Bị phạt 2,8 tỷ USD, giá trị cổ phiếu Alibaba bỗng nhiên tăng vọt

Giá trị cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% trong phiên giao dịch đầu ngày 12/4 sau khi công ty này bị Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) phạt 2,78 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền.

“Mặc dù số tiền phạt kỷ lục, chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ nâng giá trị đối với Alibaba và chuyển trọng tâm của thị trường trở lại các yếu tố cơ bản”, hãng nghiên cứu Morgan Stanley nhận định sau khi án phạt được ban hành.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba vào tháng 12/2020. Trọng tâm chính xoay quanh một thực tiễn là Alibaba đã buộc bên bán phải niêm yết sản phẩm của họ trên một trong hai nền tảng thương mại điện tử, thay vì chọn cả hai.

SAMR cho biết hoạt động này ngăn cản sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và “xâm phạm hoạt động kinh doanh của những người bán trên nền tảng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”. CEO Alibaba Daniel Zhang cho biết ông tin rằng các thay đổi thỏa thuận độc quyền sau án phạt sẽ không gây ra tác động đáng kể đến công ty.

Zhang cũng cho biết Alibaba sẽ giới thiệu các biện pháp mới để giảm các rào cản gia nhập và chi phí cho các doanh nghiệp và thương nhân trên nền tảng này. Vị CEO này cho biết thêm công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng sang các thành phố nhỏ hơn và các khu vực nông thôn của Trung Quốc.

Bị phạt 2,8 tỷ USD, giá trị cổ phiếu Alibaba bỗng nhiên tăng vọt - 899

Các công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển và trở thành những gã khổng lồ do không bị cản trở bởi các biện pháp chống độc quyền trong thời gian qua. Chính sự lớn mạnh của các công ty này đã khiến giới chức Trung Quốc cảm thấy lo ngại và vào cuộc.

Việc giám sát bắt đầu với việc nhắm vào đế chế của người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma sau khi vị tỷ phú này đưa ra một số bình luận vào tháng 10 năm ngoái nhằm chỉ trích cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc. Không lâu sau đó, các nhà quản lý đã gây áp lực buộc Alibaba không thể tiến hành đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) kỷ lục của Ant Group, công ty tài chính con của Alibaba.

Phó Chủ tịch điều hành Alibaba, Joe Tsai, cho biết hôm 12/4 rằng ông không biết về bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan đến luật chống độc quyền mà nói rằng ông rất vui vì công ty đã giải quyết được vấn đề vướng mắc. Cũng theo ông Tsai, công ty giờ đây phải tuân theo các yêu cầu từ các cơ quan quản lý về việc sáp nhập, mua lại và đầu tư chiến lược..

Ngoài khoản tiền phạt, chiếm khoảng 4% doanh thu năm 2019 của Alibaba, các nhà quản lý cho biết Alibaba sẽ phải gửi báo cáo tự kiểm tra và tuân thủ cho SAMR trong 3 năm.

Có thể bạn quan tâm
Microsoft đàm phán mua Nuance giá 16 tỷ USD để sở hữu công nghệ nhận dạng giọng nói

Một báo cáo từ CNBC hôm 11/4 cho biết, Microsoft được cho là đang trong quá trình đàm phán nhằm mua lại công ty nhận dạng giọng nói Nuance Communications, và thương vụ có thể được công bố trong hôm nay (12/4).

Yêu cầu doanh nghiệp bán độc quyền, Alibaba bị phạt 2,78 tỷ USD

Ngày 10/4, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước (Trung Quốc) đã phạt công ty thương mại điện tử Alibaba 18,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,78 tỷ USD) vì các hành vi được cho là lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

VNG đạt doanh thu thuần hơn 6 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận gộp giảm 3%

Cụ thể, doanh thu thuần năm 2020 của VNG đạt hơn 6.024 tỷ đồng, tăng 16,3%, tương đương 846 tỷ đồng so với năm 2019 trong khi giá vốn tăng 23%, tương đương 630 tỷ đồng. Do đó, tỷ lê lợi nhuận gộp/doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ.

Huawei khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dịch vụ đám mây

Hôm nay 9/4, Huawei chính thức khởi động Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các đối tác hệ sinh thái ở Châu Á – Thái Bình Dương, nhằm cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật để phục hồi kinh tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

TikTok đầu tư nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 8/4, TikTok chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng tiếp thị video dạng ngắn cho các doanh nghiệp thành viên của VECOM, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

Hãng điện tử gia dụng sang chảnh, nhỏ gọn ra mắt trang web, chuẩn bị chính thức vào Việt Nam

Hãng điện tử gia dụng nổi tiếng về phong cách sang và nhỏ gọn, vốn gắn liền với kỹ sư đã chế ra quạt không cánh, đã bất ngờ có trang web tiếng Việt và cho biết sẽ chính thức kinh doanh tại Việt Nam vào tuần sau.

Hành trình “Trái tim cho em” năm 2021 khám sàng lọc cho hàng ngàn trẻ em ở Điện Biên

Trong 2 ngày 10 và 11/4/2021 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel Điện Biên (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) & Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Samsung lãi lớn trong Quý 1/2021

Samsung vừa công bố tình hình kinh doanh Quý 1/2021 của mình với lợi nhuận hoạt động tăng 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính phổ dụng IBM Cloud cho Dịch vụ Tài chính: giúp dễ ứng dụng, quản lý và tăng bảo mật

Tập đoàn IBM vừa công bố tính phổ dụng của dịch vụ đám mây được thiết kế và phục vụ riêng cho ngành tài chính (IBM Cloud cho Dịch vụ Tài chính), bao gồm nền tảng Red Hat OpenShift và các dịch vụ đám mây khác.

Vì sao các thương hiệu điện thoại di động bị tụt hậu rất khó để vực dậy dù từng là ngôi vương?

Chris Smith là nhà báo công nghệ tự do của một loạt các ấn phẩm công nghệ của Anh, bao gồm cả Trusted Reviews. Trong bài viết mới nhất, anh ấy đã chia sẻ vài quan điểm quan trọng về việc LG chính thức rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh sau nhiều tháng đồn đoán, và họ sẽ ngừng sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh từ ngày 31/7.