Bị phạt 4,34 tỷ EUR dành cho Android, Google chỉ trích Ủy ban Châu Âu ngó lơ Apple

Trong nỗ lực yêu cầu tòa án tối cao thứ hai của Châu Âu hủy bỏ khoản tiền phạt 4,34 tỷ EUR liên quan hệ điều hành Android, Google đã chỉ trích các cơ quan quản lý chống độc quyền Liên minh Châu Âu đã phớt lờ Apple.

Đại diện của Google đã nói với một hội đồng gồm 5 thẩm phán tại tòa án khi bắt đầu phiên điều trần kéo dài 5 ngày. Vụ việc liên quan đến án phạt mà Ủy ban Châu Âu (EC) nhằm vào Google trong năm 2018 với cáo buộc công ty đã sử dụng Android từ năm 2011 để ngăn cản các đối thủ và củng cố sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trên internet nói chung.

Trong nhận xét của mình, luật sư Meredith Pickford của Google cho biết “EC đã ngó lơ động lực cạnh tranh thực sự trong ngành này, đó là giữa Apple và Android. Bằng cách xác định thị trường quá hẹp và hạ thấp sự ràng buộc mạnh mẽ do Apple áp đặt, EC đã nhầm lẫn khi nhận thấy Google đang thống trị trong các hệ điều hành di độngcửa hàng ứng dụng, trong khi thực tế đó là một thị trường cạnh tranh mạnh mẽ”. Cũng theo vị luật sư của Google cho biết, Android “là một câu chuyện thành công đặc biệt về sức mạnh của cạnh tranh”.

Luật sư Nicholas Khan của EC đã bác bỏ vai trò của Apple vì thị phần của công ty này quá nhỏ so với Android. Ông Khan nói trước tòa “Đưa Apple vào cuộc không thay đổi được nhiều thứ. Google và Apple theo đuổi các mô hình khác nhau”. Ông Khan cũng trích dẫn các thỏa thuận của Google buộc các nhà sản xuất điện thoại phải cài đặt trước Google Search, trình duyệt Chrome và cửa hàng ứng dụng Google Play trên thiết bị Android của họ. Theo ông Khan, sự thống trị của Google và những rào cản to lớn đối với các đối thủ đã dẫn đến một vòng tròn tốt cho Google nhưng lại là một vòng luẩn quẩn cho bất kỳ ai khác”.

Bị phạt 4,34 tỷ EUR dành cho Android, Google chỉ trích Ủy ban Châu Âu ngó lơ Apple - 2 41

Vụ kiện nói trên là quan trọng nhất trong ba vụ kiện của EU nhằm chống lại Google vì sức mạnh thị trường của Android. Google đã trích hơn 8 tỷ EUR tiền phạt chống độc quyền của EU trong thập kỷ qua.

Được biết, hệ điều hành Android miễn phí cho các nhà sản xuất thiết bị sử dụng được tìm thấy trên khoảng 80% smartphone trên thế giới. Nhà sản xuất điện thoại Đức, Gigaset Communications GmbH nói rằng thành công mà họ đạt được với tư cách là nhà sản xuất smartphone châu Âu là nhờ vào nền tảng mở của Android, đồng thời than phiền về tác động tiêu cực của quyết định từ EC đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Mặc dù vậy, nhóm vận động hành lang FairSearch hỗ trợ vụ kiện của EC thì chỉ trích gay gắt các chiến thuật của Google đối với các nhà sản xuất điện thoại. Về cơ bản, đó là chiến lược mồi và chuyển đổi cổ điển bằng cách tạo một hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở được trợ cấp bởi độc quyền tìm kiếm nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh thông qua các mạng lưới hạn chế mà EU đề cập.

Phán quyết đối với vụ kiện có thể được đưa ra vào năm sau. Bất chấp kết luận của tòa án như thế nào, Google, Apple, Amazon và Facebook sẽ phải thay đổi mô hình kinh doanh của họ trong những năm tới để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các đối thủ theo các quy tắc mới do Giám đốc chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager đề xuất.

Theo NYPost

Có thể bạn quan tâm
Hãng xe Trung Quốc tấn công thị trường smartphone cao cấp

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely Holding đã nhảy vào lĩnh vực kinh doanh smartphone cao cấp sau khi người sáng lập của họ thành lập một công ty mới.

Cựu kỹ sư trưởng Apple tham gia thiết kế xe cho Ferrari

LoveFrom, công ty thiết kế do Jony Ive và Marc Newson đứng đầu, đã hợp tác sáng tạo với Ferrari và công ty mẹ họ là Exor để thiết kế các dự án có lẽ liên quan đến ô tô và khám phá “ngành kinh doanh xa xỉ”.

Kaspersky lần đầu tiên công bố báo cáo minh bạch theo yêu cầu của chính phủ và người dùng

Với cam kết về tính minh bạch, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã công bố thông tin theo các yêu cầu từ phía chính phủ, các cơ quan hành pháp, cũng như từ người dùng về các chuyên môn kỹ thuật và dữ liệu trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021.

Lazada triển khai chương trình cho người bắt đầu kinh doanh online với 3 bước đơn giản

Lazada vừa triển khai chương trình “Bán hàng dễ quá – Lên La-za-da” dành cho tất cả các thương hiệu, nhà bán hàng trên mạng xã hội và các chủ doanh nghiệp truyền thống đang tìm kiếm cơ hội bắt đầu kinh doanh online.

Sau giãn cách, đội ngũ giao nhận vẫn thực hiện nghiêm quy trình không tiếp xúc

Kể từ ngày 1/10, TP.HCM chính thức mở lại một vài dịch vụ thiết yếu, Thủ đô Hà Nội cũng cho phép các trung tâm thương mại được hoạt động, nhiều tỉnh thành đã nới lỏng quy định giãn cách xã hội… Tuy nhiên, Viettel Post cho biết vẫn không chủ quan mà sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy trình giao – nhận hàng hóa “không tiếp xúc”.

Cống ngăn mặn – giải pháp ứng phó xâm nhập mặn hiệu quả tại Đồng bằng sông Cửu Long

Sau một năm đưa vào vận hành sử dụng (từ 22/9/2020 đến nay), cống ngăn mặn Bông Bót – một công trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sử dụng xi lanh thủy lực của Bosch Rexroth đã thu được nhiều kết quả khả quan.

iPhone 13 có nguy cơ khan hàng do các vấn đề ở Trung Quốc

Đối diện bối cảnh thiếu điện năng, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã ra thông báo hạn chế năng lượng cho mục đích công nghiệp khiến một số doanh nghiệp đã tạm ngừng hoặc ngừng sản xuất.

Tính năng chống theo dõi trên iOS là ‘trò ngu ngốc’, đánh lừa tâm lý người dùng

Cựu kỹ sư của Apple cho biết, lệnh bấm trên iPhone yêu cầu các ứng dụng không theo dõi bạn chỉ là một ‘trò ngu ngốc’, khiến người dùng đã hiểu sai về quyền riêng tư qua một cuộc nghiên cứu, thử nghiệm rõ ràng.

Công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” năm học 2021-2022

Microsoft chính thức công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” (Microsoft Showcase School) và 265 Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educators – MIE) năm học 2021-2022 tại Việt Nam.

Ninja Van gọi vốn thành công 578 triệu USD vòng Series E

Ngày 27/9, Ninja Van – công ty bưu chính thương mại điện tử (e-logistics) hoạt động tại 6 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam công bố đã huy động thành công 578 triệu USD ở vòng gọi vốn Series E.