Bệnh nhân Covid-19 có lượng đường trong máu cao tăng nguy cơ biến chứng, tử vong

Dịch bệnh COVID-19 có thể khiến tình trạng diễn biến nặng hơn ở những bệnh nhân mắc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi nặng, bệnh tim, cũng như có hệ thống miễn dịch yếu…

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Union và Đại học Y khoa Tongji, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã phát hiện, bệnh nhân COVID-19 có lượng đường trong máu cao bất thường có nguy cơ mắc biến chứng cao hơn, và tỉ lệ tử vong tăng gấp đôi so với bệnh nhân không có triệu chứng này.

Được công bố trên tạp chí Diabetologia, công trình này lặp lại các nghiên cứu trước đây tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa lượng đường trong máu cao, với các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng.

Dịch bệnh COVID-19 có thể khiến tình trạng diễn biến nặng hơn ở những bệnh nhân mắc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi nặng, bệnh tim, cũng như có hệ thống miễn dịch yếu…
Việc đo lường, nghiên cứu lượng đường huyết lúc đói khi nhập viện là một yếu tố dự báo độc lập cho tỷ lệ tử vong trong 28 ngày ở bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: @Montri Thipsorn / Shutterstock.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, việc tăng đường huyết hoặc lượng đường trong máu cao bất thường có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ tử vong trong chứng viêm phổi mắc tại cộng đồng (CAP), đau tim, đột quỵ và các tình trạng y tế khác.
Trong đại dịch, nguy cơ tử vong ở những người nhiễm hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV-2 cao nhất ở những người lớn tuổi, và những người mắc các bệnh mãn tính khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trước đây đã không thiết lập được mối tương quan trực tiếp giữa mức đường huyết lúc đói (FBG) cao khi nhập viện với kết quả lâm sàng của bệnh COVID-19.

Để nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã kiểm tra mối quan hệ giữa mức FBG với tỷ lệ tử vong trong 28 ngày ở những bệnh nhân mắc bệnh Covid-19, mà trước đây không được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.

Họ đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến tất cả các bệnh nhân COVID-19 được nhập viện từ ngày 24 tháng 1 đến ngày 10 tháng 2 tại hai bệnh viện lớn ở thành phố Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lâm sàng và nhân khẩu học, bao gồm kết quả sinh học, sức khỏe bệnh nhân trong 28 ngày, thang điểm mức độ nhiễm trùng phổi CRB-65 và các biến chứng sức khỏe khác trong bệnh viện.
Điểm số CRB-65 dùng để đo lường mức độ nghiêm trọng của viêm phổi dựa trên bốn chỉ số bao gồm nhịp hô hấp, mức độ nhầm lẫn, huyết áp tâm thu hoặc tâm trương và tuổi tác.

Tổng cộng có 605 bệnh nhân COVID-19 đã được khảo sát nghiên cứu, trong đó có 114 bệnh nhân đã chết trong bệnh viện.

Trong số các bệnh nhân, 34% bệnh nhân khảo sát có một hoặc nhiều tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, với huyết áp cao là chứng phổ biến nhất. Khoảng 29% bệnh nhân thuộc nhóm có FBG cao nhất với khoảng 7,0 mmol / L khi nhập viện.

Ngoài ra, khoảng 17% bệnh nhân nằm trong phạm vi tiền tiểu đường và hơn một nửa số bệnh nhân có mức FBG nằm trong phạm vi bình thường.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những bệnh nhân thuộc nhóm có mức FBG cao nhất có nguy cơ tử vong cao gấp 2,3 lần so với những người có chỉ số FBG thấp nhất.

Hơn nữa, những người có mức độ FBG vừa phải hoặc nằm trong nhóm tiền đái tháo đường có nguy cơ tử vong cao hơn 71%, so với những người thuộc nhóm có mức FBG thấp nhất.

Nghiên cứu này cho thấy lần đầu tiên, mức FBG tăng (> 7,0 mmol / l) khi nhập viện có liên quan độc lập với tỷ lệ tử vong tăng cao hơn trong 28 ngày, và tỷ lệ biến chứng trong bệnh viện ở bệnh nhân COVID-19 này cũng cao hơn.

Nghĩa là với mức tăng FBG từ 7,0 mmol / l trở lên đều có liên quan đến tỷ lệ tử vong gia tăng, bất kể bệnh nhân bị viêm phổi nặng hay ít nghiêm trọng hơn, nhóm nghiên cứu này cho biết.

Hơn nữa, dữ liệu tiết lộ rằng đàn ông có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 75% so với phụ nữ; những người có điểm số đánh giá mức độ nghiêm trọng viêm phổi CBR-64 cao hơn sẽ có có tỉ lệ tử vong cao hơn.

