹ trong phổi. Khi được yêu cầu cố tình ho, phân tích tiếng ho này có thể nhận diện được sự hiện diện của virus.

Thuật toán trí tuệ nhân tạo sẽ nghe hàng ngàn mẫu tiếng ho, qua đó, phân tích và lọc được những tín hiệu mà tai người không nghe không phân biệt được, với tỷ lệ chính xác lên đến 97% (chỉ số AUC, theo báo cáo của MIT).

Suốt 2 tháng qua, hơn 1.000 chuyên gia công nghệ, chuyên gia y tế và các tình nguyện viên của dự án AICOVIDVN đã xây dựng ra một Giải pháp trí tuệ nhân tạo và huấn luyện chú AI này nhận diện tiếng ho. Hiện tỉ lệ phát hiện đúng đã lên đến 90% và phát hiệu được các ca bệnh ở những giai đoạn khác nhau kể cả khi chưa có triệu chứng. Nhờ đó có thể phát hiện các bệnh nhân bị nhiễm trong cộng đồng, khoanh vùng dịch và giảm tải cho các y bác sĩ và cán bộ phòng dịch.

Hợp nhất công nghệ để phòng chống dịch Covid-19

Được Bộ TT-TT thành lập ngày 4/6, Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 là lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 để phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Trung tâm có cơ cấu làm việc linh hoạt, không phải là một tổ chức hành chính, không phát sinh thêm tổ chức, biên chế.

Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa những chuyên gia đầu ngành của 2 lĩnh vực Y tế và TT-TT, với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia có các nhiệm vụ chính gồm: Tập hợp lực lượng công nghệ, tri thức; hợp nhất sức mạnh các lực lượng; tổng hợp dữ liệu, áp dụng các công nghệ phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, phục vụ phân tích, xử lý và dự báo tình hình dịch bệnh.

Sau hơn 1 tháng hoạt động, Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia đã hợp nhất các lực lượng công nghệ tham gia phòng chống Covid-19 và từng bước hoàn thiện các ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, tổng thể các hệ thống ứng dụng công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 gồm có 9 thành phần chính là: Hệ thống khai báo y tế tự nguyện; hệ thống quản lý thông tin phản ánh của người dân; hệ thống quản lý điểm kiểm dịch và kiểm soát vào ra; hệ thống bản đồ nguy cơ dịch bệnh; hệ thống quản lý truy vết; hệ thống quản lý xét nghiệm; hệ thống quản lý và chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; hệ thống quản lý khai báo y tế cho người nhập cảnh; hệ thống quản lý cách ly.

Chính sách mới của WhatsApp khiến nhà vận động quyền người tiêu dùng EU phẫn nộ

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook đang phải đối mặt với khiếu nại của châu Âu, sau khi ứng dụng này bị cáo buộc là “liên tục” tung ra các điều khoản và dịch vụ mới gây ra sự phẫn nộ với các nhà vận động quyền người tiêu dùng.

Sáng 14/7: TP.HCM hiện có 70 ổ dịch Covid-19

Sáng 14/7, Bộ Y tế vừa công bố thêm 909 ca mắc Covid-19 mới tại 16 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM vẫn chiếm nhiều nhất với 666 ca.

Voso bán “Thực phẩm bình ổn lưu động” tại 34 điểm bưu cục Viettel

Từ ngày 13/07/2021, sàn Voso.vn (sàn TMĐT của Viettel Post) phối hợp cùng Bộ Công Thương sẽ bán “Thực phẩm bình ổn lưu động” tại 34 điểm bưu cục trên toàn TPHCM, nhằm cung cấp đầy đủ thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Kết nối học sinh, thu hẹp khoảng trống giáo dục, có thể giúp GDP quốc gia tăng đến 20%

Các quốc gia với mức độ kết nối băng rộng thấp sẽ có tiềm năng tăng tới 20% GDP nhờ đưa Internet tới trường học – theo báo cáo “Kết nối học sinh: Thu hẹp khoảng trống giáo dục” do Economist Intelligence Unit (EIU) thực hiện và được Ericsson tài trợ.

Các bước đăng ký online tiêm chủng vaccine Covid-19

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 năm 2021-2022 đặt mục tiêu sẽ tiêm 150 triệu mũi cho hơn 70% dân số Việt Nam từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Để đáp ứng hiệu quả từ chiến dịch, người dân từ 18 tuổi trở lên có thể tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên di động hoặc truy cập vào trang https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký tiêm, khai báo y tế, cập nhật phản ứng sau tiêm.

Mở hộp OnePlus Nord CE 5G: phiên bản toàn diện của dòng Nord

OnePlus Nord CE 5G sở hữu đầy đủ các tính năng tốt nhất của dòng Nord với thiết kế mỏng và nhẹ hơn, hiệu năng mạnh hơn, hỗ trợ 5G và được mở bán với hai cấu hình lựa chọn cùng mức giá dễ tiếp cận.

Người phụ nữ tử vong vì đồng nhiễm 2 biến thể Covid-19 cùng lúc

Một báo cáo mới phát hiện phụ nữ lớn tuổi ở Bỉ đã bị nhiễm hai biến thể SARS-CoV-2 cùng một lúc. Bệnh nhân này đã tử vong. Kết quả cho thấy người này dương tính với cả biến thể Covid-19 ở Anh và Nam Phi. Đây là trường hợp đồng nhiễm cực kỳ hiếm nhưng không phải là duy nhất.

Foxconn và TSMC mua hàng triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Báo cáo từ tờ The Wall Street Journal cho thấy, cả Foxconn và TSMC đã đồng ý mua 10 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech Covid-19 thay mặt cho chính phủ Đài Loan.

Công suất các khu cách ly tập trung đã đến 70%, TP.HCM cần tính phương án cách ly F1 tại nhà

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 12/7 khi TP.HCM vẫn là địa phương có số ca F0 cao nhất cả nước và tăng mỗi ngày.

Ông Huỳnh Quang Liêm được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc VNPT

Sáng nay, ngày 12/7/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (QLVNN) tại Doanh nghiệp và Tập đoàn VNPT đã tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Quang Liêm, quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT giữ chức vụ Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT.