Bphone 4 và khái niệm mập mờ “Nhiếp ảnh điện toán”

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Tập đoàn công nghệ BKAV vừa cho biết trên fanpage Bphone Fans Club - Điện thoại CHẤT rằng, bên cạnh nâng cấp phần cứng, camera thế hệ tiếp theo trên Bphone 4 sẽ là "Nhiếp ảnh điện toán".

Theo đó, ông Quảng nói rằng, Bphone 2017 là dòng đầu tiên được BKAV đưa trí tuệ nhân tạo vào camera điện thoại. Ảnh macro là niềm tự hào của Bfan do cho tới nay vẫn chưa smartphone nào trên thế giới có thể chụp được những bức ảnh macro như Bphone 3 (ra mắt năm 2018). Những ưu điểm này trên Bphone 3 có được từ sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo, từ thuật toán, được ông Quảng gọi chung là “Nhiếp ảnh điện toán”.

Quay lại Bphone thế hệ thứ 3, không thể phủ nhận Bkav đã rất cố gắng để tạo điểm nhấn cho dòng điện thoại này. BKAV đã sử dụng công nghệ xóa phông phát triển trên nền dự án nguồn mở Google Camera _ Google Deep Lab. Công nghệ có khả năng giả lập việc xoá phông và tạo các Bokeh chân thật hơn khi kết hợp với tính năng Nature Bokeh. Về macro, Bphone 3/3pro cũng chụp được những bức ảnh macro sắc nét nhiều chi tiết và DOF khá dày khi kết hợp tính năng Stacking Focus với khả năng chụp macro. Công bằng mà nói camera trên Bphone 3 cho chất lượng hình ảnh khá ổn, chỉ là tổng thể của sản phẩm không thật sự nổi bật như quảng cáo.

Bphone 4 và khái niệm mập mờ "Nhiếp ảnh điện toán" - 74787223 3768151419865299 3694346412058738688 o

Nhiều người dùng đồng ý Bkav có nhiều cố gắng cải tiến cho điện thoại Bphone, thế hệ sau luôn tối ưu hơn thế hệ trước đó. Đánh giá của người dùng từng sử dụng qua điện thoại Bphone, chất lượng ảnh của máy khá tốt, với nhiều tính năng chụp ảnh cao cấp bên cạnh cấu hình mạnh… Dù vậy, Bphone 3 vẫn chưa thể cạnh tranh với những điện thoại cao cấp có mức giá tương đương, thậm chí không nhiều nổi bật so với những điện thoại có giá thấp hơn. Bkav còn nhiều việc phải làm như hạn chế các lỗi phát sinh, tối ưu HĐH tốt hơn, tìm cách giảm giá sản phẩm để tăng tính cạnh tranh… hơn là tập trung quá nhiều vào khả năng chụp ảnh của sản phẩm.

Người viết tìm thông tin về “Nhiếp ảnh điện toán” thì tìm được thuật ngữ “Computational Photography” được Google nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong sự kiện giới thiệu Google Pixel. Computational Photography được hiểu là việc chụp ảnh trên điện thoại thì ngoài phần cứng, chất lượng hình ảnh phụ thuộc không nhỏ vào phần mềm. Cụ thể là các thuật toán mới luôn được các hãng điện thoại ứng dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh và thường được gọi là trí tuệ nhân tạo – AI.

DeepLab v3, một trong những thuật toán quan trọng giúp máy ảnh của điện thoại vượt qua được giới hạn phần cứng. Thuật toán được này được Google phát triển, nó phân lớp đối tượng chụp, tách lớp từng đối tượng trong khung ảnh áp dụng được cho cả video, từ đó tuỳ vào yêu cầu hoặc ngữ cảnh AI sẽ tối ưu cho được các bức ảnh như mong muốn của người chụp mà không còn phải lệ thuộc hoàn toàn vào phần cứng hoặc kỹ thuật của người sử dụng. Thuật toán DeepLab v3 giúp cho điện thoại Google Pixel có thể xoá phông mà không cần sự hỗ trợ của camera thứ 2.

