Bing cuối cùng cũng có cơ hội ăn miếng trả miếng, thách thức với Google bằng ChatGPT

Microsoft cuối cùng đã công bố công cụ tìm kiếm Bing mới được tăng cường ChatGPT, nó có thể thách thức sự thống trị công cụ tìm kiếm của Google. Ảnh: @AFP.

Microsoft vừa công bố bản cập nhật công cụ tìm kiếm Bing bằng việc tích hợp ChatGPT do OpenAI cung cấp, mang lại một số đổi mới cần thiết cho việc tìm kiếm trên internet. Dù thắng hay thua, Microsoft đang cho Google một cú hích và đối đầu trực tiếp.

Microsoft đang cho Google một cú hích cần thiết sau nhiều năm

Microsoft hôm 7/2 đã công bố việc tích hợp ChatGPT, chatbot AI lan truyền của OpenAI, vào công cụ tìm kiếm Bing của mình, đánh dấu một trong những lần đầu tiên công ty này có thể thách thức trực tiếp gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Trong quá khứ, Microsoft đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT và sau khi ra mắt, Microsoft đã đầu tư thêm 10 tỷ đô la cho công ty. Ngay cả trước khi Microsoft chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm Bing hỗ trợ ChatGPT vào hôm 7/2, thì những người trong cuộc đã cảm thấy rằng mối đe dọa lờ mờ của việc hợp tác giữa OpenAI/Microsoft sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Google sẽ cảm thấy áp lực phải cải thiện. Giờ đây, ước mơ đó đã và đang trở thành hiện thực.

Chia sẻ thêm về câu chuyện này, trong bài viết mới nhất, Matt Weinberger- Phó tổng biên tập mảng công nghệ của Tạp chí Business Insider đã đưa ra những nhận sâu sắc hơn, giữa cuộc chiến công cụ tìm kiếm của Microsoft với Google.

Matt Weinberger viết: “Tôi không cần phải nói với bạn rằng qua nhiều năm, việc sử dụng Google để tìm những gì bạn cần trên web ngày càng trở nên khó khăn hơn. Kết quả mà bạn muốn dường như luôn bị chôn vùi bên dưới, và giữa các quảng cáo, hoặc bị lẫn lộn với tất cả các thông tin thường không liên quan khác mà Google cố gắng ném vào đó”.

Chưa hết, Google chưa bao giờ phải đối mặt với một thách thức thực sự đối với đế chế công cụ tìm kiếm của mình. Bing của Microsoft đã tồn tại trong nhiều năm với tư cách là một công cụ tìm kiếm ổn định nhưng mãi ở vị trí thứ hai, bất chấp những nỗ lực liên tục và tốt nhất của Microsoft.

Giờ đây, với sự gia tăng nhanh chóng từ công nghệ chatbot AI ChatGPT của OpenAI, nó đã mang đến những gì có thể trở thành cơ hội ngàn năm có một để thực sự suy nghĩ lại về hạng mục công nghệ tìm kiếm trên internet, sau nhiều thập kỷ Google thiết lập đế chế vững chắc cùng tốc độ theo đúng nghĩa đen.

Vào hôm qua 7/2, Microsoft đã công bố những thành quả thực sự đầu tiên của mối quan hệ hợp tác với OpenAI, đó là công cụ tìm kiếm đại trùng tu mới – Bing, khi công ty bắt tay với OpenAI. Nó cũng mang đến tùy chọn tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên tiện lợi cho Bing, mở ra một số khả năng mới.

Công cụ tìm kiếm Bing mới sẽ chạy trên một mô hình ngôn ngữ thế hệ tiếp theo mới mà Microsoft gọi là “mô hình Prometheus” được thiết kế đặc biệt cho mục đích tìm kiếm. Mô hình này sẽ giúp cải thiện mức độ liên quan của các câu trả lời, chú thích các câu trả lời bằng các liên kết và trích dẫn web cụ thể, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về vị trí địa lý.

Công cụ tìm kiếm cũng sẽ bao gồm một tiện ích mở rộng trò chuyện, mà Microsoft cho biết nó có thể hữu ích cho những việc như lên kế hoạch cho chuyến đi và mua sắm. Người dùng cũng có thể nói chuyện với công cụ tìm kiếm bằng cách yêu cầu nó giới thiệu chiếc TV rẻ nhất khi mua sắm, hoặc tạo hành trình cho chuyến đi năm ngày cùng gia đình.

Tin tức này xuất hiện chỉ vài tuần, sau khi Microsoft thông báo rằng họ sẽ đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI để tích hợp các công cụ giống như ChatGPT vào các sản phẩm của mình như công cụ tìm kiếm Bing, Excel và Powerpoint.

Có thể thấy, động thái này là một phần của cuộc chạy đua vũ trang AI khi các công ty công nghệ lớn khác gấp rút phát triển các phiên bản chatbot có khả năng cao của riêng họ để cạnh tranh với ChatGPT.

