Bộ TT-TT thúc đẩy phát triển 20 ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 6/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Thứ trưởng Bộ TT-TT ông Phan Tâm cho biết, từ đầu năm đến nay, Bộ đã phối hợp cùng các doanh nghiệp huy động gần 1.000 kỹ sư công nghệ để phát triển hơn 20 ứng dụng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phòng và chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị các doanh nghiệp đã giới thiệu 12 nền tảng và hàng trăm ứng dụng phục vụ cuộc sống, làm việc không tiếp xúc.

Theo thứ trưởng, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới có trọn bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ giám sát, truy vết, giám sát cách ly các trường hợp nhiễm bệnh từ mức nhà mạng, trạm thu phát sóng, vệ tinh GPS và theo dõi cự ly tiếp xúc gần dưới 2m thông qua sóng Bluetooth.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, lĩnh vực báo chí tuyên truyền đã hỗ trợ không nhỏ đến công tác chống dịch, tổng cộng đã có gần 600.000 tin, bài về dịch Covid-19. Với tần suất 700-1.000 tin bài mỗi ngày thu hút hơn 20 triệu lượt đọc.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, nếu như 6 tháng đầu năm là kiểm soát đại dịch, thì 6 tháng cuối năm phải bứt phá.

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã hoàn thành việc đưa 211 dịch vụ công trực tuyến (tỷ lệ 100%) thuộc thẩm quyền của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4 tập trung trên Cổng dịch vụ công của Bộ tại địa chỉ https://dichvucong.mic.gov.vn.

Mục tiêu 6 tháng cuối năm gồm: Bưu chính trở thành hạ tầng mạng lưới đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu; viễn thông trở thành hạ tầng số, gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và hạ tầng điện toán đám mây; ứng dụng công nghệ thông tin trở thành chuyển đổi số; an toàn thông tin với sứ mệnh làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng; công nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông (ICT) với sứ mệnh “Made in Vietnam”; báo chí truyền thông với sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng nêu 8 việc trọng tâm cần làm ngay. Trong đó, các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của bộ, ngành và địa phương tham mưu cho các bộ ngành và địa phương ra nghị quyết chuyên đề của cấp ủy và chiến lược chuyển đổi số của cấp chính quyền, ngày trong năm 2020. Các bộ, ngành và địa phương đặt mục tiêu đưa dịch vụ công lên trực tuyến đạt 100% mức độ 4, chậm nhất là năm 2021. 100% địa phương triển khai trục kết nối liên thông dữ liệu. 100% các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan chính quyền phải thực hiện bảo vệ 4 lớp ngay trong năm 2020…

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai các giải pháp công nghệ số phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm
Việt Nam ghi nhận nhiều ca nhiễm bạch hầu mới

Đến ngày 6/7 Việt Nam có 49 ca nhiễm bạch hầu được ghi nhận ở 4 tỉnh: Kon Tum (23 ca), TP.HCM (1 ca), Gia Lai (10 ca) và Đắk Nông (15 ca). Trong đó, 3 bệnh nhi đã tử vong (Gia Lai: 1, Đắk Nông: 2). Số ca bệnh tăng nhanh trong thời gian cuối tháng 6 đến nay.

Hệ thống chặn cuộc gọi rác Mobifone chính thức hoạt động

Hệ thống chặn cuộc gọi rác của MobiFone hoạt động bằng cách sử dụng các công nghệ như Big Data, AI, Machine Learning để phân tích các thuê bao có hành vi bất thường về cuộc gọi, dự đoán các thuê bao là cuộc gọi rác…

Vinsmart thử nghiệm thành công và sắp ra mắt điện thoại 5G

VinSmart vừa công bố đã phát triển thành công mẫu điện thoại Vsmart Aris 5G và dự kiến sẽ sớm được tung ra thị trường.

Xiaomi Mi 10 Pro là flagship có camera selfie kém nhất

Chiếc flagship của Xiaomi có điểm số thấp nhất về camera selfie so với mặt bằng chung flagship 2020, theo đánh giá của DxOMark.

Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú và tái phát cao hơn người gầy

Phụ nữ mắc ung thư vú bị thừa cân hoặc béo phì khi điều trị có thể hấp thụ docetaxel (một loại thuốc hóa trị thông thường) ít hơn so với những bệnh nhân gầy.

Việt Nam phát hiện 6 chủng virus corona trên động hoang dã – cảnh báo “đặc sản” chuột và dơi

Một công bố trên tạp chí BioRxiv cho biết, đã tìm thấy 6 chủng virus corona trên động hoang dã tại Việt Nam. Trong đó, những loại động vật như chuột, dơi, các loài gặm nhấm dương tính cao nhất với virus corona.

Sự thật về giác quan thứ sáu phát hiện động đất sớm của động vật

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy, giới động vật đã có những hành vi bất thường trước khi một trận động đất xảy ra.

Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19 (Phần 2)

Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp di động nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của mạng 5G và các thiết bị tương thích.

Realme C11: smartphone giá rẻ, dưới 3 triệu đồng

Realme C11, smartphone giá rẻ mới nhất của Realme sẽ chính thức lên kệ vào ngày 17/7 tới đây với giá dưới 3 triệu đồng.

GoViet sẽ đổi tên thành Gojek trong vài tuần tới

Hôm nay 3/7, GoViet – nền tảng đa dịch vụ theo yêu cầu tại Việt Nam công bố sẽ hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek để trở thành Gojek Việt Nam.