Bộ Tư pháp Mỹ được tăng quyền hạn để ngăn việc người dân Mỹ bị lấy dữ liệu

Chính quyền Biden có kế hoạch ngăn chặn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân trong nước. Ảnh: @AFP.

Chính quyền Biden đã soạn thảo một dự thảo lệnh hành pháp sẽ trao cho Bộ Tư pháp Mỹ quyền hạn rộng lớn để ngăn chặn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc truy cập dữ liệu cá nhân của người Mỹ, theo một người quen thuộc với vấn đề này chia sẻ với tờ Reuters hôm 11/5.

Đề xuất này cũng đang được các cơ quan chính phủ Mỹ xem xét, cũng sẽ chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Department of Health and Human Services- viết tắt là HHS) ngăn chặn hỗ trợ việc chuyển dữ liệu y tế của người dân Hoa Kỳ cho các công ty có các đối thủ nước ngoài đứng sau lưng là nhà tài trợ hay bỏ vốn đầu tư.

Dự thảo này phản ánh nỗ lực của chính quyền Biden nhằm đáp trả mạnh mẽ hơn các mối đe dọa an ninh quốc gia được cho là do các công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của Hoa Kỳ gây ra, sau khi chính quyền Trump đấu thầu thất bại để cấm người Mỹ sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như TikTok và Wechat.

Vốn dĩ, Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm các ứng dụng vào năm 2020 với cáo buộc dữ liệu do họ thu thập có thể được trao cho Bắc Kinh, và được sử dụng để theo dõi người dùng và kiểm duyệt nội dung. Trung Quốc và các nền tảng ứng dụng đã phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Hoa Kỳ. Các tòa án Mỹ đã tạm dừng thực hiện các lệnh cấm, và cuối cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi chúng sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Hiện tại, người phát ngôn của Nhà Trắng, Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này. Phía HHS cũng chưa có thông tin phản hồi nào chính thức sau khi sự việc này được công bố. “Điều rõ ràng là chính quyền Biden đang vật lộn với cách giải quyết ranh giới rủi ro mới này trong mối quan hệ Mỹ-Trung, đó là việc chính phủ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu nhạy cảm của người Mỹ”, Samm Sacks, thành viên cấp cao tại Trường Luật Chính sách thông tin và truyền thông Yale cho biết trong một tuyên bố.
Nếu được thực thi, lệnh hành pháp này khi chính thức được thông qua sẽ cấp cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland quyền hạn rộng hơn để xem xét, và có khả năng ngăn chặn các giao dịch thương mại liên quan đến việc bán hoặc truy cập vào dữ liệu, nếu chúng gây ra rủi ro không đáng có đối với an ninh quốc gia, cũng như người dân Mỹ.


Đề xuất cũng sẽ hướng dẫn HHS bắt đầu ra một bộ quy tắc “để đảm bảo rằng chỉ hỗ trợ liên bang, chẳng hạn như trợ cấp và giải thưởng, tuyệt đối không hỗ trợ việc chuyển dữ liệu sức khỏe, liên quan đến sức khỏe hoặc sinh trắc học… của người dân Hoa Kỳ cho các thực thể thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi các đối thủ nước ngoài.

Bộ Tư pháp Mỹ được tăng quyền hạn để ngăn việc người dân Mỹ bị lấy dữ liệu - My 2
Dự thảo lệnh hành pháp này phản ánh nỗ lực của chính quyền Mỹ, nhằm đáp trả mạnh mẽ hơn các mối đe dọa an ninh quốc gia do các công ty Trung Quốc gây ra, khi thu thập hàng đống dữ liệu cá nhân của Hoa Kỳ. Ảnh: @AFP.

Cơ quan Tình báo Mỹ đã cảnh báo về những rủi ro gây ra bởi các công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của người Mỹ, bằng cách đầu tư vào các công ty Mỹ xử lý thông tin chăm sóc sức khỏe nhạy cảm. Ví dụ Tập đoàn BGI của Trung Quốc đã mua công ty giải trình tự gen Complete Genomics của Mỹ vào năm 2013 và vào năm 2015, WuXi Pharma Tech của Trung Quốc đã mua lại công ty NextCODE Health của Mỹ.


Dự thảo lệnh hành pháp này cũng được đưa ra khi các quan chức chính quyền Mỹ đã trở nên thất vọng với Bộ Thương mại Mỹ về sự chậm trễ trong việc đưa ra các quy tắc, và điều tra các mối đe dọa theo quyền hạn tương tự mà Trump đã cấp cho Bộ này vào năm 2019. Những quyền hạn đó cho phép Bộ Thương mại Mỹ cấm hoặc hạn chế các giao dịch giữa các công ty Hoa Kỳ với các công ty internet, viễn thông và công nghệ từ các quốc gia “đối thủ nước ngoài”, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.


