Bộ Công thương trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ Hợp đồng điện tử cho 5 tổ chức

Đại diện Bộ Công Thương trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ Hợp đồng điện tử cho 5 tổ chức CeCA.

Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, ngày 31/8/2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã chính thức trao giấy chứng nhận đăng ký cho 5 Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA), gồm FPT IS, Viettel, BKAV, MobiFone và CMC.

Sau khi được cấp đăng ký, các tổ chức CeCA có thể cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử với quy trình đảm bảo tính bảo mật, chống chối bỏ, toàn vẹn dữ liệu và sẵn sàng khả năng kiểm tra, xác thực hợp đồng điện tử. Bất kỳ lúc nào, người dân, doanh nghiệp sau khi giao kết hợp đồng điện tử cùng bên thứ ba liên quan có thể tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử đã được chứng thực qua Cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử tại địa chỉ xacthuc.CeCa.gov.vn.

Tại buổi lễ, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận định, tuy đã xuất hiện một thời gian dài tại Việt Nam nhưng hợp đồng điện tử vẫn chưa được ứng dụng và sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp. Trở ngại liên quan độ xác thực và tin cậy chính là gọng kìm hạn chế sự phát triển của hợp đồng điện tử. Mấu chốt để phát triển và lan tỏa hợp đồng điện tử tại Việt Nam là yếu tố xác thực, đặc biệt là tính xác thực ngay tại thời điểm ký. Từ đó, hợp đồng điện tử không chỉ được công nhận bởi hai bên ký kết mà sẽ được tin tưởng và sử dụng bởi bên thứ ba.

“Việc xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho 5 tổ chức CeCA mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy hợp đồng điện tử phát triển. Đây là bước ngoặt lớn, tạo nền móng  hướng tới mục tiêu 50% doanh nghiệp sẽ sử dụng hợp đồng điện tử theo Quyết định số 27/QĐ-UBQGCĐS 2022 về Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số”, ông Hải cho biết thêm.

Từ 2019, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã tiên phong triển khai mô hình ký kết điện tử FPT.eContract tại Việt Nam ứng dụng cho tất cả các loại hợp đồng, tài liệu, văn bản với hơn 3000 tổ chức và cá nhân đã và đang thực hiện ký kết trên nền tảng. Đến nay, đã có hơn 1,2 triệu giao dịch được ký kết qua nền tảng, kết nối hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cá nhân là đối tác ký trên toàn quốc.

Là tổ chức CNTT đã và đang cung cấp hệ sinh thái công nghệ hỗ trợ tối đa việc ký kết điện tử từ nền tảng ký FPT.eContract, chữ ký số FPT.eSign kết hợp cùng các phương thức định danh điện tử eKYC, FPT IS cũng là một trong những đơn vị đầu tiên phối hợp cùng Bộ Công thương tiến hành khảo sát và tích hợp với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống. Đến nay, nền tảng FPT.eContract cũng đã có sẵn chức năng lựa chọn hình thức xác thực với dấu xác thực của Bộ Công Thương, để truyền mã nội dung thông tin qua hệ thống xác thực tài liệu điện tử FPT.CeCA kiểm tra và truyền lên Trục CeCA. Đồng thời FPT cấp Giấy chứng nhận xác thực hợp đồng cho phép bên thứ ba tra cứu, xác thực hợp đồng khi cần đối chiếu. Bên cạnh đó, các tổ chức đã có hệ thống ký kết điện tử có nhu cầu xác thực tính pháp lý cho nội dung hợp đồng, có thể thông qua FPT.CeCA để xác thực với dấu thời gian và chữ ký số của Bộ Công Thương. 

“Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ quy định của pháp luật về chứng thực hợp đồng điện tử khi được cấp đăng ký. FPT IS tự tin đồng hành cùng Cục Thương mại điện tử Bộ Công thương cũng như các đơn vị CeCA tham gia vào Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt nam một cách toàn diện, đầy đủ hệ sinh thái công nghệ phục vụ việc ký kết với FPT.eContract, các dịch vụ ký số từ xa remote signing FPT.eSign, định danh người ký eKYC cùng nền tảng điện toán đám mây chuẩn quốc tế” – ông Nguyễn Hoàng Minh, Tổng Giám đốc FPT IS khẳng định.

