Bộ TT-TT ban hành bộ tiêu chí để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng đám mây

Bộ TT-TT đã ban hành văn bản số 1145/BTTTT-CATTT hướng dẫn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây (ĐTĐM) phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử (CPĐT/CQĐT) vào ngày 3/4.

Công văn được gửi đến các Bộ ngành, UBND các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần và các tổ chức tài chính.

Kèm theo Công văn 1145 là bộ tài liệu “Hướng dẫn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử”.

Bộ tài liệu gồm 64 trang bao gồm 4 chương và phần phụ lục. Theo đó, phạm vi áp dụng của văn bản này là đưa ra các hướng dẫn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử. Các cơ quan, tổ chức căn cứ vào hướng dẫn này làm cơ sở để đánh giá, lựa chọn giải pháp hoặc thuê dịch vụ nền tảng điện toán đám mây phục vụ phát triển Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức nhà nước xây dựng, triển khai giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ CPĐT/CQĐT; Doanh nghiệp cung cấp giải pháp, dịch vụ nền tảng điện toán đám mây phục vụ CPĐT/CQĐT; Khuyến khích cơ quan, tổ chức khác tham khảo xây dựng, triển khai giải pháp nền tảng điện toán đám mây.

Bộ tài liệu đưa ra bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, lựa chọn nền tảng ĐTĐM bao gồm các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật và an toàn thông tin. Các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật được mô tả tại Chương 3 bao gồm các nhóm tính năng liên quan đến: (1) Máy ảo, (2) Thiết bị lưu trữ, (3) Mạng và mạng định nghĩa bằng phần mềm, (4) Máy vật lý, (5) Quản trị và vận hành, (6) Tích hợp và các yêu cầu khác liên quan.

Các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật an toàn thông tin được mô tả tại Chương 4 bao gồm yêu cầu liên quan đến: (1) Yêu cầu cơ bản về tính năng an toàn thông tin, (2) Yêu cầu thiết lập cấu hình bảo mật cho cơ sở hạ tầng ĐTĐM.

Chương 2 bao gồm những thông tin tổng quan về nền tảng ĐTĐM. Bên cạnh việc đưa ra khái niệm về ĐTĐM, chương này đã đưa ra phân loại một số phương pháp triển khai ĐTĐM và phân loại các mô hình cung cấp dịch vụ ĐTĐM, trong đó nêu rõ mỗi mô hình sẽ phù hợp với những đối tượng cơ quan, đơn vị nào, những vấn đề cần lưu ý về kỹ thuật và đảm bảo ATTT.

Điểm đáng chú ý của chương 2 là đưa ra khuyến nghị việc triển khai nền tảng ĐTĐM có thể triển khai theo 2 phương án: Phương án tự xây dựng và quản lý, vận hành hoặc Phương án thuê dịch vụ chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Đối với phương án tự triển khai, quản lý vận hành, yêu cầu cơ quan, tổ chức có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực để có thể xây dựng, quản lý, vận hành, duy trì và bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng. Do đó, cơ quan, tổ chức được khuyến nghị triển khai theo hướng thuê dịch vụ chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với một số hệ thống thông tin có yêu cầu đặc thù riêng, yêu cầu đơn vị chủ quản tự quản lý, vận hành hệ thống, cơ quan, tổ chức cần xem xét phương án thuê doanh nghiệp triển khai xây dựng hạ tầng ĐTĐM. Sau khi hệ thống được xây dựng hoàn thiện thì doanh nghiệp sẽ bàn giao, chuyển giao công nghệ, đào tạo và hướng dẫn quản lý vận hành hệ thống.

Trường hợp cơ quan, tổ chức thuê dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây của doanh nghiệp, Bộ TT&TT khuyến nghị cơ quan, tổ chức ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp trong danh sách được Bộ TT&TT công bố các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ĐTĐM đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật.

Doanh nghiệp được lựa chọn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại tại Luật An toàn thông tin mạng, Nghị định 85/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 và các văn bản khác theo quy định tại tài liệu hướng dẫn này.

Ô Lâu

Macbook Air 2020 đã bán tại Việt Nam với giá từ 27,7 triệu đồng

Thế hệ mới nhất của dòng Macbook Air đã được hệ thống Di Động Việt mang về Việt Nam với tùy chọn ổ cứng SSD thấp nhất 256 GB, ba màu sắc lựa chọn (xám, bạc và vàng) cùng giá bán từ 27,7 triệu đồng.

Apple sản xuất tấm chắn mặt tặng nhân viên y tế

Sản phẩm “Designed by Apple in California” mới của Apple sẽ không phải là các thiết bị điện tử iPhone, iPad hay MacBook mà là tấm chắn mặt, đã được CEO Tim Cook gửi đến cho các nhân viên y tế đang ngày đêm chống dịch Covid-19.

YouTube chặn video loan tin giả về trạm 5G liên quan với Covid-19

Liên tục những ngày nay xuất hiện video quay lại cảnh người dân đập phá các trạm phát sóng di động 5G tại Anh, sau khi các tin đồn nói rằng có mối liên kết giữa mạng 5G và đại dịch Covid-19.

Cuộc đua laptop sở hữu Intel Core thế hệ 10 và Geforce RTX Super

Sau khi Intel cùng NVIDIA đưa ra chuẩn mực mới dành cho laptop, các hãng sản xuất như Acer, MSI, ASUS, Gigabyte, Razer… cũng đã đồng loạt “lên đời” cho các dòng laptop gaming và laptop chuyên thiết kế của mình.

Tin tức công nghệ trong tuần (từ 30/3 -5/4/2020)

Dòng chảy số của Thế Giới Số tiếp tục ghi nhận những thông tin phản ánh đa dạng tình hình công nghệ trong một tuần vừa qua.

Bác bỏ tin đồn trạm phát 5G gây ra đại dịch Covid-19

Đã có những tin đồn trong hai tuần qua cho rằng mạng không dây thế hệ thứ 5 (hay 5G) là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin này.

Thế giới “khát” máy trợ thở, tài liệu thiết kế đã được cung cấp miễn phí

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành đang khiến cho chính phủ và các công ty công nghệ các nước ra sức đẩy nhanh phát triển và sản xuất máy trợ thở, để có thể đáp ứng kịp thời điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 nặng.

Cập nhật tình hình Covid-19 đến ngày 4/4

Số người chết vì Covid-19 ở thành phố New York đã hơn 1/4 tổng số người chết của nước Mỹ trong 24 giờ qua. Ông Bill de Blasio – thị trưởng thành phố New York cho biết thành phố đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho tình hình tồi tệ nhất của dịch bệnh ở nơi này.

Hình ảnh con người với những vạch ngăn cách ám ảnh

Đại dịch coronavirus đã định nghĩa lại khái niệm tôn trọng không gian cá nhân, ngày càng nhiều người quen với ý tưởng cách ly xã hội.

Phát hiện website mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để đánh cắp tài khoản tiền

Cục An ninh và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát hiện một trang mạng mới, mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Mục đích của hành vi giả mạo này nhằm đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng khi truy cập vào và làm theo hướng dẫn.