Bất chấp suy thoái kinh tế, người dân toàn cầu quan tâm biến đổi khí hậu nhiều hơn

Nghiên cứu Thực trạng Khí hậu (Climate Reality Barometer) của Epson cho thấy, người dân toàn cầu đang coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa chính, ngang bằng với cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra. Bất chấp các tác động của thay đổi khí hậu ngày càng gia tăng, tại Việt Nam, mức độ lạc quan về khí hậu vẫn duy trì ở mức 61,7%.

Người dân toàn cầu đang đẩy mạnh nỗ lực cá nhân để ngăn chặn biến đổi khí hậu. Nghiên cứu từ các nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu cũng cho thấy, mặc dù nền kinh tế thế giới không tập trung nỗ lực giải quyết thách thức về khí hậu ở thời điểm hiện tại, thì biến đổi khí hậu vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Khảo sát cũng cho thấy, người dân ngày càng lạc quan rằng mình có thể kiểm soát được thảm họa khí hậu trong đời, bất chấp những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu trong năm qua. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ lạc quan, do ảnh hưởng của các yếu tố như kinh tế và tuổi tác.

Cụ thể, khi được khảo sát, người Việt Nam cho biết “khắc phục kinh tế” là yếu tố đứng đầu danh sách ưu tiên với 30,7% lựa chọn, trong khi đó biến đổi khí hậu đứng ở vị trí thứ hai với 19,3%. Có thể thấy, bất chấp tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, các cuộc xung đột và hóa đơn năng lượng tăng cao, khủng hoảng khí hậu vẫn luôn là nỗi lo của nhiều người dân trên toàn thế giới.

Tuy vậy, những lo ngại về biến đổi khí hậu không dẫn đến bi quan. Thời điểm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN Climate Change Conference – COP26) vào tháng 11/2021, có tới 46% người được hỏi trên toàn cầu tin rằng có thể kiểm soát được thảm họa khí hậu trong đời. Tới thời điểm thế giới chuẩn bị cho COP27 tại Ai Cập năm nay, tỷ lệ này đã tăng lên tới hơn 48%. Sự lạc quan bất chấp những tác động của biến đổi khí hậu trong năm qua cho thấy nhận thức thiếu hụt của người dân về những tác động của biến đổi khí hậu lên toàn cầu trong tương lai.

Đi sâu hơn nữa, có thể thấy đằng sau con số trung bình toàn cầu về mức độ lạc quan là những khác biệt đáng kinh ngạc giữa các khu vực. Người dân ở các nền kinh tế phát triển có mức độ lạc quan thấp hơn so với người dân tại các nền kinh tế mới nổi. Các quốc gia thành viên G7 đều có mức độ lạc quan thấp hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu 48%: Nhật Bản (10,4%); Pháp (22,5%); Đức (23,8%); Ý (25,2%); Vương quốc Anh (28,4%);  Canada (36,6%); và Mỹ (39,4%). Trong khi các nền kinh tế mới nổi và tăng trưởng nhanh ghi nhận mức độ lạc quan về khí hậu cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu: Việt Nam (61,7%); Indonesia (62,6%); Mexico (66%); Philippines (71,9%); Kenya (76%); Trung Quốc (76,2%) và Ấn Độ (78,3%).

Kết quả cũng cho thấy tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng tới mức độ lạc quan của người dân, trong đó người trẻ là nhóm quan tâm đến biến đổi khí hậu nhiều hơn cả. Tại Việt Nam, các nhóm đáp viên trong độ tuổi 25-34 (22,1%) và 35-44 (20,9%) đều xem biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu nhiều hơn so với các nhóm đáp viên độ tuổi khác.

Sự lạc quan ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu dường như mâu thuẫn với thực trạng khí hậu hiện nay. Năm 2022, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cho biết, “Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang phá vỡ sự cân bằng vốn có của tự nhiên ở mức độ lan rộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới…”.

