Bảo vệ con trẻ trước các đe dọa trực tuyến vào năm học mới

Nhân dịp đầu năm học mới, Kaspersky nhắc nhở các bậc phụ huynh Việt Nam cảnh giác với những mối nguy hiểm trực tuyến mà trẻ em ở độ tuổi đi học sử dụng Internet có thể dễ dàng mắc phải.

Trong một bài đăng trên blog của Kaspersky, ông Lance Spitzner từ Học viện SANS đã chỉ ra 3 mối đe dọa chính đối với những trẻ em lớn lên trong thế giới số ngày nay. Đó là bị người lạ (kẻ săn mồi tình dục, sextortion – tống tiền dựa trên tình dục), lừa đảo; bị bạn bè bạo lực mạng, chơi khăm, sextortionl; và chính bản thân tự trở thành nạn nhân khi chia sẻ quá mức, nhắn tin khiêu dâm, bắt nạt, tải xuống/chia sẻ nội dung bất hợp pháp.

Theo nghiên cứu 2022 Disrupting Harm do UNICEF, ECPAT International và Interpol thực hiện, hầu hết trẻ em Việt Nam có vẻ sở hữu một số kiến ​​thức về các kỹ năng an toàn trên môi trường trực tuyến, chẳng hạn như biết cách báo cáo nội dung có hại trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ 36% cho biết các em đã nắm được cách làm thế nào để trở nên an toàn trên mạng. Trong năm qua, có 1% người dùng internet trong độ tuổi 12–17 ở Việt Nam là nạn nhân của bóc lột và xâm hại tình dục qua mạng. 

Một báo cáo của Kaspersky cũng tiết lộ rằng Gen Z hoặc những người trong độ tuổi từ 11 đến 26 là những người có xu hướng chia sẻ quá mức, cho rằng họ hiểu biết về bảo mật trực tuyến nhưng lại dễ bị lừa đảo nhất. Khoảng 55% người tham gia khảo sát thừa nhận đã đưa thông tin cá nhân của họ như tên, ngày sinh và địa điểm lên mạng xã hội. 72% trong số họ không thể xác định được các vụ lừa đảo và 26% thú nhận đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết, từ góc độ bảo mật, không quan trọng nạn nhân đang 6 tuổi hay 56 tuổi. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà mỗi người là một công dân kỹ thuật số và dấu chân kỹ thuật số của chúng ta đang lan rộng từng ngày. Nếu tại thời điểm này, người lớn vẫn tiếp tục rơi vào bẫy của tội phạm mạng, thì không thể mong đợi trẻ em biết những điều cần tránh trong thế giới kỹ thuật số. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em nên là ưu tiên hàng đầu của chúng ta với tư cách là cha mẹ.   

Kaspersky cũng đề xuất các biện pháp giúp phụ huynh nuôi dạy con trẻ hiệu quả và an toàn hơn trong một thế giới kỹ thuật số:

Nói chuyện thường xuyên với con: Trong một nghiên cứu toàn cầu do Kaspersky thực hiện dựa trên ý kiến ​​của 8.793 phụ huynh có con từ 7 đến 12 tuổi, 58% phụ huynh thừa nhận đã dành tổng cộng chưa đến 30 phút trong suốt thời thơ ấu của con mình để nói về an toàn trên Internet. Chỉ 11% nói rằng họ đã dành hơn hai giờ để nói chuyện với con về những mối nguy hiểm. Nhà tâm lý học nổi tiếng Emma Kenny khuyên các bậc phụ huynh nên dành mười phút mỗi ngày trước khi đi ngủ để thảo luận về một ngày của con, bao gồm cả hoạt động trực tuyến của chúng. Hãy yêu cầu con chia sẻ về mặt tích cực và tiêu cực mà chúng gặp phải trên mạng. Điều này không chỉ bình thường hóa cuộc trò chuyện về bảo vệ Internet mà còn góp phần vào cách tiếp cận an toàn, thông minh của trẻ trên không gian mạng. Hơn nữa, sau một thời gian ngắn, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy không cần cố gắng quá nhiều để “kiểm tra” tình trạng hiện tại của con.

