Báo Mỹ nhận 19 triệu USD để làm truyền thông cho Trung Quốc

Hai tờ báo lớn của Mỹ là Washington Post và Wall Street Journal lần lượt bị điểm mặt chỉ tên khi đã nhận rất nhiều tiền của Trung Quốc trong những năm qua.

Thông tin từ Daily Center (Mỹ) cho biết, China Daily, một tờ báo tiếng Anh, cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc đã trả cho nhiều tờ báo tại Mỹ số tiền 19 triệu USD để đăng quảng cáo, chạy phụ san trong gần 4 năm qua. Hai tờ Washington Post và Wall Street Journal lần lượt nhận số tiền 4,6 và 6 triệu USD kể từ tháng 11/2016.

Hai tờ báo nói trên đều cho phát hành phụ trang “China Watch” của China Daily trong các số báo in và chạy mục riêng trên phiên bản điện tử. Phụ san China Watch có nhiều tin, bài mang định hướng ủng hộ chính phủ Trung Quốc.

Báo Mỹ nhận 19 triệu USD để làm truyền thông cho Trung Quốc - washington post 42014

Các tờ báo khác bị đưa vào danh sách nhận tiền của China Daily bao gồm New York Times (50.000 USD), Foreign Policy (240.000 USD), Des Moines Register (34.600 USD), CQ-Roll Call (76.000 USD). Tổng cộng cơ quan truyền thông Trung Quốc nói trên đã bỏ ra 11.002.628 USD cho quảng cáo trên báo Mỹ và 265.822 USD quảng cáo trên mạng xã hội Twitter. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, China Daily còn bỏ ra 7,6 triệu USD chi phí in ấn cho nhiều tòa soạn, xưởng in tại Mỹ để in báo phục vụ độc giả của China Daily tại Mỹ. Các toà soạn báo Los Angeles Times, Seattle Times, Atlanta Journal-Constitution, Chicago Tribune, Houston Chronicle và Boston Globe được liệt trong danh sách này. 

China Daily từng nhiều lần nhận yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ để công bố hoạt động theo định kỳ 6 tháng/lần dựa theo Luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA). Lần gần nhất China Daily nộp đệ trình cho Bộ Tư pháp Mỹ là hôm 1/6 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên China Daily nêu chi tiết các khoản chi trả cho các báo, tổ hợp truyền thông của Mỹ, với số liệu thống kê từ tháng 11/2016 – 4/2020.

TSMC hướng đến tiến trình 4nm

Theo chia sẻ của Liu Deyin, CEO của hãng sản xuất chipset lớn nhất thế giới TSMC, công ty đang hướng đến việc sản xuất hàng loạt các dòng chip tiến trình 4nm vào năm 2023.

Acer Aspire 7 thêm lựa chọn cấu hình mới

Dòng laptop gaming phổ thông Aspire 7 vừa được Acer thêm lựa chọn cấu hình mới với CPU AMD Ryzen 7 3750H cùng card đồ họa NVIDIA Geforce GTX 1650 4GB có giá bán 17,99 triệu đồng.

Samsung ra thêm Galaxy S20 Ultra trắng thiên vân

Galaxy S20 Ultra trắng thiên vân thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế, tách biệt giữa những gam màu thường thấy trong mùa hè.

BKAV chuẩn bị tung ra điện thoại “cục gạch”

Điện thoại cục gạch này của BKAV sẽ có ký hiệu là BKAV-C85. Dự kiến, BKAV C85 sẽ được tung ra thị trường vào tháng 7.

Hoa Kỳ cảnh báo lỗ hổng của Windows 10

Đơn vị tư vấn an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang cảnh báo người dùng Windows 10 cần đảm bảo hệ thống của họ đã được vá đầy đủ sau khi mã khai thác lỗ hổng được công bố trực tuyến vào tuần trước.

Cuộc đua 5G, ai đang hưởng lợi?

Từ chỗ tiến đến nguy cơ thất bại hoàn toàn trước Trung Quốc trong cuộc đua 5G, nhưng giờ đây, Nokia và Ericsson đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ sự yếu thế của Huawei.

Cuộc gọi dọa nạt, mạo danh công an, tòa án để lừa đảo đang bùng phát

Sau một thời gian yên ắng, các đối tượng lừa đảo mạo danh công an, tòa án gọi điện đe dọa người dùng đang bùng phát trở lại mạnh mẽ. Nhiều người suýt bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Thái tử Samsung đã được bỏ lệnh bắt giữ

Người thừa kế tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Hàn Quốc Samsung, ông Lee Jae-yong được toà tuyên bố tự do, sau khi các công tố viên đệ đơn, trình lên tòa án và yêu cầu lệnh bắt giữ.

Thái tử Samsung đã được bỏ lệnh bắt giữ

Người thừa kế tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Hàn Quốc Samsung, ông Lee Jae-yong được toà tuyên bố tự do, sau khi các công tố viên đệ đơn, trình lên tòa án và yêu cầu lệnh bắt giữ.

Huawei vượt mặt Samsung ở mảng smartwatch

Với số lượng bán ra lên đến 2,6 triệu thiết bị đeo thông minh trong quý 1 năm 2020, Huawei vượt mặt Samsung để trở thành hãng smartwatch lớn thứ 2 thế giới và chỉ sau Apple.