Chỉ tính riêng trong năm nay, sự phá vỡ yếu tố cân bằng của tự nhiên này đã gây ra các hiện tượng khí hậu bất thường trên khắp các châu lục, bao gồm cả những trận ‘siêu hạn hán’ kéo dài hàng thập kỷ ở Châu Phi và Nam Mỹ; sự ấm lên nhanh chóng ở cả Bắc Cực và Nam Cực; lũ lụt nặng nề tại Châu Á và Châu Úc; thời tiết nóng chưa từng có trên toàn châu Âu; và sự biến mất của các hồ ở Bắc Mỹ.

Nhà khoa học môi trường, kiêm Đồng Giám đốc điều hành của Change by Degrees, Tiến sĩ Tara Shine, cho biết: “Trong bảy năm qua, nhiệt độ Trái Đất đạt ngưỡng cao nhất trong lịch sử, có nguy cơ vượt giới hạn nhiệt độ an toàn.” Tuy nhiên, kết quả khảo sát này cho thấy người dân trên khắp thế giới vẫn hy vọng rằng hành động của họ cùng Chính phủ và các tập đoàn có thể giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Thách thức trước mắt mà các nền kinh tế trên toàn cầu phải đối mặt, bao gồm cả tình trạng giá năng lượng và lương thực tăng cao, là nguyên nhân và hệ quả của biến đổi khí hậu. Một trong những hành động thiết thực, mạnh mẽ nhất mà các quốc gia có thể thực hiện ngay bây giờ là lên kế hoạch dài hạn, tạo điều kiện cho các hoạt động xử lý vấn đề biến đổi khí hậu.

Sự lạc quan không căn cứ với biến đổi khí hậu có thể được coi là hơi thiếu thực tế. Tuy nhiên, khảo sát của Epson cho thấy những người được hỏi thực sự nhận thấy tác động của biến đổi khí hậu. 41,1% tăng nhận thức từ các thay đổi trong chính sách của Chính phủ; 36,9% tăng nhận thức qua những người có sức ảnh hưởng; 36,3% tăng nhận thức qua các chiến dịch của cộng đồng hoặc doanh nghiệp.

Trong năm 2022, dường như, sự lạc quan chính là yếu tố thúc đẩy hành động thay vì chỉ nhận thức đơn thuần. Người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết họ đã, đang: Sử dụng sản phẩm có thể tái chế (67,2%). 24,8% cho biết đã thực hiện điều này trong hơn một năm qua và vẫn đang tiếp tục; Tăng cường thói quen tái chế (60,7%). 26,4% cho biết đã thực hiện điều này trong hơn một năm qua và vẫn đang tiếp tục; Giảm thiểu rác thải nhựa (60,3%). 25,3% cho biết đã thực hiện điều này trong hơn một năm qua và vẫn đang tiếp tục.

Mặc dù các cá nhân đang tích cực hành động, song rõ ràng như vậy là chưa đủ. Muốn thế giới đạt mục tiêu về biến đổi khí hậu và tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc không thể thay đổi, Chính phủ cần điều tiết yếu tố bền vững, doanh nghiệp cần phát triển chính sách và công nghệ bền vững, và các cá nhân cần đẩy nhanh việc thay đổi lối sống hơn nữa.

Yasunori Ogawa, Chủ tịch toàn cầu của Epson hy vọng những hiểu biết sâu sắc mà khảo sát Climate Reality Barometer mang đến sẽ giúp các Chính phủ, ngành công nghiệp và cá nhân đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn thảm họa khí hậu. Mặc dù chặng đường phía trước còn dài, nhưng chúng ta có thể xây dựng tương lai tốt đẹp hơn nếu chung tay và hành động ngay bây giờ.