Nhưng cho đến nay, Bộ Thương mại Mỹ đã không công bố các quy tắc nào được chờ đợi từ lâu nhằm tạo ra một quy trình an toàn cho các công ty, và cũng chậm trễ công bố kết quả điều tra các công ty bao gồm Kaspersky của Nga và Alibaba của Trung Quốc, như tờ Reuters đã đưa tin trước đó.


Thậm chí, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã được chỉ đạo rõ ràng theo lệnh hành pháp vào tháng 6/2021 sử dụng các công cụ mới để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của người Mỹ khỏi các đối thủ nước ngoài, thông qua các giao dịch liên quan đến ứng dụng, nhưng họ vẫn chưa công bố bất kỳ tiến bộ nào liên quan đến biện pháp này.


Dự thảo lệnh mới cung cấp cho Bộ Tư pháp Mỹ quyền rõ ràng để “giám sát việc tuân thủ và thực thi bất kỳ lệnh cấm, giấy phép hoặc thỏa thuận giảm nhẹ nào” được ban hành theo lệnh hành pháp trước đó, qua đó hỗ trợ thẩm quyền vốn đã được trao cho Bộ Thương mại Mỹ.
Huỳnh Dũng -Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
MediaTek ra mắt nền tảng AIoT Platform Stack mới và dòng chip Genio

MediaTek Genio là platform stack hoàn chỉnh cho các thiết bị AIoT đi kèm các bộ công cụ phát triển phần mềm (SDKs) trên nền tảng mở. Trong khi đó, dòng chip Genio được thiết kế riêng biệt cho các sản phẩm AIoT cao cấp.

Sóng 5G Viettel đồng hành cùng Sea Games 31

Là một trong những nhà tài trợ đồng hành cùng SEA Games 31, bên cạnh cung cấp Dịch vụ TV360 cho phép người hâm mộ xem toàn bộ các trận đấu bóng đá của SEA Games 31 không mất phí data 4G, Viettel còn phủ sóng 5G miễn phí tại giải Golf…

Sony trình làng Xperia 1 IV với zoom quang liên tục, pin lớn

Sony Xperia 1 IV vừa chính thức ra mắt nhằm hướng đến những người đam mê nhiếp ảnh, video, phim, nhạc và chơi game nhờ chia sẻ một số tính năng với Xperia Pro và Pro-I trước đó.

Loạt công nghệ mới đã được trình diện tại Intel Vision

Ngày 10/5, trong khuôn khổ sự kiện mở đầu Intel Vision, Intel đã công bố những nâng cấp mới của hàng loạt sản phẩm thuộc nhóm silicon, phần mềm và dịch vụ.

iPhone SE 2022 đã về Việt Nam, 3 lựa chọn màu và nhiều ưu đãi

Sau gần 2 tháng ra mắt, dòng iPhone SE 2022 đã chính thức về Việt Nam với 3 lựa chọn màu cùng 3 phiên bản dung lượng bộ nhớ lưu trữ.

Vén màn kích thước màn hình mới trên loạt iPhone 14

Nhà phân tích trong chuỗi cung ứng màn hình Ross Young đã chia sẻ phép đo chính xác cho kích thước trên các mẫu màn hình mà Apple trang bị cho loạt iPhone 14 năm nay.

Samsung bán được hơn 1 triệu màn hình thông minh M series trên toàn cầu

Trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh số của dòng Màn hình thông minh M series, bao gồm cả doanh số đặt hàng trước của Màn hình thông minh M8, đã tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

TechDay 2022: hội tụ thiết bị công nghệ hấp dẫn

Ngày hội công nghệ TechDay 2022 sẽ được diễn ra trong hai ngày 14 – 15/5/2022, tại trung tâm Hội nghị 272 (Số 272 Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) với nhiều sản phẩm công nghệ hấp dẫn.

Doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế thời cuộc, xây chiến lược kinh doanh online bền vững

Với chủ đề Thương mại điện tử thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, tập trung chiến lược phát triển kinh doanh bền vững, Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (Vietnam Online Business Forum – VOBF 2022) diễn ra ngày 10/5/2022 tại TP.HCM đã thu hút đông đảo cộng đồng kinh doanh trực tuyến.

Apple kết thúc kỷ nguyên iPod một thời đình đám

Apple sẽ ngừng sản xuất iPod sau hơn 20 năm kể từ khi thiết bị này trở thành bộ mặt của âm nhạc di động và bắt đầu giúp Apple phát triển vượt bậc để trở thành công ty lớn nhất thế giới.