Nhưng điều không rõ ràng là liệu Microsoft cuối cùng có trở thành công ty dẫn đầu thông qua sự gián đoạn thay đổi của công nghệ công cụ tìm kiếm internet bấy lâu nay hay không. Trong khi Google hiện cũng đang nhanh chóng đưa AI vào dòng sản phẩm của riêng mình.

Ví dụ, Google đã tiết lộ Bard, một công cụ giống như ChatGPT chạy trên mô hình ngôn ngữ nội bộ của họ có tên là LaMDA, vào hôm 6/2, chỉ vài tuần sau khi các giám đốc điều hành của Google tuyên bố cạnh tranh đối với ChatGPT. Trong động thái mới nhất, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã chỉ đạo mọi nhân viên của Googlechung tay thử nghiệm chatbot này để công ty có thể sẵn sàng phát hành sau vài tuần nữa.

Với Matt Weinberger, thì dù gì cũng không thể phủ nhận đây là một ví dụ điển hình về việc cạnh tranh như vậy có thể tốt cho người tiêu dùng như thế nào. Hoặc là ngay cả khi tất cả những điều này không diễn ra theo cách mà Microsoft mong muốn, và Bing không bao giờ trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu, thì toàn bộ thời điểm thăng hoa hiện tại trong lịch sử công nghệ tìm kiếm mà Microsoft làm được vẫn sẽ là cú hích nhanh chóng mà Google cần phải dè phòng và tăng tốc đạt được.

Bing cuối cùng cũng có cơ hội ăn miếng trả miếng, thách thức với Google bằng ChatGPT - chatgpt
Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft đã lên sân khấu để nói về công cụ tìm kiếm Bing mới của công ty vào hôm 7/2. Hình ảnh: @Sean Gallup/Getty.

Chỉ riêng điều đó thôi đã được coi là một chiến thắng to lớn không chỉ đối với Microsoft mà còn đối với toàn ngành, đánh dấu một khoảnh khắc hiếm hoi khi công ty tìm kiếm Google hàng đầu được công nhận đã vô tình mất cảnh giác trước một đối thủ tương đối mới nổi như OpenAI.

Tuy nhiên, sự gián đoạn nâng cấp thay đổi ngành công nghệ tìm kiếm internet đi kèm với nguồn chi phí của nó. Quảng cáo tìm kiếm, do Google đi tiên phong và lan rộng qua nhiều nhánh kinh doanh khác nhau, là mô hình doanh thu cung cấp năng lượng cho rất nhiều trang web. Nếu cách chúng ta tìm kiếm thay đổi, thì khả năng hiển thị quảng cáo của Google (và của Microsoft) cũng sẽ thay đổi. Có thể chúng ta sẽ không xem xét nhiều quảng cáo hiển thị hình ảnh, nhưng sẽ có thứ gì đó được đưa ra để thay thế chúng nếu các nền tảng công cụ muốn duy trì.

Một gánh nặng khác đó là ChatGPT không chính xác tuyệt đối, nó cũng có thể gây hiểu lầm, nguy hiểm hoặc cho ra kết quả hoàn toàn sai khi tích hợp vào công cụ tìm kiếm, đặc biệt là khi những kẻ mờ ám cố gắng đánh lừa AI giống như cách họ đánh lừa kết quả của công cụ tìm kiếm. Thế nên, nếu người dùng tin tưởng mọi thứ mà chatbot nói ra, thì họ sẽ phải làm nhiều việc hơn để đảm bảo an toàn trước chất lượng thông tin mà công cụ tìm kiếm có chatbot AI được tích hợp.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Matt Weinberger nghĩ Microsoft và OpenAI xứng đáng nhận được sự tín nhiệm cao quý, vì đã thực sự mang lại sự thay đổi đáng nể cho một bộ phận của ngành công nghệ vốn nổi tiếng phổ biến, nhưng ít có sự soán ngôi thống lĩnh cũng như đổi mới bấy lâu nay.

Microsoft phải di chuyển nhanh để giữ lợi thế của mình

Công cụ Bing đã liên tục đứng thứ hai sau Google Tìm kiếm trong nhiều thập kỷ. Các ước tính cho rằng Bing chiếm 9% thị phần lưu lượng tìm kiếm. Mặt khác, Google đã nắm chắc tới 80% thị trường.

Microsoft hứa hẹn rằng công cụ Bing mới, mạnh mẽ hơn sẽ mang đến những tính năng mới giúp người dùng, bằng cách gợi ý thương hiệu hoặc địa điểm du lịch thông qua đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ đơn giản, giúp người dùng tìm thông tin nhanh hơn trong khi nhập ít từ khóa hơn. Nhưng đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi Microsoft đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đưa ChatGPT vào các phần mềm như Microsoft Excel và PowerPoint.