Có thể thấy, khái niệm “Nhiếp ảnh điện toán” không mới, và Bphone 3/3pro cũng không phải là chiếc điện thoại quá tệ, nhưng nếu giá bán của Bphone 4 hợp lý và cạnh tranh hơn, cải thiện được hạn chế của thế hệ trước, Bphone 4 vẫn có khả năng chinh phục được người dùng mà không cần phải sử dụng những từ hoa mỹ, gây khó hiểu.

Dở khóc dở cười với trào lưu sử dụng ứng dụng làm đẹp biến đổi khuôn mặt

Không ít các bạn trẻ hiện nay rất hào hứng sử dụng những app (ứng dụng) làm đẹp trên thiết bị di động (chủ yếu đến từ các nhà phát hành Trung Quốc) để có các hình ảnh tự sướng với khuôn mặt và dáng dấp xinh xắn hoàn toàn trái ngược so với thực tế.

Google ghi quốc lộ 1A của Việt Nam thuộc mạng lưới cao tốc Trung Quốc

Ngày 27/11, nhiều người đã chia sẻ thông tin Google mô tả quốc lộ 1 A thuộc mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc. Nhiều người lo ngại thông tin trên gây lầm lẫn về chủ quyền Việt Nam.

Quận 1 tư vấn thủ tục hành chính công trực tuyến qua ứng dụng di động

Ngày 25/11, UBND Quận 1, TP.HCM ra mắt ứng dụng tư vấn Thủ tục hành chính công và dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng di động.

Facebook phát triển ứng dụng nhận diện khuôn mặt trong thời gian thực

Facebook đã và đang xây dựng một ứng dụng nội bộ cho phép nhận biết tên của nhân viên làm việc cho MXH này. Ứng dụng hoạt động trên thời gian thực, dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt và camera trên điện thoại.

Motorola đăng ký bản quyền điện thoại màn hình gập 8 cảm biến ở 2 cạnh máy

Motorola Razr vẫn chưa được bán chính thức nhưng Motorola đã có kế hoạch cho thế hệ màn hình gập tiếp theo. Có lẽ Motorola muốn nhân lúc Motorola Razr đang được người dùng háo hức đón nhận để chiếm lĩnh thị trường điện thoại màn hình gập đầy tiềm năng.

Galaxy S11+ bản thử nghiệm lộ điểm bench mark gây thất vọng

Mới đây, một thiết bị Samsung mang tên mã SM-G986, được cho là của phiên bản Galaxy S11+ đã hé lộ kết quả bench mark trên ứng dụng Geekbench. Giống với nhiều dự đoán trước đây, sản phẩm này được trang bị con chip Exynos 9830, vốn từng xem là bản nâng cấp từ Exynos 9825 trên Galaxy Note 10.

Sử dụng VPN để truy cập website bị chặn có hợp pháp?

Dịch vụ VPN có nhiều tính năng hơn là chỉ giúp người truy cập những website bị giới hạn. Vậy người dùng có bao giờ đặt câu hỏi là việc sử dụng VPN có hợp pháp không khi cố gắng truy cập vào những nội dung bị chặn bởi cơ quan quản lý?

Rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng lưu trữ trên đám mây

Cơ sở dữ liệu lưu trữ 1,2 tỷ tài khoản người dùng bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ email, số điện thoại đã bị rò rỉ trên một máy chủ vào tháng trước. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định kẻ tiết lộ đằng sau.

Apple và NVIDIA đã chính thức tuyệt giao

Hai hãng đã chấm dứt hợp tác làm phần cứng chung từ lâu, nhưng đến tận bây giờ họ mới chính thức chấm dứt hỗ trợ phần mềm.

Sẽ sớm có quy định mới cho khu Đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM

Ngày 23/11, UBND  TP HCM đã tổ chức Hội thảo Định hướng quy hoạch và công bố các Phương án đạt giải Cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM”.