Khảo sát thứ hai về Thực trạng Khí hậu (Climate Reality Barometer) của Epson được tiến hành trên 26.205 người tham gia từ các thị trường: Úc, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Ai Cập, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Kenya, Malaysia, Mexico, Maroc, Philippines, Ả Rập Xê Út, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ và Việt Nam (khảo sát trên 1.003 người).

Có thể bạn quan tâm
Techfest Vietnam 2022: Chiến lược đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Từ ngày 2 – 4/12 tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam) 2022, Tập đoàn FPT đã chia sẻ chiến lược đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời trưng bày giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ, giải pháp với chủ đề “Công nghệ kiến tạo hạnh phúc”.

Trojan ăn cắp thông tin người dùng Facebook ẩn trong các ứng dụng sách giáo khoa

Hãng bảo mật Zimperium đã phát hiện ra một trojan Android khó chịu có tên Schoolyard Bully ảnh hưởng đến hơn 300.000 người dùng cho đến nay.

Khaothi.Online được vinh danh tại giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ngày 1/12/2022, trong khuôn khổ Smart City Summit 2022 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online được vinh danh là Giải pháp Giáo dục thông minh.

Windows 10 giảm còn 70% thị phần, Windows 11 vượt quá 16%

Dữ liệu tham khảo từ StatCounter cho thấy thị phần hệ điều hành Windows 10 đang có sự sụt giảm nhẹ xuống còn 70% và Windows 11 tăng lên 16%.

Chứng khoán KB Việt Nam ra mắt ứng dụng cho nhà đầu tư mới

Ngày 1/12 tại Hà Nội, công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chính thức ra mắt Ứng dụng Đầu tư Chứng khoán KB Buddy – Đối tác đầu tư thân thiện, với mục tiêu thiết lập nền tảng giao dịch chứng khoán thông minh và tiện ích.

Keysight cung cấp các giải pháp USB4 Version 2.0 tối ưu hóa hiệu năng thiết kế

Keysight Technologies vừa công bố bộ giải pháp USB 80Gbps mới giúp tối đa hóa hiệu năng của các thiết kế USB và bảo đảm tuân thủ với các thông số kỹ thuật thuộc tiêu chuẩn USB Implementer Forum (USB-IF), cung cấp độ chính xác và chân thực cao của tín hiệu.

5G sẽ trở thành công nghệ hàng đầu ở Đông Nam Á vào năm 2028

Các thuê bao 5G toàn cầu đang trên đà đạt mốc 1 tỷ vào cuối năm nay và 5 tỷ vào cuối năm 2028 bất chấp những thách thức kinh tế hiện tại và sắp tới, các kết nối truy cập không dây cố định (FWA) toàn cầu cũng được dự báo phát triển nhanh hơn dự kiến – theo Báo cáo di động của Ericsson vừa công bố.

Epson tuyên bố ngừng sản xuất máy in laser vào năm 2026

Theo xác nhận từ hãng điện tử đa quốc gia đến từ Nhật Bản, máy in laser của Epson sẽ không còn được bán kể từ năm 2026.

ASUS Việt Nam ra mắt Zenbook 17 Fold OLED màn hình gập độc đáo cho người sành điệu

Ngày 30/11, ASUS Việt Nam chính thức ra mắt dòng laptop Zenbook 17 Fold OLED (UX9702) màn hình gập 17.3 inch đầu tiên thế giới. Đây là chiếc laptop đột phá, mang tính tương lai, đánh dấu lần bắt tay giữa hai công ty công nghệ hàng đầu thế giới ASUS và Intel nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong việc phát triển các thiết bị điện tử gập, nâng cao hợp tác giữa các chuyên gia trong ngành và quan hệ đối tác trong hệ sinh thái doanh nghiệp.

Apple sẽ trả 50 triệu USD để giải quyết sự cố bàn phím cánh bướm

Kế hoạch thanh toán số tiền 50 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể của Apple vừa nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ một thẩm phán liên bang, đẩy vụ kiện tiến một bước gần hơn đến hồi kết.