Tuy nhiên, với kho vũ khí khổng lồ và lịch sử phát triển AI nội bộ lâu đời, Google dường như đã sẵn sàng cho một cuộc chiến. Theo cách tương tự như kế hoạch tổng thể của Microsoft, Google có kế hoạch đưa ChatGPT vào bộ phần mềm của riêng mình, bao gồm Gmail và Google Docs.

Erik Hamilton, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của công ty tiếp thị Good Apple, nói với tờ Insider rằng những công cụ Google đó, bao gồm cả trình duyệt Google Chrome, có rất nhiều người hâm mộ và các công cụ AI sẽ giúp giữ chân họ thay vì mạo hiểm chuyển sang Microsoft.

Nói cách khác, trừ khi Microsoft có thể thu hút rất nhiều người dùng Bing một cách nhanh chóng, bằng cách sử dụng các khả năng AI mới độc đáo, có độ chính xác cao, tiện lợi, bằng không thì các nhà phân tích vẫn tin rằng, Google sẽ bắt kịp nhanh đến mức họ sẽ khiến lợi thế thăng hoa tạm thời hiện tại của Microsoft sớm trở thành dĩ vãng.

Theo Businessinsider

Có thể bạn quan tâm
7 xu hướng mạng xã hội định hình doanh nghiệp trong năm 2023

Ông Khôi Lê, Giám đốc Quốc gia thị trường Việt Nam, Meta đã có những chia sẻ về xu hướng mạng xã hội trong năm 2023 giúp doanh nghiệp phát huy tối đa hiệu quả kinh doanh.

POCO tung bộ đôi điện thoại X5 series mạnh mẽ, sạc pin nhanh dành cho giới trẻ

POCO (một thương hiệu độc lập của Xiaomi) vừa ra mắt bộ đôi POCO X5 Pro 5G trang bị bộ vi xử lý mạnh mẽ Snapdragon 778G 5G, màn hình AMOLED 120Hz, camera 108MP dành cho game thủ, và POCO X5 5G với vi xử lý Snapdragon 695, pin 5000mAh hỗ trợ giới trẻ từ học tập đến giải trí.

Ra mắt công cụ mô phỏng số tốc độ cao EP-Scan cho thiết kế phần cứng và bảng mạch in

Keysight Technologies vừa ra mắt công cụ mô phỏng số tốc độ cao Electrical Performance Scan (EP-Scan) mới, có chức năng hỗ trợ các kỹ sư phần cứng và nhà thiết kế bảng mạch in (PCB) nhanh chóng phân tích tính toàn vẹn tín hiệu (SI).

Tinder tăng cường an toàn hẹn hò trong thời gian thực

Tinder vừa nâng cấp tính năng ‘Does This Bother You?’ (Có tin nhắn nào làm phiền bạn không?) và ‘Are You Sure?’ (Bạn có chắc chắn không?) nhằm giúp tăng cường bảo vệ các thành viên tránh khỏi lạm dụng trực tuyến. Tinder cũng đồng thời giới thiệu ‘Chế độ Ẩn danh’ và ‘Chặn hồ sơ’ cũng như nâng cấp quyền báo cáo của các thành viên.

Cuộc chơi AI, Google nhanh chóng đưa sản phẩm đối chọi với ChatGPT

Hôm 6/2, Google đã công bố chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Bard. Chatbot này sẽ bắt đầu được triển khai đến công chúng trong vài tuần tới.

iPhone 14 cao cấp giảm giá mạnh tại Trung Quốc

Các nhà bán lẻ bên thứ ba tại Trung Quốc đang giảm giá tới 10% cho iPhone 14 Pro trong bối cảnh nhu cầu về smartphone đang chậm lại.

Apple phát triển iPhone “Ultra” đắt tiền hơn

Chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg vừa cho biết người tiêu dùng có thể chứng kiến sự ra đời của một chiếc iPhone hàng đầu mới vào năm tới.

Từ Meta, Microsoft đến Google đều mang nỗi ám ảnh mới về AI

Tuần này, các giám đốc điều hành trong toàn ngành công nghệ đã tổ chức các cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022, cùng với nội dung đề cập đến công nghệ AI đang được cho là bị thổi phồng quá mức. Bởi cho đến gần đây, công nghệ này chỉ tồn tại ở mức nền tảng căn bản, hơn là đóng góp vững chắc vào lợi nhuận cho các thương hiệu.

VinaPhone lên tiếng sau sự cố mất sóng cục bộ

Người dùng mạng VinaPhone chiều ngày hôm nay (3/2) phản ánh về tình trạng mất sóng di động, không thể liên lạc và truy cập Internet.

Đặt trước Samsung Galaxy S23 series nhận quà tặng 7 triệu đồng

Các đại lý bán lẻ tại Việt Nam đã chính thức tung ra giá bán của Samsung Galaxy S23 series kèm những ưu đãi hơn 7 triệu đồng khi đặt trước, ngay sau khi sự kiện Galaxy Unpacked 2023 diễn ra tại San Francisco, Mỹ.