Bảo vệ các thiết bị kỹ thuật số trong gia đình khỏi các cuộc tấn công mã độc, lừa đảo

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á; bà Võ Dương Tú Diễm, Giám đốc Kaspersky khu vực Việt Nam; và ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc NTS - nhà phân phối Kaspersky tại buổi ra mắt giải pháp Kaspersky Total Security ngày 22/2/2022.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á nắm bắt những xu hướng mới của chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch, có sự tăng trưởng vượt bậc lĩnh vực thương mại điện tử và khả năng thích ứng cao về thanh toán điện tử. Đây là cơ hội cho sự phát triển của nền kinh tế nhưng đồng thời mang đến nhiều nguy cơ cho những cuộc tấn công lừa đảo nhắm thẳng vào thiết bị người dùng.

Tại buổi ra mắt giới thiệu những tính năng bổ sung mới của giải pháp đa năng, bảo vệ toàn diện Kaspersky Total Security ngày 22/2, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết, các vụ lừa đảo nhắm vào người dùng thanh toán kỹ thuật số ngày càng trở nên tinh vi hơn. Rất nhiều người dùng đã bị lừa đảo và chiếm đoạt tiền. Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến, người dùng cần nhận thức được các tội phạm mạng mới nhất và thực hiện các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn cho thiết bị của họ để có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước các mối đe dọa mạng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, thanh toán qua điện thoại di động tại Việt Nam tăng 76,2% về số lượng và 88,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Từ việc không còn lựa chọn nào khác vì không thể mua bán và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, người dùng Việt nay đã sử dụng các phương tiện thanh toán số như một lựa chọn hàng đầu nhờ vào tính tiện lợi và những lợi ích mà nó mang lại.

Đi cùng với làn sóng chuyển đổi số và sự phổ biến của thanh toán số tại Việt Nam là sự gia tăng của nguy cơ mất an toàn thông tin trong giai đoạn “bình thường mới”. Khi chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống máy tính, thiết bị di động và Internet, nguy cơ bị tấn công mạng cũng tăng lên đáng kể. Thống kê mới nhất từ Kaspersky Security Network cho thấy, trong năm 2021, Kaspersky đã phát hiện gần 63,5 triệu mối đe dọa mạng tại Việt Nam, với 41,5% người dùng bị ảnh hưởng bị các mã độc trực tuyến.

Tại nghiên cứu “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” do Kaspersky thực hiện, có tới 81% người Việt Nam sử dụng phương thức thanh toán số cho các giao dịch trên nền tảng thương mại điện tử. Có khoảng 80% người dùng đã có nhận thức sâu sắc về việc bảo vệ bản thân khi thực hiện giao dịch trực tuyến, tuy vậy 6% người được hỏi không chắc chắn hoặc không biết về cách các phần mềm chống vi-rút có thể giúp họ giảm thiểu rủi ro tài chính. Đáng báo động hơn, có đến 14% cảm thấy rằng các phần mềm diệt virus không phải là một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa mạng đang tìm cách xâm phạm dữ liệu tài chính của họ.

Trong khi đó, thực tế cho thấy, chỉ cần một thiết bị của một người dùng trong gia đình bị nhiễm mã độc thì hầu như toàn bộ các thiết bị của mọi thành viên khác cũng bị nhiễm lây, đặc biệt trẻ em là đối tượng sử dụng thiết bị kỹ thuật số càng dễ bị lây nhiễm.

Vì vậy, với khả năng phát hiện, ngăn chặn và bảo vệ với nhiều tính năng bảo mật nâng cao, sản phẩm Kaspersky Total Security sẽ là giải pháp bảo mật đa năng, toàn diện dành cho các thiết bị PC, Mac, Android, iPhone và iPad trong gia đình để sử dụng và thanh toán trực tuyến an toàn. “Đây sẽ là một giải pháp chủ động và toàn diện bảo vệ mọi thành viên trong gia đình trước các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong môi trường kỹ thuật số” – bà Võ Dương Tú Diễm, Giám đốc Kaspersky khu vực Việt Nam khẳng định.

Bảo vệ các thiết bị kỹ thuật số trong gia đình khỏi các cuộc tấn công mã độc, lừa đảo - Kaspersky Total Security

Cụ thể, Kaspersky Total Security sẽ ngăn chặn truy cập trái phép từ webcam trên các thiết bị PC và Mac. Bảo vệ dữ liệu cá nhân khi kết nối với các mạng Wi-Fi công cộng và không an toàn. Phát hiện và bảo vệ các yêu cầu và hoạt động theo dõi trực tuyến từ trình duyệt, tăng tốc và bảo vệ thiết bị của các thành viên trong gia đình.

Giải pháp đồng thời giúp cha mẹ kiểm soát các hoạt động trực tuyến của con mình bằng các công cụ quản lý từ xa. Ngăn chặn truy cập vào các trang web độc hại và tùy chỉnh danh sách các trang web mà con chỉ có thể truy cập khi được cho phép. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày, trên mỗi thiết bị – và quản lý quyền truy cập vào các trò chơi và ứng dụng. Xem lịch sử tìm kiếm trên YouTube của trẻ và ngăn chúng tìm kiếm các chủ đề không phù hợp với lứa tuổi. Theo dõi GPS 24/7 xác định khu vực an toàn của con và nhận lời cảnh báo nếu trẻ rời khỏi khu vực đó.

