Bất chấp khủng hoảng, lĩnh vực bán dẫn đã có một năm thành công

Bất chấp tình trạng khủng hoảng chip trên toàn cầu, các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới đã có một năm khởi sắc về doanh thu trong năm 2021.

Báo cáo từ Gartner cho thấy doanh số bán dẫn toàn cầu sẽ đạt 595 tỉ USD vào năm 2021, tăng 26,3%  so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Samsung và Intel là hai công ty dẫn đầu. Nhà phân tích Andrew Norwood của Gartner cho biết “Trong khi sự thiếu hụt chip tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), nhu cầu mạnh mẽ đối với smartphone 5G và giá nguyên liệu/hậu cần tăng đã khiến giá bán trung bình (ASP) của chất bán dẫn cao hơn, góp phần tăng trưởng doanh thu đáng kể vào năm 2021”.

Gartner nói rằng sự hồi sinh của các lĩnh vực tự động hóa và công nghiệp sau khi dịch bệnh dần được khống chế đã thúc đẩy tổng cầu, bất chấp những hạn chế về nguồn cung. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm 34,9%, lĩnh vực ô tô nói riêng vượt trội so với phần còn lại của nền kinh tế. Truyền thông không dây, vốn rất quan trọng đối với điện thoại di động, tăng 24,6%. Dòng iPhone 13, Galaxy S22 và các sản phẩm khác đang thúc đẩy nhu cầu về smartphone 5G, với dự kiến đạt 556 triệu chiếc vào năm 2021, tăng từ 251 triệu chiếc vào năm 2020.

Ở lĩnh vực bộ nhớ, doanh thu mà các nhà sản xuất nhận được sẽ rơi vào khoảng 41,3 tỷ USD, với DRAM là bộ phận dẫn đầu.

Bất chấp khủng hoảng, lĩnh vực bán dẫn đã có một năm thành công - 1 11

Hai thương hiệu gia dụng thống trị mảng kinh doanh bán dẫn xét về hiệu quả của từng công ty là Samsung và Intel. Vào năm 2021, doanh số bán dẫn của Samsung đã mang lại doanh thu khổng lồ 73,1 tỷ USD, tăng 28% so với mức 57 tỷ USD vào năm 2020 và chiếm 12,3% thị phần. Đối với Intel, công ty chiếm 12,2% thị phần khi đạt doanh số bán hàng 72,5 tỷ USD, giảm 0,3% so với 72,8 tỷ USD vào năm 2020. Điều này có nghĩa vị trí thứ nhất và thứ hai đã được hoán đổi nhau.

SK Hynix nắm giữ tổng thị phần 6,1% (36 tỷ USD, tăng 40,6% so với năm 2020), tiếp theo là Micron (28,6%, tăng 31,4%), Qualcomm (27 tỷ USD, tăng 53,4%) và Broadcom (18,7 tỷ USD, tăng 19,3%). Tất cả đều tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Ba công ty khác đều chiếm khoảng 3% thị phần gồm Texas Instruments (17 tỷ USD), Nvidia (16,6 tỷ USD) và AMD (16,3 tỷ USD).

Theo báo cáo của Gartner, do hậu quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, HiSilicon của Huawei đã chứng kiến ​​doanh thu giảm 81%, từ 8,2 tỷ USD xuống chỉ còn 1,5 tỷ USD.

Theo Thetechxp

Có thể bạn quan tâm
Tuyến cáp quang biển APG lại bị đứt

Theo thông tin từ một đơn vị cung cấp internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Diễn đàn ‘Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai’

Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (HEF) năm 2022 đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của hơn 900 đại biểu trong nước và quốc tế. Sự kiện nhấn mạnh đến tầm nhìn, sự quyết tâm chuyển đổi số của thành phố với ba trụ cột chính quyền số, xã hội số và kinh tế số, làm động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai.

Apple gọi Meta đạo đức giả, tiếp tục cuộc khẩu chiến mối thù nhiều năm

Apple đã tiếp tục khẩu chiến với Meta- công ty mẹ của Facebook trong tuần này về vấn đề thu phí đối với nhà phát triển ứng dụng.

TikTok bị điều tra vì không kiểm duyệt nội dung lạm dụng tình dục trẻ em

Nền tảng truyền thông xã hội TikTok được cho là đang bị điều tra tại Mỹ vì thiếu kiểm duyệt trong lĩnh vực ngăn chặn việc chia sẻ nội dung lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM).

iPhone 13 Series xanh lá lên kệ, iPhone sốt lần nữa

Ngày 15/04/2022, những chiếc iPhone 13 Series Xanh lá đầu tiên đã được giao đến khách hàng, các đại lý ủy quyền lớn của Apple như FPT Shop và Minh Tuấn Mobile đã nhanh chóng có các chương trình thu hút người dùng.

Hàng loạt smartphone sẽ giảm giá mạnh từ ngày 15-17/4

Thông qua chương trình ưu đãi được các hệ thống bán lẻ áp dụng trong 3 ngày từ 15 – 17/4, hàng loạt mẫu smartphone từ phổ thông đến cao cấp đều được giảm giá mạnh.

Meta muốn tái hiện “khoảnh khắc iPhone” vào năm 2024

Khi Apple chuẩn bị sẵn sàng với các sản phẩm kính và tai nghe AR/VR của riêng mình, Meta cũng đẩy nhanh hoạt động của mình.

Amazon khuyến cáo việc bị mạo danh lừa đảo tuyển dụng

Các nhóm lừa đảo lấy tên Amazon để liên hệ với người có nhu cầu tìm việc, mời tham gia làm việc, buộc nạn nhân ứng tiền để có việc hay phải mua các đơn hàng ảo.

Bị quấn trong “băng đỏ”, các công ty khởi nghiệp Trung Quốc dần từ bỏ giấc mơ đại lục

Đối mặt với những hạn chế, các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc suy nghĩ lại về tương lai của họ.

Khánh thành dự án làm sạch sông Cần Thơ

Hơn 100 đại diện của các cơ quan quản lý Nhà nước trung ương và địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ đã tham gia Lễ khánh thành dự án làm sạch sông Cần Thơ.