Two people holding a certificateDescription automatically generated with medium confidence
Đại diện lãnh đạo công ty Hệ thống Thông tin FPT nhận giấy đăng ký từ Bộ Công thương

Có thể bạn quan tâm
NASA nghiên cứu máy tạo oxy để đưa con người lên sao Hỏa

Cỗ máy biến carbon dioxide trên sao Hỏa thành oxy – mở đường cho con người khám phá hành tinh này vào một ngày không xa.

AWS ra mắt 2 Edge Location tại Việt Nam, giúp cải thiện 30% độ trễ

Ngày 31/8, Amazon Web Services (AWS) công bố 2 Edge Location (cụm dữ liệu biên) đầu tiên tại Việt Nam – đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Các edge location này dự kiến sẽ cải thiện độ trễ byte đầu tiên tới 30% đối với dữ liệu truyền qua, cung cấp kết nối an toàn, hiệu suất cao tới phần còn lại của mạng toàn cầu AWS cho các khách hàng tại Việt Nam.

Hy vọng mới với 4 công nghệ đột phá trong ngành y

Những năm gần đây, hàng loạt công nghệ mới ra đời đã hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị và cải thiện sức khỏe con người.

Xiaomi Notebook Pro 120G ra mắt với màn hình 2,5K 120 Hz, chip Intel Alder Lake

Xiaomi vừa giới thiệu mẫu máy tính xách tay Xiaomi Notebook Pro 120G, bắt đầu tại Ấn Độ, nhằm tập trung vào năng suất, giải trí đa phương tiện và chơi game nhẹ.

AMD ra mắt dòng CPU Ryzen 7000 Series mạnh và tiêu thụ điện ít hơn

Được sản xuất trên tiến trình 5nm, dòng CPU AMD Ryzen 7000 Series không chỉ có tốc độ xung cao hơn 13%, hiệu suất đơn nhân cao hơn 29% cùng tỉ lệ hiệu suất trên điện năng tiêu thụ tốt hơn 27% so với thế hệ trước.

Giám đốc quyền riêng tư của Apple chuẩn bị rời công ty

Giám đốc quyền riêng tư của Apple, Jane Horvath sẽ sớm rời công ty để làm việc tại một công ty luật, tờ Bloomberg News đưa tin hôm 30/8 dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho hay.

Thiếu vắng an ninh mạng sẽ xảy ra thảm họa số

Khi ngành công nghiệp quốc phòng trực tuyến bị loại bỏ khỏi phương trình có thể sẽ xảy ra “Thảm họa số” (Digital Dystopia). Đó là khẳng định của ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) của Kaspersky khi đi sâu vào các tình huống thay thế của một thế giới không có các công ty, giải pháp và dịch vụ an ninh mạng.

ASUS tung quà tặng đón mùa tựu trường, tư vấn chọn mua máy theo ngành học

ASUS vừa tung bộ quà tặng cực chất dành cho khách hàng khi mua dòng laptop Vivobook Series, đồng thời đưa ra những tư vấn thiết thực giúp các bạn sinh viên lựa chọn đầu tư cho mình một dòng máy phù hợp với đặc thù ngành học.

Apple đăng ký loạt nhãn hiệu “Reality”

Các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu vừa được Bloomberg phát hiện cho thấy Apple có thể kết hợp “Reality” vào tên và thương hiệu tai nghe thực tế hỗn hợp (AR/VR) được đồn đoán từ lâu của hãng.

4 tính năng được đồn đoán sẽ có mặt trên iPhone 14

Dựa trên báo cáo của MacRumors, ít nhất có 4 tính năng thú vị đi kèm với các mẫu iPhone 14 giúp chúng dễ dàng vượt mặt các đối thủ trên thị trường.