Giáo dục bản thân và con cái: Các bậc phụ huynh chỉ cảm thấy tự tin khi nói chuyện với con mình về thế giới mạng chỉ khi họ thật sự hiểu nó. Hãy dành thời gian để đọc các xu hướng, trò chơi và kênh mới nổi để hiểu cách chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động trực tuyến của con. Ngoài ra, hãy thảo luận về công nghệ và những mối nguy hiểm tiềm tàng với con, ngay cả khi bạn phải giả ngơ và yêu cầu con giúp bạn thiết lập một tài khoản mạng xã hội. Bằng cách thể hiện rằng bạn tin tưởng con với tư cách là một “giáo viên”, điều đó càng tạo dựng được sự tin tưởng lẫn nhau. Giáo dục con về những điều bạn đang nghe hoặc thấy về các mối đe dọa trên mạng hoặc vi phạm an ninh. Có rất nhiều lời khuyên trên web về bảo mật internet chẳng hạn như trên blog của Kaspersky. 

Xây dựng bầu không khí cởi mở, thoải mái: Một tình huống lý tưởng là các bậc phụ huynh có khả năng nhận biết được nếu có bất cứ điều gì khiến con cảm thấy khó chịu, bị đe dọa hoặc không vui. Hãy đối phó với bắt nạt trên không gian mạng như vấn nạn bắt nạt ngoài đời thực bằng cách khuyến khích con cởi mở và nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy (tốt nhất là phụ huynh) nếu con nhận được bất kỳ tin nhắn đe dọa hoặc không phù hợp nào.   

Đặt ranh giới: Thiết lập các quy tắc cơ bản rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi của con về những gì được làm và không được phép làm trên mạng. Đồng thời, hãy giải thích lý do các quy tắc này được áp dụng và giúp con nhận thức được hậu quả của những việc không nên làm, chẳng hạn như thời điểm mà con không nên sử dụng công nghệ hoặc truy cập đến một địa chỉ cụ thể hay những vấn đề liên quan đến việc chia sẻ một bức ảnh trực tuyến sẽ tồn tại mãi mãi trên Internet và có khả năng tác động đến cuộc sống cũng như nghề nghiệp trong tương lai của con. Khi con dần lớn hơn, các bậc cha mẹ nên chủ động hơn trong việc thiết lập các hành động tiềm năng cũng như dạy cho con biết về những hậu quả tiềm ẩn.

Sử dụng các tài nguyên có sẵn: Cha mẹ không thể ở cạnh con cái 24/7 để theo dõi các hoạt động trực tuyến của con. Một bước đi thông minh là sử dụng phần mềm kiểm soát đáng tin cậy dành cho phụ huynh để thiết lập khuôn khổ cho những gì có thể chấp nhận được liên quan đến hoạt động trực tuyến của con, bao gồm việc chúng có thể dành bao nhiêu thời gian (và khi nào) trực tuyến, nội dung hoặc loại hoạt động nào nên chặn (phòng trò chuyện, diễn đàn, v.v). Bộ lọc kiểm soát của phụ huynh có thể được thiết lập cho các cấu hình máy tính khác nhau, cho phép cha mẹ tùy chỉnh các bộ lọc theo từng đứa trẻ.

Khi đã mua một chiếc điện thoại thông minh cho con mình, hãy xác định rằng đó không chỉ là một chiếc điện thoại mà còn là một thiết bị máy tính vô cùng tinh vi sở hữu tính năng kiểm soát của phụ huynh và có thể lọc nội dung xấu, độc hại trên môi trường kỹ thuật số. 

Các bậc phụ huynh cũng có thể bảo vệ thiết bị của con mình bằng việc sử dụng các công nghệ hiện có như Safe Kids được tải tự động trong Kaspersky Premium. Công nghệ này đóng vai trò như một công nghệ thứ cấp, giúp bảo vệ trẻ em khỏi những thứ đáng sợ không mong muốn, nội dung “bẩn” hoặc thậm chí là tìm điện thoại bị mất hoặc bị đánh cắp. Phần mềm hoạt động trên cả iOS và Android. 

Đừng quên tận dụng các cài đặt do ISP, nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp mạng điện thoại di động cung cấp. Ví dụ: hầu hết các điện thoại đều cho phép người dùng ngăn chặn mua hàng trong ứng dụng. Nhờ đó, phụ huynh có thể tránh phải trả những hóa đơn đắt đỏ khi con mình chơi trò chơi trên thiết bị di động.

