Biến thể của mã độc NetWalker đã tống tiền 25 triệu USD chỉ trong 5 tháng

Một biến thể của NetWalker đã thực hiện các vụ tấn công ransomware và đòi tiền chuộc bằng Bitcoin lên đến 25 triệu USD chỉ trong vòng 5 tháng.

Một biến thể của ransomware NetWalker đã tấn công hàng loạt nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng Bitcoin. Chỉ trong 5 tháng, biến thể này đã tống tiền đến 25 triệu USD.

Theo báo cáo của hãng MacAfee, một phần mềm độc hại ransomware đã trở thành hiện tượng của các vụ tấn công mạng trong năm 2020. Phần mềm độc hại này là một biến thể của NetWalker được vận hành bởi nhóm tội phạm mạng tuyên bố không nhắm mục tiêu vào các bệnh viện.

Với cách thức đòi tiền chuộc bằng tiền ảo Bitcoin, nhóm tội phạm này đã kiếm được 2.795 Bitcoin trong khoảng thời gian từ 1/3 đến 27/7/2020. Qui đổi sang tiền USD, khoản tiền mà nhóm tội phạm mạng này kiếm được lên đến 25 triệu USD.

Cũng theo báo cáo của MacAfee, biến thế của ransomware đã được nâng cấp về cách thức vận hành. Nếu như phiên bản gốc sẽ gửi một mã mở khóa cho các nạn nhân qua email sau khi nhận tiền chuộc thì biến thể gửi cho nạn nhân một mật khẩu đăng nhập vào trang web Tor-protected. Sau khi thực hiện các thanh toán trả tiền chuộc trên website này, nạn nhân sẽ nhận được một ứng dụng giải mã.

Theo trang tin BleepingComputer, hãng sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh Garmin vừa phải trả khoản tiền chuộc lên đến 10 triệu USD sau khi bị tấn công bởi mã độc WastedLocker.

Biến thể của mã độc NetWalker đã tống tiền 25 triệu USD chỉ trong 5 tháng - garmin khoi phuc du lieu sau vu tan cong ransomware 1
Hãng Garmin cũng được cho là đã phải chi đến 10 triệu USD để chuộc lại dữ liệu sau khi bị mã độc WastedLocker tấn công.

Khoảng cuối tháng 7, các thiết bị của Garmin bị gián đoạn toàn bộ các dịch vụ trên toàn cầu. Người dùng không thể truy cập vào bất kỳ dịch vụ nào của hãng, từ Garmin Express, Garmin Connect, flyGarmin đến Strava, inReach… Sự cố xảy ra vào ngày 23/7 và đến ngày 27/7 hãng Garmin mới chính thức thừa nhận sự cố cùng với việc ra thông báo các dịch vụ đã hoạt động trở lại bình thường.

Theo hãng tin Sky News, hãng Garmin đã trả tiền chuộc thông qua công ty chuyên đàm phán những vụ tấn công ransomware Arete IR. Theo nhận định của các chuyên gia bảo mật, rất có thể Garmin đã thực hiện chi trả tiền chuộc trong thời gian từ ngày 24 – 25/7.

Gojek chính thức thay thế GoViet tại Việt Nam

Kể từ 6 giờ sáng hôm nay, khách hàng tại Việt Nam có thể truy cập các dịch vụ gọi xe của Gojek, nền tảng gọi xe thay thế GoViet với các dịch vụ gọi xe (GoRide), giao hàng (GoSend), và đặt đồ ăn (GoFood) trên ứng dụng Gojek.

Google Files cho phép đặt mật khẩu Thư mục An toàn

Ra mắt từ tháng 12/2017, tính năng ‘Thư mục An toàn’ trong ứng dụng Files mới đây được cập nhật thêm phương án đặt mật khẩu bằng mã PIN và sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn cầu vào tuần tới.

Hệ thống cứu hộ AI trên biển: cảnh báo, cứu người đuối nước kịp thời

Hệ thống cốt lõi dựa trên công nghệ thị giác máy tính học sâu, truyền thông tin thời gian thực tới các màn hình trong tháp cứu hộ, phát ra âm thanh báo động khi người bơi gặp nguy hiểm là những điểm ấn tượng khi nói tới dự án này.

Interpol: Tốc độ tội phạm mạng tấn công “đáng báo động” trong đại dịch

Cơ quan cảnh sát toàn cầu Interpol vừa cảnh báo, tỷ lệ tội phạm tấn công mạng “đáng báo động” trong đại dịch Covid-19, chủ yếu tập trung vào những người làm việc tại nhà online.

Cảnh báo: Chứng huyết áp cao kéo dài có thể làm hỏng mạch não, mất trí nhớ

Theo một nghiên cứu mới, tình trạng huyết áp cao xảy ra trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mạch máu nhỏ trong não, có liên quan đến chứng mất trí nhớ và đột quỵ sau này.

Hệ thống kê khai y tế điện tử nâng cấp thêm 30%

Viettel vừa cho biết đã hoàn thành nâng cấp năng lực hệ thống kê khai y tế điện tử (Vietnam Health Declaration) lên 30%.

Vén màn sự thật vì sao có người nhiễm Covid-19 nhưng không bộc phát triệu chứng

Làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 đang càng quét nhiều quốc gia, khu vực khác nhau trên toàn cầu, mức độ phức tạp của dịch bệnh cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hoàn toàn không có bất kỳ một triệu chứng biểu hiện nào cả. Thậm chí họ hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Sau TikTok, thêm một ứng dụng lớn Trung Quốc sắp “không có đất sống” tại Mỹ

Ngoài TikTok, Mỹ cũng đang lên kế hoạch thực hiện các hành động nhằm giải quyết một loạt rủi ro an ninh quốc gia đến từ các ứng dụng khác của Trung Quốc, như nền tảng nhắn tin tức thời WeChat.

OnePlus Nord vừa ra đã gây thất vọng

Giá bán không rẻ và cấu hình kém hơn so với các đối thủ cùng tầm tiền là những rào cản lớn cho chiếc OnePlus Nord vừa ra mắt.

Xem phim “lậu” cũng phải trả tiền; Netflix bị Bộ TT-TT tuýt còi

Muốn xem được các tựa phim yêu thích trên Pubvn bạn phải đăng ký tài khoản và thuê phim với giá 2.000 đồng/phim. Trong một diễn biến khác, dịch vụ xem phim Netflix vừa bị Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) tuýt còi vì vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.