Kaspersky Total Security giúp người dùng mua sắm và giao dịch trực tuyến an toàn. Xác định và ngăn chặn các trang web nếu chúng gây ra mối đe dọa. Bảo vệ dữ liệu bí mật khi sử dụng hệ thống ngân hàng và thanh toán trực tuyến. Ngăn chặn hành vi đánh cắp dữ liệu và tài sản khi thanh toán trực tuyến, mã hóa và bảo vệ các dữ liệu mật trước các hành vi truy cập trái phép. Tính năng Safe Money trên Kaspersky Total Security tạo ra lớp bảo mật tối đa, giúp người dùng nhanh chóng xác định và nhận cảnh bảo về các liên kết giả mạo, lừa đảo để lừa tiền thông qua các giao dịch ngân hàng trực tuyến. 

Tính năng quản lý mật khẩu cũng được nâng cao trong Kaspersky Total Security. Giải pháp cho phép người dùng tạo những mật khẩu mạnh và tạo nơi lưu để đồng bộ toàn bộ mật khẩu của gia đình trong kho đã được mã hóa và chỉ có thể được mở khóa bằng một mật khẩu chính.

Theo khuyến cáo của Kaspersky, người dùng nên sử dụng một thiết bị riêng để giao dịch và mua sắm trực tuyến. Nếu bạn và gia đình sở hữu cùng lúc nhiều thiết bị, bạn nên trang bị một thiết bị chuyên dụng cho các giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến. Để tăng cường bảo mật cho việc mua sắm trực tuyến được an toàn hơn, chỉ nên truy cập các trang web được bảo mật bằng https://. Hãy sử dụng các mật khẩu khác nhau cho từng tài khoản trực tuyến và sử dụng trình quản lý mật khẩu để giữ thông tin các mật khẩu mạnh cho từng tài khoản.

Chia sẻ và khuyến khích con cái tham gia môi trường trực tuyến một cách lành mạnh, hướng dẫn chúng cách bảo vệ thông tin cá nhân, đặc biệt là trước những người lạ trên Internet. Kiểm tra các trang web đáng tin cậy và đặt quyền kiểm soát của phụ huynh để quản lý quyền truy cập và ngăn chặn các chủ đề tìm kiếm không phù hợp.

Có thể bạn quan tâm
Samsung hợp tác cùng Google tăng cường chuyển đổi số học đường

Samsung Vina đã hợp tác cùng Google để triển khai dự án Google vì Giáo dục tại trường THCS Thực Nghiệm (Hà Nội).

Keysight và Samsung ký kết hợp tác thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ 6G

Keysight vừa công bố đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Samsung Research để thúc đẩy nghiên cứu phát triển các công nghệ đo kiểm và xác minh cho các hệ thống vô tuyến 6G.

Ra mắt Facebook Reels – thêm cơ hội kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung

Hôm nay 23/2, Meta chính thức giới thiệu Facebook Reels dành cho iOS và Android tới hơn 150 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Synology trình làng DiskStation Manager 7.1 bản Beta

Hệ điều hành DiskStation Manager 7.1 được Synology tích hợp nhiều tính năng mới, tối ưu giao diện người dùng.

Khi bị làm phiền tin nhắn và cuộc gọi đòi nợ, người dân cần làm gì?

Theo khuyến nghị của Trung tâm VNCERT/CC, người dân khi nhận tin nhắn, cuộc gọi đe dọa đòi nợ dù không liên quan cần kiểm tra thông tin thuê bao đang sử dụng, liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng hoặc cơ quan tín dụng để khiếu nại và yêu cầu hỗ trợ.

Lập trình Tương lai cùng Google đã đào tạo hơn 300.000 học sinh, sinh viên Việt Nam

Lập trình tương lai cùng Google, dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí được tài trợ bởi Google phối hợp tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) thực hiện, đã đào tạo về lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức kỹ năng số và sử dụng Internet an toàn cho 299.262 học sinh sinh viên tại 274 trường học thuộc 9 tỉnh thành trên toàn quốc.

Với Xperia 5 thế hệ mới, có vẻ Sony vẫn cố bám cuộc đua di động

Bất chấp những khó khăn trên thị trường smartphone, Sony vẫn đang chứng minh rằng họ không hề muốn từ bỏ thị trường này với những sản phẩm của riêng mình.

Vì sao số lượng mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đang giảm mạnh?

Tác động của đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam vào năm 2021 đã tạo ra xu hướng làm việc tại nhà ngày càng gia tăng. Mặc dù có nhiều tội phạm mạng lợi dụng việc các công ty đang gấp rút chuyển sang hình thức làm việc từ xa, song số liệu thống kê mới nhất từ ​​Kaspersky Security Network (KSN) đã ghi nhận số lượng các cuộc tấn công mạng đã giảm.

MSI giới thiệu loạt laptop sẽ về Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, MSI tiếp tục tập trung vào thị trường gaming và nhóm sáng tạo nội dung với một loạt laptop đều được trang bị bộ xử lý Intel Core thế hệ 12 và card đồ họa Geforce RTX 30 mới nhất của NVIDIA.

Tham gia 13 đề cử, Viettel thắng trọn 13 giải Vàng tại giải bảo mật quốc tế CEA 2022

Cybersecurity Excellence Awards 2022 – Giải thưởng quốc tế uy tín về bảo mật, an ninh mạng mới đây vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security – VCS) xuất sắc giành giải Vàng tại 13/13 đề cử tham dự.