Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh

Ảnh: @Converse City Forest.

Thành phố Warsaw, Ba Lan đã công bố một dự án nghệ thuật công cộng không giống ai. Đó là một bức tranh tường khổng lồ không chỉ trông tuyệt đẹp, mà còn đi kèm với những lợi ích nhất định về môi trường.

Bức tranh tường này là một phần của dự án Converse City Forest, do nhà sản xuất giày thể thao Converse đứng ra tổ chức. Công trình được đặt tại một tòa nhà bên cạnh ga tàu điện ngầm Politechnika, do các nghệ sĩ địa phương Dawid Ryski và Maciek Polak đã cùng nhau thiết kế, với một loại sơn bột màu độc đáo.

Ý tưởng chính của dự án này là có thể tạo ra một bộ lọc không khí khổng lồ mà không cần phải trồng cây.

Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh - buc tuong 1
Màu sơn của bức tranh tường đi kèm với titanium dioxide, có khả năng biến các chất ô nhiễm và các hợp chất có hại thành nitrat và cacbonat vô hại. Ảnh: @Converse City Forest.

Loại sơn đặc biệt này có tên là sơn KNOxOUT chứa titanium dioxide. Nó có thể phản ứng với các oxit nitơ (NOx), được tạo ra bởi ô tô, nhà máy và trạm điện khi chúng tiếp xúc với bề mặt của bức tranh tường.

Ánh sáng mặt trời hoạt động như một chất xúc tác cho một quá trình biến các oxit nitơ thành nước, một lượng nhỏ CO2 và canxi nitrat vô hại. Canxi nitrat bị rửa trôi khi trời mưa, khiến bức tranh sẽ không còn chứa các chất tồn đọng sau khi đã xử lý ô nhiễm, do đó nó giúp cắt giảm ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí trong thành phố.

Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh - buc tuong 2
Ảnh: @Converse City Forest.

“Công nghệ này sử dụng năng lượng ánh sáng để phá vỡ các chất ô nhiễm không khí độc hại và chuyển đổi chúng thành các chất vô hại. Bất kỳ bề mặt nào được phủ lớp sơn này đều trở thành bề mặt lọc không khí tích cực, giúp bảo vệ con người khỏi các khí độc hại”, nghệ sĩ địa phương Dawid Ryski chia sẻ.

Thiết kế của Polka và Ryski nổi bật với bộ sưu tập những bông hoa cười đan xen giữa những tòa nhà cao tầng. Trên đó có viết “Create Together For Tomorrow (Cùng nhau tạo nên một ngày mai)”, mô phỏng sứ mệnh đặc biệt của dự án này.

Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh - buc tuong 3
Ảnh: @Converse City Forest.

“Tầm nhìn của tôi về một tương lai tốt đẹp hơn đã được phản ánh rõ ràng trong dự án này. Tôi xem nó như một thiết kế cộng sinh giữa thành phố và thiên nhiên, chúng bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo ”, Dawid Ryski nói.

Warsaw trở thành thành phố thứ ba, sau Bangkok và Belgrade tổ chức thiết kế bức tranh tường thân thiện với môi trường như thế này, nhưng nhiều bức tranh tường tương tự khác sẽ xuất hiện ở Lima, Sydney, Jakarta, Manila, Sao Paulo, Santiago, Johannesburg, Melbourne, Bogota và Thành phố Panama trong thời gian tới.

Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh - buc tuong 5
Ảnh: @Converse City Forest.

Vào năm 2018, Aviva đã dựng một bảng quảng cáo khổng lồ trên góc đường Jana Pawla II và Jerozolimskie của thủ đô. Họ sử dụng công nghệ “sơn ba lớp” của Ý để hấp thụ các chất ô nhiễm do 93.520 xe ô tô thải ra.

Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh - buc tuong 6
Ảnh: @Google.

Thậm chí gần đây, Tập đoàn bất động sản Skanska đã hợp tác với chính quyền địa phương ở cả Warsaw và Kraków để xây dựng những vỉa hè chống khói bụi. Chúng được tạo ra bằng cách đưa một chất nền chống khói đặc biệt vào hỗn hợp bê tông.

Theo Odditycentral


Có thể bạn quan tâm
iPhone 13 Pro sẽ là bản nâng cấp lớn nhất?

Khi tất cả các mẫu iPhone 12 đã được ra mắt cũng là lúc mọi người bắt đầu chuyển sang các rò rỉ liên quan đến loạt iPhone 13 mà Apple giới thiệu vào năm sau.

Cảnh báo: mã độc Ghimob tấn công ngân hàng, lừa người dùng di động toàn cầu

Mã độc Ghimob có thể ẩn nấp và vô hiệu hóa chế độ gỡ cài đặt thủ công, thu thập dữ liệu, kiểm soát nội dung màn hình và cung cấp toàn quyền điều khiển từ xa cho tin tặc.

Viettel “bắt tay” Vsmart, bán smartphone có giá chỉ 600.000 đồng

Viettel cho biết, từ tháng 10/2020, điện thoại Vsmart Bee Lite đã được phân phối theo hình thức trợ giá, chỉ còn 600.000 đồng (thay vì 1,49 triệu đồng)

YouTube bắt đầu khôi phục hoạt động sau sự cố trên toàn cầu

YouTube cho biết các dịch vụ của họ đang hoạt động trở lại sau khi người dùng gặp sự cố lan rộng trong vài giờ vào sáng thứ Năm (12/11) theo giờ Việt Nam.

Google sẽ không cho phép sao lưu ảnh không giới hạn miễn phí sau ngày 1/6/2021

Google có kế hoạch ngừng một trong những đặc quyền tốt nhất của Google Photos kể từ ngày 1/6/2021, mọi ảnh hoặc video “chất lượng cao” mới mà người dùng tải lên dịch vụ sẽ bị tính vào giới hạn 15 GB dùng chung mà Google cấp cho mỗi tài khoản.

Robot quấn gắp vật thể như vòi voi

Thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho các kỹ sư tại UNSW Sydney phát triển một bộ gắp robot bằng vải mềm, hoạt động giống như vòi voi để nắm, nhặt và thả các vật thể mà không làm vỡ chúng.

Huawei sắp bán Honor với giá 15,2 tỷ USD

Huawei có thể bán thương hiệu Honor cho một liên minh bao gồm các đối tác lớn và thậm chí cả chính quyền Thâm Quyến (Trung Quốc).

Kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD

Theo Báo cáo Kinh Tế Số Đông Nam Á (SEA) 2020 do Google, Temasek và Bain & Company công bố thì nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, ngành Thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng 46% và Việt Nam là nước có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, 41%.

Canon PhotoMarathon năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến

Cuộc thi Ảnh Sáng Tác Nhanh Canon PhotoMarathon nổi tiếng sẽ lần đầu tiên được thực hiện dưới hình thức trực tuyến trong lần thứ XIV, năm 2020 này.

Kính chống cháy sử dụng công nghệ mới không gây ung thư

Viện Công nghệ Môi trường, An toàn Năng lượng Fraunhofer ở Oberhausen, Đức đã phát triển một loại kính chống cháy mới có thể chịu được nhiệt độ cực cao. Nó không còn chứa chất acrylamide độc hại và ít chất thải trong quá trình sản xuất.