Bộ lọc không khí siêu đỉnh có thể bẫy và diệt virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và các đồng nghiệp đã thiết kế một bộ lọc không khí mới có thể "bẫy và tiêu diệt" virus chịu trách nhiệm về dịch COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và các đồng nghiệp đã thiết kế một bộ lọc không khí mới. có thể "bẫy và tiêu diệt" virus chịu trách nhiệm về dịch COVID-19.

Zhifeng Ren, giám đốc Trung tâm Vật liệu siêu dẫn Texas đã hợp tác với Monzer Hourani- CEO của Medistar- một công ty phát triển y tế có trụ sở tại Houston và các nhà nghiên cứu khác để thiết kế bộ lọc này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các xét nghiệm virus tại Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston đã tìm thấy 99,8% virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đã bị giết trong một lần, qua bộ lọc làm từ bọt niken được làm nóng đến 200 độ C.

Thiết bị này cũng giết chết 99,9% các bào tử bệnh than trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia.

“Bộ lọc này có thể hữu ích trong các sân bay và trong máy bay, trong các tòa nhà văn phòng, trường học và tàu du lịch để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19”, Ren, Giáo sư Vật lý MD Anderson tại UH và đồng tác giả của bài báo này cho biết. “Bộ lọc này có thể giúp kiểm soát sự lây lan của virus trong cộng đồng xã hội”.

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Medistar cũng đang đề xuất một mô hình bàn làm việc, có khả năng thanh lọc không khí trong môi trường xung quanh ngay lập tức, cho các nhân viên văn phòng.

Ren cho biết, Trung tâm Vật liệu siêu dẫn Texas tại Đại học Houston (TcSUH) chính thức hợp tác với Medistar từ ngày 31/3, khi đại dịch lan rộng khắp nước Mỹ để giúp phát triển bộ lọc không khí bẫy virus đặc biệt này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, virus có thể tồn tại trong không khí trong khoảng ba giờ, có nghĩa là bộ lọc có thể loại bỏ virus nhanh chóng trong khoảng thời gian dưới mức ở trên.

Và Medistar biết rằng, virus không thể tồn tại ở nhiệt độ trên 70 độ C, vì vậy các nhà nghiên cứu đã quyết định sử dụng bộ lọc được làm nóng, bằng cách làm cho nhiệt độ bộ lọc nóng hơn rất nhiều khoảng 200 độ C, cách này có thể tiêu diệt virus gần như ngay lập tức.

Ren đề nghị sử dụng bọt niken, họ nói rằng vật liệu này đáp ứng một số yêu cầu chính: Nó rất xốp, cho phép luồng không khí đi qua dễ hơn và có tính dẫn điện mạnh mẽ, cho phép nó được làm nóng dễ dàng và độ hoạt tính của vật liệu này cũng cực nhạy.

Nhưng bọt niken có điện trở suất thấp, khiến cho việc tăng nhiệt độ đủ cao để nhanh chóng tiêu diệt virus hơi khó một chút. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã giải quyết vấn đề đó bằng cách tăng lượng bọt, nối nhiều ngăn điện cực trong bọt Niken với dây điện để tăng điện trở đủ cao để kích nhiệt độ có thể lên tới 250 độ C.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và các đồng nghiệp đã thiết kế một bộ lọc không khí mới có thể "bẫy và tiêu diệt" virus chịu trách nhiệm về dịch COVID-19.
Hiệu suất của thiết bị lọc bẫy và diệt virus SARS-CoV-2 và Bacillus anthracis. Ảnh: @Đại học Houston.

Bằng cách làm cho bộ lọc bọt niken được làm nóng qua dây điện, thay vì làm nóng nó từ nguồn bên ngoài, các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã giảm thiểu lượng nhiệt thoát ra từ bộ lọc, cho phép cơ chế điều hòa không khí hoạt động với sức căng tối thiểu.

Một nguyên mẫu bộ lọc đầu tiên được chế tạo bởi một xưởng địa phương và lần đầu tiên được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Ren, khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa điện áp/dòng điện và nhiệt độ; sau đó nó đã được đưa đến phòng thí nghiệm Galveston để kiểm tra khả năng tiêu diệt virus.

Ren cho biết, bộ lọc này đáp ứng các yêu cầu cho hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), và cũng mang đến khả năng tiêu diệt, phòng ngừa việc truyền SARS-CoV-2 qua môi trường trung gian. Và nó sẽ đi đầu trong các công nghệ có sẵn để chống lại đại dịch hiện tại, hoặc bất kỳ thảm họa sinh học nào trong tương lai gần, Cheema chia sẻ thêm.

Hourani và Peel đã kêu gọi triển khai thiết bị theo từng giai đoạn, bắt đầu với các địa điểm ưu tiên cao như công ty, trường học, bệnh viện, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, sân bay, bởi chúng là những nơi có nguy cơ phơi nhiễm virus cao.

Công trình này với tiêu đề: “Bắt và tiêu diệt SARS-CoV-2 trong không khí để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, bằng hệ thống khử trùng không khí nóng” được đăng tải trên tờ Materials Today Physics vào ngày 7/7.

(Theo Medicalxpress)

Có thể bạn quan tâm
Thế giới đang chứng kiến tình trạng virus lan nhanh từ động vật sang người

Một báo cáo mới cho thấy, Trái Đất đang chứng kiến sự gia tăng các căn bệnh gây ra bởi virus lây lan mạnh mẽ từ vật chủ sang người.

Sau Facebook, WhatsApp, TikTok cũng “tháo chạy” khỏi Hong Kong

Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Facebook, WhatsApp, TikTok đang đồng loạt bày tỏ sự lo ngại sau khi luật an ninh mới tại Hong Kong vừa được Trung Quốc thông qua.

IdeaPad Flex 5i – laptop “biến hình”

Lenovo IdeaPad Flex 5i là laptop “biến hình” dành cho giải trí, học tập và làm việc từ xa hiệu quả trên một thiết bị duy nhất.

Thị trường PC biến động, người dùng hưởng lợi

Sự trổi dậy của AMD, Apple chuyển sang dùng bộ xử lý ARM cho các dòng Macbook thế hệ mới, Intel thì hướng đến sự đa dạng hóa trải nghiệm người dùng là những thay đổi trên thị trường PC từ đầu năm đến nay và điều đó giúp người dùng được hưởng lợi.

Ra mắt Redmi 9A pin 5.000mAh, giá dưới 2 triệu đồng

Xiaomi Việt Nam vừa ra mắt smartphone phổ thông Redmi 9A với màn hình và pin lớn, giá 1,99 triệu đồng.

COLORFUL mang thiết kế 10-phase điện nguồn lên bo mạch chủ AMD B550M

Đó chính là ba bo mạch chủ CVN B550M Gaming Frozen V14 và CVN B550M Gaming Pro V14 đều được sản xuất hướng đến đại số người dùng.

Tác dụng thần kỳ từ thói quen đi dạo bãi biển, bờ hồ

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng thói quen đi dạo dọc bãi biển, bờ hồ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thần kỳ có thể bạn không ngờ tới.

Canon Việt Nam sẽ ra mắt loạt sản phẩm mới

Sự kiện Canon ra mắt sản phẩm mới sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 9/7/2020.

Tọa đàm ICT 2020 “Chuyển đổi số: Cơ hội và Thách thức”

Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm ICT năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội và Thách thức”, ngày 3/7 tại Hà Nội.

Thanh thiếu niên “cú đêm” dễ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng

Phát hiện mới cho thấy, thanh thiếu niên thường xuyên thức khuya và thức dậy muộn vào buổi sáng sẽ dễ bị hen suyễn và dị ứng.