Yêu cầu giúp đỡ: Không phải ai cũng có cách nuôi dạy con cái giống nhau và điều đó không sao cả, hãy lựa chọn những gì phù hợp với gia đình. Nếu một tình huống có vẻ ngoài tầm kiểm soát, hãy nhớ rằng vẫn còn có sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng địa phương.  

Từ ngày 15/8 đến 30/9/2023, Kaspersky Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt. Khách hàng mua sản phẩm Kaspersky Standard, Kaspersky Plus và Kaspersky Premium sẽ có cơ hội nhận được Laptop Dell Inspiron 5620 i5, Samsung Galaxy S23 và Samsung Galaxy Tab A8.
Có thể bạn quan tâm
Huawei bị cáo buộc đang cố gắng lách các lệnh trừng phạt chip của Mỹ

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) có trụ sở tại Mỹ vừa cho biết, Huawei đang cố gắng lách các hạn chế xuất khẩu của Mỹ bằng việc bí mật xây dựng một tập hợp các cơ sở chế tạo chất bán dẫn trên khắp Trung Quốc.

Phát hiện thú vị xu hướng sử dụng điện thoại của thế hệ Gen Z

Ngày 24/8 tại Diễn đàn Đối tác POCO Đông Nam Á 2023, POCO cùng các đối tác Lazada, MediaTek, PUBG, Shopee và TikTok Shop công bố khảo sát những hiểu biết mới về người dùng smartphone thế hệ Gen Z với những khám phá thú vị.

MediaTek sử dụng nền tảng Llama 2 nâng cao AI tạo sinh ngay trên thiết bị

MediaTek vừa thông báo hãng đang làm việc cùng với Llama 2 của Meta, một mô hình Ngôn ngữ Lớn mã nguồn mở (LLM) thế hệ tiếp theo của công ty.

VNG công bố nộp hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu trên sàn NASDAQ

VNG Limited, cổ đông của VNG, dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market với mã giao dịch “VNG”.

Tham vọng AI của Trung Quốc vẫn chưa thể thành

Sự trỗi dậy của ChatGPT khiến Trung Quốc phải vật lộn để bắt kịp cuộc chạy đua AI. Đây cũng là cuộc đua sẽ quyết định sự giàu có, quyền lực và sức ảnh hưởng trên toàn cầu, nếu một quốc gia nào dành được.

Bất chấp thị trường lao động khó khăn, lương CNTT vẫn tăng

Việt Nam đang trở thành thị trường có tốc độ phát triển rất nhanh về hạ tầng và dịch vụ ứng dụng công nghệ, môi trường thu hút đầu tư cạnh tranh trong khu vực, việc thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT tiêu chuẩn đang là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh đó nhưng cũng khiến ngành này tăng độ nóng nhu cầu.

Salt Cancer Initiative kết nối bệnh nhân ung thư với các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành ung bướu

“Diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam” là sự kiện quy mô lớn do Salt Cancer Initiative (SCI) – Sáng Kiến Ung Thư Muối tổ chức, nhằm kết nối các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành lĩnh vực ung bướu của Việt Nam và trên thế giới về chia sẻ, cập nhật thông tin y khoa tiên tiến nhất, đồng thời giải đáp các thắc mắc cùng bệnh nhân tại Việt Nam.

Vén màn đen tối của AI trong thị trường việc làm

Trong thị trường việc làm, mặc dù không thể phủ nhận Trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại lợi ích, nhưng mặt tối của nó cho thấy có nhiều mối quan tâm và vấn đề được đặt ra đối với các doanh nghiệp cũng như cá nhân.

Tiềm năng Trí tuệ nhân tạo: Cân bằng xã hội sâu sắc và đầy cảm hứng

Bài viết này cung cấp một cái nhìn nhân văn hơn về trí tuệ nhân tạo (AI).

iPhone 15 Pro Max đứng trước nguy cơ trì hoãn buổi ra mắt

Apple dự kiến là ra mắt iPhone 15 series vào ngày 12 hoặc 13/9 trước khi phát hành ngày 22/9. Nhưng nếu quan tâm đến iPhone 15 Pro Max, người dùng có thể phải chờ lâu hơn.