Bộ Công Thương đưa 6 thủ tục hành chính lên cổng thông tin một cửa quốc gia

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc triển khai 6 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Từ ngày 25/2/2021, Bộ Công Thương đã triển khai 6 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia. Theo đó, doanh nghiệp sẽ không cần nộp bản giấy đối với giấy phép đã được cấp trên hệ thống khi làm thủ tục.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, các thủ tục của Bộ Công Thương vừa được triển khai bao gồm: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương; Thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất Bảng 1; Thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất Bảng 2, hóa chất Bảng 3; Thủ tục chấp thuận nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá để chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu hoặc gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu; Thủ tục chấp thuận nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá, giấy cuốn điếu thuốc lá để sản xuất sản phẩm thuốc lá xuất khẩu hoặc gia công xuất khẩu sản phẩm thuốc lá và Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị chuyên ngành thuốc lá.

Các thủ tục cấp phép này đã chính thức được cung cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn) kể từ ngày 25/2.

Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố phân quyền sử dụng chức năng tra cứu giấy phép trên hệ thống Thông quan điện tử tập trung (E-Customs) đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên cho cán bộ công chức hải quan.

Đồng thời yêu cầu cán bộ công chức hải quan tại các chi cục truy cập hệ thống Thông quan điện tử tập trung (E-Customs) để tra cứu, khai thác kết quả xử lý đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên và không yêu cầu doanh nghiệp nộp bản giấy đối với giấy phép đã được cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/2/2021, có 212 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với xấp xỉ 3,63 triệu hồ sơ của gần 44.800 doanh nghiệp tham gia.

Theo Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020; Quyết định số 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 trong giai đoạn 2018 – 2020, Bộ Công Thương có 12 thủ tục hành chính phải thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia. Như vậy Bộ Công Thương sẽ còn phải thực hiện tiếp tục kết nối 6 thủ tục hành chính nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Lập trình viên đầu tiên thế giới là một phụ nữ, và nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các nhà khoa học nữ góp phần không nhỏ vào việc phát triển của nền khoa học công nghệ thế giới. Không có họ có thể sẽ không có điện thoại di động, máy tính không hoạt động…, hoặc nhờ có những người phụ nữ vĩ đại nên các nhà khoa học giải thích được nhiều hiện tượng vật lý cơ bản.

Chuyển đổi số thế nào để đạt kết quả nhanh và chi phí thấp?

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Chính phủ ban hành đúng một năm (ngày 6/3/2020). Trong một năm qua, nhiều cuộc hội nghị, hội thảo, bàn tròn xoay quanh chủ đề chuyển đổi số (CĐS) đã được tổ chức ở nhiều nơi, dưới nhiều cấp độ. Bức tranh chung cho thấy chương trình CĐS quốc gia chưa thật sự đi vào cuộc sống, bởi nội dung chính được đề cập trong các cuộc hội nghị hội thảo đó vẫn tập trung vào “CĐS là gì?” trong khi cái mà nhiều người quan tâm lại là “CĐS như thế nào?”.

Snapdragon 775 sẽ nâng tầm smartphone 5G tầm trung

Vài năm trở lại đây, Qualcomm đã thực hiện một động thái khá bất ngờ khi giới thiệu chip Snapdragon 7-series có sự kết hợp giữa chip Snapdragon 8-series cao cấp và chip Snapdragon 6-series tầm trung.

Lenovo ra mắt loạt laptop cải tiến mới, linh hoạt thiết kế và cấu hình

Lenovo vừa công bố loạt sản phẩm mới nhất của dòng ThinkPad, gồm X13 và X13 Yoga thiết kế lại hoàn toàn với màn hình tỉ lệ 16:10, và dòng T và L được nâng cấp mới. Bên cạnh đó, Lenovo cũng giới thiệu các máy trạm di động ThinkPad dòng P mới với các tùy chọn chip xử lý linh hoạt, đồ họa rời và màn hình cải tiến.

Ghana dùng hàng trăm drone để vận chuyển vaccine Covid-19 đến nơi khó tiếp cận

Mới đây, Ghana thông báo họ vừa nhận được vaccine AstraZeneca để chống lại đại dịch Covid-19. Họ sẽ vận chuyển vaccine đến những nơi khó tiếp cận bằng máy bay không người lái (drone) song song với những phương tiện vận khác.

Smartcom trở thành nhà phân phối ủy quyền của Linksys tại Việt Nam

Theo thỏa thuận vừa ký kết hôm nay 5/3, Smartcom trở thành nhà phân phối ủy quyền tất cả các sản phẩm thiết bị mạng, router WiFi 6, WiFi Mesh của Linksys tại Việt Nam trên cả 63 tỉnh thành.

Snapdragon Sound – vũ khí nâng tầm âm thanh tai nghe không dây

Khi ngành công nghiệp tiếp tục chuyển đổi sang âm thanh không dây, Qualcomm có kế hoạch làm cho chất lượng âm thanh trên tai nghe Bluetooth giống như âm thanh bạn nghe trên tai nghe có dây.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ

Hành tinh đá Gliese 486 b có thể sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý của giới thiên văn trong vài năm tới.

Redmi Note 10 ra mắt 4 phiên bản mới, có cả bản 5G giá “trung thật”

Chưa đầy 2 tuần sau khi tấn công vào phân khúc cao cấp với dòng smartphone Mi 11 có giá bán 21,99 triệu đồng, Xiaomi tiếp tục khởi động năm 2021 ở cả hai phân khúc trung cấp và phổ thông cũng như phân khúc điện thoại 5G với loạt sản phẩm mới thuộc dòng Redmi Note 10.

Sàn Voso.vn hướng dẫn nông dân Hải Dương bán hàng online và livestream tại vườn

Sử dụng sàn TMĐT Voso.vn kết hợp với hệ thống vận chuyển, giao nhận thông minh, Viettel Post cam kết giải cứu hàng nông sản của người dân tỉnh Hải Dương với giá tốt cho người nông dân và chất lượng cho người tiêu dùng.