Dịch bệnh COVID-19 có thể khiến tình trạng diễn biến nặng hơn ở những bệnh nhân mắc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi nặng, bệnh tim, cũng như có hệ thống miễn dịch yếu…
Kiểm soát lượng đường trong máu là điều cần thiết để chống lại Covid-19, và giúp ngăn ngừa các biến chứng của nó. Ảnh: @Vascularhealthclinics.

Nhóm nghiên cứu cũng làm sáng tỏ các cơ chế tiềm năng làm tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể là do việc thay đổi mức tăng đường huyết sẽ làm tăng tình trạng đông máu đột ngột, thay đổi chức năng của thành mạch máu và kích hoạt việc sản xuất quá mức các cytokine gây viêm.

Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, mức FBG cao hơn 7 mmol / L khi nhập viện là một yếu tố dự báo độc lập xác định tỷ lệ tử vong trong 28 ngày ở bệnh nhân mắc COVID-19, ngay cả khi họ không được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong quá khứ.

Do đó, bệnh viện và bác sĩ lâm sàng nên xem xét kỹ lượng đường trong máu và xét nghiệm đường huyết để xác định nguy cơ biến chứng COVID-19 ở các bệnh nhân.

Ngoài ra, kiểm soát lượng đường trong máu là điều cần thiết để chống lại Covid-19 mới và ngăn ngừa các biến chứng của nó.

Đại dịch Covid-19 hiện đã giết chết hơn 571.000 người và lây nhiễm hơn 13 triệu người trên toàn cầu. Hoa Kỳ và Brazil là những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất, với lần lượt 3,36 triệu và 1,88 triệu ca nhiễm được xác nhận.

Công trình này được công bố trên tạp chí Diabetologia vào ngày 13/7.

Theo News-medical

Có thể bạn quan tâm
Anh chính thức “cấm cửa” Huawei

Sẽ không một công ty viễn thông nào được phép mua linh kiện của Huawei nữa, và toàn bộ những thứ gì liên quan đến công ty Trung Quốc sẽ bị xoá sổ trước năm 2027.

Canon chính thức mang bộ đôi EOS R5 và R6 về Việt Nam, giá gần 120 triệu đồng

Hai model mới thuộc dòng máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5 và EOS R6 đều được Canon trang bị hệ thống lấy nét CMOS AF II, tốc độ chụp liên tục lên đến 20 fps, tích hợp bộ ổn định ảnh IS và đều có hai khe thẻ nhớ SD.

Báo cáo doanh thu nửa đầu năm 2020 của Huawei vẫn tăng dù chịu nhiều sức ép

Bất chấp khó khăn đến từ đại dịch Covid-19 và lệnh cấm nghiêm ngặt của Mỹ, theo báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 vừa công bố, Huawei đã đạt doanh thu 454 tỷ CNY (tương đương khoảng 64,235 tỷ USD), tăng trưởng 13,1% so với cùng kỳ năm trước, với tỷ suất lợi nhuận ròng là 9,2%.

Cảnh báo: Phát ban da có thể là triệu chứng mới của Covid-19

Các nhà khoa học tại King College London và Zoe Global Ltd đã thực hiện một công trình nghiên cứu cho thấy, phát ban trên da có thể là biểu hiện triệu chứng mới ở bệnh nhân Covid-19.

Chế độ ăn giàu thực vật trì hoãn lão hóa sớm, giúp bạn sống lâu hơn

Áp dụng chế độ ăn kiêng giàu thực vật có thể trì hoãn quá trình lão hóa sớm, giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật toàn cầu, theo một công bố mới từ Đại học Nghiên cứu Chế độ Dinh dưỡng Hoa Kỳ.

Máy tính Windows sẽ sớm chuyển sang sử dụng chip ARM

Đó là nhận định của cựu giám đốc bộ phận máy tính Mac của Apple, ông Jean-Louis Gassée.

Anh bàn bạc về việc loại Huawei ra khỏi hệ thống 5G

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì đang bàn bạc về việc loại Huawei ra khỏi hệ thống 5G của nước này.

Không bán được iPhone, Apple trả cho Samsung 950 triệu USD

Trong một bản báo cáo gần đây, Apple được nhắc đến đã thanh toán số tiền hơn 950 triệu USD cho Samsung vì đã mua ít màn hình OLED so với cam kết.

Người dùng iPhone bị bóp hiệu năng bắt đầu nhận tiền bồi thường từ Apple

Apple đã bắt đầu trả tiền bồi thường cho những người dùng iPhone cũ được cho là bị bóp hiệu năng, nhưng vẫn tiếp tục không thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Nguy cơ tranh giành vaccine COVID-19 giữa các quốc gia

Các chuyên gia y tế công cộng đang lo ngại về khả năng các quốc gia lớn sẽ không chia sẻ vaccine cho các quốc gia nhỏ hơn khi cả thế giới đang lao vào cuộc đua bào chế vaccine phòng COVID-19.